Đồng Nai: Hơn 10.000 ha đất rừng chưa cấp sổ đỏ

24/02/2022 11:15
Đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn hơn 10.000 ha đất rừng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Hiện nay, trên toàn tỉnh vẫn còn hơn 48 ngàn ha đất lâm nghiệp do các ban quản lý rừng phòng hộ, các đơn vị lâm nghiệp trung ương, Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai quản lý chưa được cấp sổ đỏ. Nguyên nhân là do trong những thửa đất trên có một phần bị tranh chấp, lấn chiếm, có đường giao thông, sông suối, mặt nước chuyên dùng hoặc chưa hoàn thành phương án sử dụng đất. Do đó, ngành TN-MT tạm thời gác lại, chờ giải quyết xong các vướng mắc trên mới tiếp tục xem xét cấp sổ đỏ.

Theo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, tổng diện tích đất lâm nghiệp quy hoạch 3 loại rừng của Đồng Nai là hơn 180,3 ngàn ha, trong đó diện tích đất có rừng trên 165,3 ngàn ha nhưng diện tích đất rừng được cấp sổ đỏ mới đạt gần 132 ngàn ha.

Toàn tỉnh có 7 đơn vị đang quản lý đất rừng vẫn còn nhiều diện tích chưa được cấp sổ đỏ. Những đơn vị còn nhiều diện tích chưa cấp giấy là Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, Vườn quốc gia Cát Tiên, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú, Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành.

Theo Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành, Ban được giao quản lý hơn 5,6 ngàn ha đất lâm nghiệp, trong đó có gần 4,9 ngàn ha đã được cấp sổ đỏ, còn lại hơn 700ha chưa được cấp sổ là do bản đồ địa chính không chồng khớp, đất đai có sự biến động phải đo đạc, điều chỉnh lại. Đồng thời, có một phần nhỏ diện tích bị các hộ dân nhận khoán tranh chấp làm ảnh hưởng đến cả thửa đất lớn chưa cấp được sổ.

Đất lâm nghiệp do các đơn vị quản lý là đất công, do đó, có sổ đỏ giúp bảo vệ được nghiêm ngặt, tránh bị tranh chấp và lấn chiếm. Những năm gần đây, giá đất của Đồng Nai tăng rất cao, gấp 2-8 lần so với 5 năm trước nên việc quản lý đất công ngày càng khó khăn, nếu không cắm mốc, cấp sổ, công khai rõ ràng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sẽ dễ bị lấn chiếm.

Trước đây, Đồng Nai đã xây dựng đề án quản lý đất công gồm có đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp… do các nông, lâm trường, ban quản lý rừng phòng hộ quản lý nhưng việc triển khai chậm. Đây cũng là một trong những lý do khiến còn nhiều diện tích đất lâm nghiệp chưa được cấp sổ đỏ.

https://cafef.vn/dong-nai-hon-10000-ha-dat-rung-chua-cap-so-do-20220224080643012.chn

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
4 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Phân khúc xe hybrid tại Việt Nam tăng sức nóng
4 giờ trước
Nhóm xe hybrid tại Việt Nam đầu năm 2025 trở nên sôi động hơn với sự gia nhập của các tân binh như Kia Carnival HEV, Jaecoo J7 PHEV hay Honda HR-V e:HEV RS, cùng với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Xe ga 110cc dáng lạ của Honda về đại lý Việt: Trang bị ngang cơ Vision, 'ăn xăng' 1,7 lít/100 km
5 giờ trước
Chiếc xe ga của Honda được trang bị một số phụ kiện độc quyền, giúp xe trở nên phong cách hơn.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
5 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
5 giờ trước
Đối tượng đã lên mạng internet để tìm hiểu một số mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật đang được thị trường tiêu thụ lớn sau đó đặt in tem nhãn, bao bì giả của các sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục

Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
1 ngày trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
1 ngày trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".
Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
1 ngày trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
1 ngày trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.