Doanh nhân 8X sống xa hoa sau 'cú lừa đầu tư' lớn nhất lịch sử Singapore

04/07/2021 15:05
Điều tra cho thấy Ng Yu Zhi chi tới gần 1,5 triệu USD mỗi tháng và sống cuộc sống vô cùng xa hoa. Ng hiện đang phải đối mặt với 32 tội danh.

Ng Yu Zhi - doanh nhân bị buộc tội thực hiện cú lừa đầu tư lớn nhất trong lịch sử Singapore đã bỏ túi tới 352 triệu USD, chiếm hơn một nửa số tiền đầu tư khổng lồ mà mình lôi kéo được. Anh cũng sống như một "ông hoàng" với những khoản chi không tiếc tay cho các câu lạc bộ đêm, xe sang hay máy bay cá nhân.

Theo hồ sơ tòa án Singapore, Ng Yu Zhi, 34 tuổi, đã huy động được khoảng 624,7 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư thông qua các công ty thuộc Tập đoàn Envy Group của anh ta.

Điều tra cho thấy Ng chi tới gần 1,5 triệu USD mỗi tháng và sống cuộc sống vô cùng xa hoa. Anh thuê tài xế và quản gia riêng, ăn nghỉ trong những nhà hàng và khách sạn hạng sang… Ngoài ra, Ng còn tặng rất nhiều tiền cho các nhân viên thân cận.

Vụ lừa đảo của Ng đang làm chấn động Singapore, một trong những quốc gia giàu có nhất châu Á, khi danh sách các nạn nhân ngày một tăng lên, trong đó bao gồm cả các chuyên gia, quản lý cấp cao trong lĩnh vực pháp lý, quản lý tài sản. Ng hiện đang phải đối mặt với 32 tội danh, trong đó có cáo buộc gian lận và tội chiếm đoạt tài sản với tổng giá trị ít nhất là 201 triệu đô la Singapore (149,2 triệu USD).

Theo báo cáo tư pháp, một phần trong số 624,7 triệu USD mà Ng huy động được từ các nhà đầu tư đã được chuyển cho các đối tác kinh doanh của Ng, trong đó có nhà đầu tư Lee Si Ye của Tập đoàn Envy Group, một số nhân viên tập đoàn, cũng như các nhà đầu tư khác dưới hình thức hoa hồng môi giới. Gần 89 triệu USD được sử dụng để thanh toán cho các nhà đầu tư muốn rút lại tiền. Một khoản tiền khác trị giá 47,8 triệu USD vẫn chưa xác minh được mục đích sử dụng.

Về phần mình, bà Lee Si Ye chưa phản hồi bất cứ câu hỏi nào có liên quan.

Cũng theo báo cáo, Ng đã nhiều lần cho Veronica Shim, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Envysion Wealth Management vay tiền với tư cách cá nhân. Tổng giá trị các khoản vay này lên tới gần 5,6 triệu USD, trong đó 4 triệu USD được sử dụng để góp vốn vào Envysion. Khoản tiền này được Ng gợi ý chuyển đổi thành 50% cổ phần của Envysion Holdings Pte., nếu Cơ quan tiền tệ Singapore chấp thuận. Phần còn lại được bà Shim cho Envysion vay, dưới hình thức khoản vay cá nhân của cổ đông, với lãi suất 4%/năm.

Trong thư phản hồi với Bloomberg, bà Shim cho biết không thể bình luận cụ thể về các chi tiết liên quan tới vấn đề này vì nó là một phần trong quá trình điều tra của tòa án. Tuy nhiên bà khẳng định không có bất cứ hợp đồng ủy thác nào từng được ký kết với ông Ng và bản thân bà cũng như quỹ Envysion đều là nạn nhân trong vụ lừa đảo mà Ng chủ mưu.

“Các khoản vay với Ng Yu Zhi được thỏa thuận trên nguyên tắc thị trường và tiền được chuyển trực tiếp từ tài khoản cá nhân của người này chứ không phải từ tài khoản của các công ty thuộc tập đoàn Envy Group", bà Shim cho biết.

Theo chỉ định của bên tư pháp, toàn bộ hoạt động của tập đoàn Envy cùng các công ty con trực thuộc hiện đang dưới quyền quản lý tạm thời của ông Bob Yap - Partner của công ty kiểm toán KPMG.

Vị quản lý này cho hay, tổng giá trị các khoản tiền còn lại trong tài khoản ngân hàng và tài khoản môi giới của tập đoàn Envy Group ở thời điểm này là 53 triệu đô la Singapore (39,3 triệu USD). Khối tài sản cá nhân trị giá hơn 100 triệu đô la Singapore (74 triệu USD) của Ng Yu Zhi cũng đang bị phong tỏa.

Các nhà quản lý đang đặt ra yêu cầu đòi bồi thường với khoản tiền mà bà Lee Si Ye và bà Veronica Shim đã nhận, đồng thời tìm cách thu hồi lại các khoản tiền được tính là phí hoa hồng cho các nhà đầu tư, cũng như phần bị chênh lên giữa khoản tiền một số nhà đầu tư đã rút ra với khoản tiền thực tế mà họ rót vào Envy Group.

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
6 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
5 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
5 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
5 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
4 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
16 giờ trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.
Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
3 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.