Đóng băng tài sản toàn bộ gia đình Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu

13/12/2022 15:30
Hy Lạp đóng băng tài sản gia đình Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu (EP) Eva Kaili, người bị cáo buộc tham nhũng liên quan đến nước chủ nhà World Cup Qatar.

Các quan chức Hy Lạp cho biết bà Eva Kaili cùng chồng, cha mẹ và các thành viên trong gia đình đều bị đóng băng các tài sản liên quan đến bất động sản, tài khoản, tất cả các loại sản phẩm tài chính và cổ phần của công ty mà họ có. Mục đích là để chặn các khoản tiền mặt và các quà tặng khác có thể liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Hoạt động nằm trong các cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc rằng các nhân vật làm việc cho nước chủ nhà World Cup Qatar đã hối lộ rất nhiều cho các chính trị gia châu Âu để gây ảnh hưởng đến các chính sách..

Đóng băng tài sản toàn bộ gia đình Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Eva Kaili.

Việc đóng băng cũng áp dụng với Mantalena Kaili, chị gái của Kaili, là giám đốc điều hành ELONtech, một tổ chức phi chính phủ tập trung vào tác động của luật pháp đối với các công nghệ mới.

Ngoài ra, cơ quan chống rửa tiền Hy Lạp cũng điều tra một công ty bất động sản mới thành lập có trụ sở tại khu phố cao cấp Kolonaki ở trung tâm Athens, mà bà Kaili và chồng Francesco Giorgi đã thành lập khoảng một tháng trước.

Hôm 9/12, Eva Kaili bị bắt sau khi cảnh sát được cho là tìm thấy "các túi tiền mặt" trong nhà của bà.

Theo tờ báo Hy Lạp “Efimerida ton syntakton”, Kaili đã đến thăm quốc gia vùng Vịnh vào ngày 20/11 để dự trận khai mạc giải đấu giữa Qatar và Ecuador. Bà rất kín đáo về chuyến đi này, không đăng bất kỳ bức ảnh nào, tờ báo cho biết. Qatar phủ nhận mọi liên quan, còn tờ Politico đã không thể liên lạc với bà Eva Kaili.

Trong khi đó, nghị sĩ nghị viện châu Âu người Síp Loucas Fourlas cho biết Kaili tiếp cận ông để sửa đổi một báo cáo của Nghị viện Châu Âu về nhân quyền ở Qatar, làm giảm bớt giọng điệu khắt khe trong báo cáo này.

Các nhà chức trách đang tiếp tục thực hiện thêm nhiều vụ khám xét với các nhân vật khác và thu giữ hàng nghìn euro, theo Euronews. Đến nay, 4 người đã bị bắt giữ và cáo buộc "tham gia hoạt động phạm tội có tổ chức, rửa tiền và tham nhũng".

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola mô tả vụ bê bối là một "cuộc tấn công" vào nền dân chủ EU.

Các bê bối hối lộ đã làm rung chuyển cơ quan lập pháp EU và dẫn đến lời kêu gọi điều tra các tổ chức này để loại bỏ ảnh hưởng của nước ngoài.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell, cho biết khi đến dự một cuộc họp của các ngoại trưởng: " Chắc chắn tin tức này rất đáng lo ngại ".

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho rằng "toàn bộ lực lượng pháp luật" phải được huy động trong trường hợp này. “Đây là vấn đề về uy tín của châu Âu” , bà nói.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
16 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
44 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
58 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
22 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
36 phút trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
17 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
19 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.