Doanh thu xuất khẩu năng lượng của Nga tăng gần 100 tỷ USD trong năm nay

24/08/2022 06:12
Nền kinh tế Nga đang tăng trưởng tốt hơn dự báo ​​ban đầu khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, do doanh thu năng lượng tăng mạnh.
Doanh thu xuất khẩu năng lượng của Nga tăng gần 100 tỷ USD trong năm nay - Ảnh 1.

Nga vẫn là nước xuất khẩu các sản phẩm dầu và khí đốt hàng đầu thế giới. Ảnh: Sky News

Theo hãng tin Reuters và Đài châu Âu Tự do (RFE/RL), Bộ Kinh tế Nga dự báo xuất khẩu năng lượng của Moskva sẽ tăng vọt trong năm nay, điều có thể giúp nền kinh tế nước này đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây vốn đang làm tê liệt một số ngành công nghiệp.

Cụ thể, Bộ Kinh tế Nga hiện dự kiến ​​doanh thu xuất khẩu năng lượng sẽ đạt 338 tỷ USD vào năm 2022, tăng hơn 1/3 so với mức 244 tỷ USD hồi năm ngoái. Như vậy, doanh thu xuất khẩu năng lượng năm nay của Moskva sẽ tăng gần 100 tỷ USD do giá hàng hóa cao hơn bù đắp cho việc giảm khối lượng.

Doanh thu từ xuất khẩu lớn hơn sẽ giúp Moskva tăng lương và lương hưu vào thời điểm nền kinh tế Nga rơi vào suy thoái và lạm phát đang làm xói mòn mức sống của người dân. Xuất khẩu năng lượng chiếm khoảng một nửa nguồn thu ngân sách của Nga.

Theo các dữ liệu của Reuters, Bộ Kinh tế Nga cũng dự báo giá xuất khẩu khí đốt tự nhiên trung bình sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay lên 730 USD/1.000 m3, trước khi giảm dần cho đến cuối năm 2025. Xuất khẩu khí đốt của Nga sẽ giảm khoảng 15% trong năm nay trong bối cảnh quan hệ giữa Brussels và Moskva xấu đi vì cuộc xung đột ở Ukraine.

EU đã tuyên bố ý định cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt từ Nga, nước trong nhiều năm là nhà cung cấp nhiên liệu lớn nhất cho khối, để phản đối cuộc xung đột. Việc giảm dòng chảy sang EU sẽ chỉ được bù đắp một phần nhờ xuất khẩu tăng sang Trung Quốc.

Bộ trên dự kiến ​​thu nhập từ xuất khẩu năng lượng là 256 tỷ USD trong năm tới - vẫn cao hơn năm 2021, thời điểm giá dầu và khí đốt giảm xuống mức gần kỷ lục.

Nhìn chung, nền kinh tế Nga đang tăng trưởng tốt hơn dự báo ​​ban đầu khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, do doanh thu năng lượng tăng mạnh giúp chính phủ có thêm ngân sách để hỗ trợ các lĩnh vực đang gặp khó khăn.

Hiện Bộ Kinh tế Nga dự báo ​​nền kinh tế nước này sẽ chỉ giảm 4,2% trong năm nay và tiền lương thực tế chỉ giảm 2,8%. Bộ này trước đó cảnh báo rằng nền kinh tế có thể giảm tới 12% trong năm nay, mức giảm mạnh nhất trong gần ba thập kỷ.

Tin mới

Ngư dân đánh bắt được cá 'khủng' phải vài người khiêng lên bờ
10 giờ trước
"Những con cá "'khủng' này không bao giờ lo ế. Khách ở các nơi khác, đặc biệt Hà Nội đặt liên tục. Sáng nay nghe tàu vào báo có cá ngừ đại dương, tôi đã chốt nhanh một con hơn 50kg", chị Hồng Trinh - tiểu thương tại cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng - chia sẻ.
Giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm, giá xăng ở Việt Nam có đang quá thấp?
10 giờ trước
Giá xăng tại Việt Nam đã được điều chỉnh về mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021. Vậy mức giá này so với các quốc gia khác ra sao?
CEO Xanh SM Nguyễn Văn Thanh gọi là 'món hời', VinFast Minio Green giải bài toán kinh tế cho tài xế thế nào so với các xe xăng đối thủ?
9 giờ trước
VinFast Minio Green liệu có tạo ra cuộc cách mạng trong giới taxi?
Giảm giá cho xe VIN 2024 - sòng phẳng với khách hàng như Hyundai
9 giờ trước
Hyundai đang có động thái giảm giá cho 6 mẫu xe có VIN 2024 (sản xuất 2024) là Santa Fe, Elantra, Accent… đời mới nhất có mặt tại thị trường hiện nay. Nếu không quá lo ngại về số VIN, khách sẽ được hưởng lợi lớn về mặt kinh tế nếu chọn mua các dòng xe này.
Sếp Xiaomi: 'Chúng tôi sẽ đưa điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… vào Việt Nam trong nửa cuối năm nay'
8 giờ trước
Ông Niu Chen (Neo) - Phó Tổng giám đốc, kiêm Giám đốc kinh doanh của Xiaomi Việt Nam cho biết sẽ liên tục đưa các sản phẩm mới vào Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

11.030.782 VNĐ / tấn

19.61 UScents / lb

2.19 %

+ 0.42

Cacao

COCOA

200.725.988 VNĐ / tấn

7,867.00 USD / mt

3.73 %

- 305.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

9.525.133 VNĐ / tấn

1,016.00 UScents / bu

0.00 %

+ 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.596.529 VNĐ / tấn

305.65 USD / ust

0.08 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia Mỹ đánh giá đây là loại thịt tốt nhất trên đời: Việt Nam có nguồn cung top đầu thế giới
6 giờ trước
Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ đánh giá đây là loại thịt tốt nhất cho sức khỏe. Rất may, Việt Nam luôn có sẵn loại thịt này, nguồn cung thậm chí còn thuộc top đầu thế giới.
Trưởng Công an huyện tới thăm nông trại của team Quang Linh châu Phi, lạ lẫm khi lần đầu thử đặc sản Việt Nam: "Cả đời mới được thưởng thức, tôi thật may mắn"
11 giờ trước
Nhiều rau củ của Việt Nam được mang sang châu Phi trồng, đạt năng suất cao.
Giá heo hơi cao ngất, vì sao người chăn nuôi vẫn ngại tái đàn?
16 giờ trước
Thời gian qua, giá heo hơi liên tục tăng cao và biến động thất thường nhưng người chăn nuôi vẫn chưa hào hứng tái đàn.
Trại heo hàng chục ngàn con từng gây mùi hôi thối được nuôi heo trở lại
1 ngày trước
Tỉnh Thanh Hóa vừa cho phép trang trại heo từng gây mùi hôi thối khiến hàng ngàn hộ dân "khốn khổ" ở huyện Lang Chánh được nuôi heo trở lại.