Đội bay dư thừa đến năm 2025, Vietnam Airlines muốn bán bớt 27 máy bay

14/12/2021 14:42
Chủ tịch Đặng Ngọc Hoà cho biết, với đội bay dư, việc giảm quy mô đội tàu bay của Vietnam Airlines là điều thực tế, từ máy bay thân rộng đến thân hẹp.

Cập nhật về đội tàu bay tại đại hội đồng cổ đông bất thường tổ chức sáng nay, Tổng giám đốc Vietnam Airlines ông Lê Hồng Hà cho biết hiện tại hãng có tổng cộng 104 tàu bay, trong đó có 29 tàu bay thân rộng. 

Với các kịch bản mà Vietnam Airlines đã xây dựng đến hết năm 2022 và năm 2025 (ngay cả kịch bản lạc quan), đội bay của hãng dư cả thân rộng và thân hẹp. 

Do vậy, Vietnam Airlines đang tiến hành tái cơ cấu đội tàu bay và đàm phán với bên cho thuê máy bay. 

Thực tế, chi phí máy bay với hãng hàng không là rất lớn, Vietnam Airlines đang đàm phán với 11 bên cho thuê và có kết quả tích cực. Động thái này có thể giúp hãng hàng không quốc gia giảm chi phí trực tiếp, giãn hoãn thanh toán.

Bên cạnh việc đàm phán với bên cho thuê, ông Hà cho biết hãng đang xây dựng phương án bán, tái cơ cấu tài sản và đẩy sớm chương trình hiện đại hoá đội tàu bay. 

Trong tháng 12, Vietnam Airlines đã đưa ra phương án bán tiếp 9 tàu bay A321 và 6 tàu ATR72. Trong giai đoạn từ 2022 đến cuối năm 2023, Vietnam Airlines sẽ xây dựng phương án bán 12 tàu bay A321 nữa. 

Chủ tịch Đặng Ngọc Hoà cho biết, với đội bay dư, việc giảm quy mô đội tàu bay của Vietnam Airlines là điều thực tế, từ máy bay thân rộng đến thân hẹp. Hãng có kế hoạch bán thanh lý, huỷ một số hợp đồng hoặc đẩy lùi một số hợp đồng nhận tàu bay đã ký. 

Theo dự báo của ban điều hành Vietnam Airlines, trong điều kiện tích cực, vận tải hàng không nội địa năm 2022 sẽ quay trở về mức 70 – 75% trước đại dịch; vận tải quốc tế xấp xỉ 25% và sẽ tăng cao dần vào quý 4/2022. 

Sau ảnh hưởng của làn sóng đại dịch thứ 4 cho đến thời điểm hiện tại, ban lãnh đạo Vietnam Airlines đánh giá nhu cầu của hàng không nội địa vẫn yếu và thị trường cần thời gian để có thể phục hồi. 

Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy ghế của các hãng hàng không trên tuyến bay Hà Nội – TP HCM chỉ ở mức 62 – 65%, đây là tuyến bay được ví như "phong vũ biểu" cho hàng không nội địa. Các tuyến bay khác, tỷ lệ lấp đầy ghế chỉ khoảng trên 50%. Trong các đợt dịch trước đó, hàng không nội địa phục hồi rất nhanh, tỷ lệ lấp đầy tại tuyến Hà Nội – TP HCM từ 95 – 96%. 

Tổng giám đốc Lê Hồng Hà bổ sung thêm một chi tiết là mức giá vé bay trung bình năm 2021 giảm 15% so với năm 2020 và 35% so với năm 2019.

Việc thị trường yếu ngoài nguyên nhân do những lo ngại khi đại dịch diễn biến phức tạp còn là ảnh hưởng thu nhập của hành khách.

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
5 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
4 giờ trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
3 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
3 giờ trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.