Doanh nghiệp trong nước: Kỳ vọng chính sách hỗ trợ mới

01/03/2021 18:25
Báo cáo tổng hợp phản ánh, kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp tháng 1, 2/2021 vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) gửi Thủ tướng Chính phủ cho thấy, phần lớn doanh nghiệp trong nước đang cạn kiệt nguồn lực tài chính để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh sau hơn 1 năm chống chọi với đại dịch Covid-19.

Cạn dần nguồn lực

Cần cân nhắc phương án bãi bỏ thuế xuất khẩu dăm gỗ, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, bình ổn giá thu mua nguyên liệu, khuyến khích người dân duy trì trồng rừng. Từ đó, thúc đẩy xuất khẩu, phát triển ngành gỗ, ít nhất cho đến hết năm 2021, trong trường hợp tình hình dịch bệnh được kiểm soát, chuỗi sản xuất trở lại bình thường. Với lĩnh vực giao thông, vận tải chi phí lắp đặt thiết bị camera cho trên 340.000 phương tiện (dự kiến phải lắp đặt) sẽ vào khoảng 1.500-1.900 tỷ đồng và chi phí duy trì máy chủ và đường truyền vào khoảng 500 tỷ đồng/năm. Đây là những khoản chi phí lớn đối với doanh nghiệp vận tải trong bối cảnh thiệt hại, khó khăn kéo dài do dịch Covid-19. Do vậy cần lùi thời hạn chót của việc lắp đặt này là 1/7/2021.

Đây là hai trong số nhiều kiến nghị được gửi tới Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ các khó khăn khi mà dịch bệnh Covid-19 "phiên bản" 2021 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Với những hệ lụy của đại dịch Covid-19 gây ra cho doanh nghiệp và nền kinh tế, theo các chuyên gia, cần khẩn trương nghiên cứu thực hiện các chính sách và giải pháp phù hợp, có quy mô tác động đủ lớn, thời gian thực hiện trong trung và dài hạn.

Hầu hết doanh nghiệp đều trông mong các chính sách hỗ trợ tiếp theo của Chính phủ, đặc biệt là hỗ trợ liên quan đến giãn, hoãn thuế, phí và lệ phí để có thể hạn chế dòng tiền chi ra nhằm duy trì nguồn lực mỏng còn lại vào việc vực dậy sản xuất, kinh doanh.

Đáp ứng 4 mục tiêu quan trọng

Theo các chuyên gia, những giải pháp hỗ trợ cần đáp ứng 4 mục tiêu: Thứ nhất, bảo đảm ổn định kinh tế-xã hội, tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi nhanh trong giai đoạn hậu Covid-19; thứ hai, hỗ trợ các hoạt động kinh tế, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng mất thanh khoản, phá sản, giải thể doanh nghiệp, tạo điều kiện để khu vực doanh nghiệp phục hồi nhanh khi tác động của đại dịch suy giảm và chấm dứt; thứ ba, thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với những thay đổi trên thế giới sau đại dịch; thứ tư, kích thích tiêu dùng trong nước, bảo đảm an sinh xã hội.

Về một vấn đề "nóng" trong xuất khẩu thời gian qua là thiếu container rỗng, các doanh nghiệp đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp từ phía các cơ quan, ban, ngành như Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ Giao thông vận tải... đã tích cực tìm cách tháo gỡ việc thiếu container rỗng cho doanh nghiệp thời gian qua. Tuy nhiên, doanh nghiệp mong muốn thông tin từ phía cơ quan nhà nước được minh bạch hơn; rà soát để nắm bắt cụ thể số lượng container không chủ đang tồn đọng; đẩy mạnh việc giải phóng các container này, thống kê được cầu về số lượng container để tránh tình trạng một số hãng lợi dụng tăng giá.

Đặc biệt, từ thực tế "giải cứu" nông sản, cần thiết phải hình thành kênh thông tin để cập nhật mọi văn bản chỉ đạo điều hành từ cấp trung ương tới địa phương về phòng, chống dịch để doanh nghiệp, người dân nắm bắt thông tin kịp thời. Điều này giúp doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong quá trình bố trí phương án về nhân lực, kế hoạch lưu thông hàng hóa, tính toán chi phí… để vừa chấp hành hiệu quả các chỉ đạo của cơ quan quản lý, vừa bảo đảm duy trì sản xuất, kinh doanh.

Các doanh nghiệp kiến nghị, trong thời gian dịch bệnh bùng phát Chính phủ có thể xem xét giảm phí cầu đường tại những cao tốc mà hãng vận tải phải đổi hành trình do lộ trình cũ bị cách ly.

Tin mới

Mercedes-Benz S 450 rao bán 1,8 tỷ đồng: Người bán nói 'tội gì mua C 300', đẳng cấp S-Class 'vẫn khác lắm'
7 giờ trước
Chiếc Mercedes-Benz S 450 Luxury có mức giá chỉ ngang ngửa C-Class đời mới, nhưng lại sở hữu nhiều tiện nghi và thiết kế sang trọng vượt bậc.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
6 giờ trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
6 giờ trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.
Người dân nền kinh tế số 1 Đông Nam Á sẽ thích mê mẫu xe VinFast này: Không phải vua doanh số ở Việt Nam
5 giờ trước
CEO VinFast châu Á cho rằng mẫu xe này sẽ chiếm được cảm tình người dân Indonesia.
Yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo 'nổ' Nutri Brain IQ chữa tự kỷ
5 giờ trước
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật liên quan sản phẩm Nutri Brain IQ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.08 %

- 3.50

Đường

SUGAR

10.177.064 VNĐ / tấn

17.86 UScents / lb

1.94 %

+ 0.34

Cacao

COCOA

208.635.370 VNĐ / tấn

8,072.00 USD / mt

0.87 %

+ 70.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

215.575.967 VNĐ / tấn

378.32 UScents / lb

2.71 %

+ 9.96

Gạo

RICE

15.745 VNĐ / tấn

13.39 USD / CWT

2.49 %

- 0.34

Đậu nành

SOYBEANS

9.857.010 VNĐ / tấn

1,037.90 UScents / bu

0.19 %

+ 1.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.450.496 VNĐ / tấn

296.60 USD / ust

0.82 %

+ 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sở Nông nghiệp Angola đến tận nơi xem team châu Phi cách trồng lúa, bất ngờ khi người Việt giúp dân bản hoàn toàn miễn phí
27 phút trước
Cán bộ Sở Nông nghiệp cho biết sẽ nghiên cứu mô hình trồng lúa của team châu Phi để phát triển tại các tỉnh Angola.
Sản lượng Việt Nam đứng thứ 8 thế giới vẫn ồ ạt nhập trăm triệu USD mặt hàng này từ Mỹ - các 'đại bàng' cũng đang đua nhau rót vốn đầu tư
18 phút trước
Việt Nam hiện là một trong những ông lớn trong ngành sản xuất mặt hàng quan trọng này.
Phó Thủ tướng nhắc nhở một số địa phương "đá bóng lên, đá bóng xuống" khi gỡ khó cho điện sạch
17 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng, một số địa phương chưa tích cực tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm
Ớt, chanh leo, tổ yến... Việt Nam sắp được xuất sang Trung Quốc
17 giờ trước
Ớt, chanh leo, tổ yến thô, tổ yến sạch, cám gạo sẽ là những mặt hàng sắp tới được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường tỷ dân.