Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

26/01/2020 09:11
Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Trung Quốc đang nỗ lực làm dịu đi sự tức giận của cộng đồng về phản ứng của họ với đại dịch virus corona đang lan rộng. Một biện pháp rất cứng rắn vừa được đưa ra, chính quyền Trung Quốc đã quyết định thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Cụ thể, chính phủ đã yêu cầu các đại lý du lịch trong nước ngừng bán các gói tour nội địa và nước ngoài. Trước đó, họ cũng gây bất ngờ khi cho ngừng tất cả các phương tiện công cộng tại những thành phố gần trung tâm dịch.

Động thái này đến trong bối cảnh virus corona ngày càng lan rộng, trong khi đó, số người chết tiếp tục gia tăng.

Áp lực càng lớn hơn nữa khi dịch bệnh đáng sợ này được so sánh với dịch SARS đã cướp đi 800 mạng sống từ 17 năm về trước. Dù được thế giới khen ngợi vì phản ứng quyết liệt nhưng người dân Trung Quốc lại chỉ trích lệnh cấm du lịch.

Ngoài những khu vực bị cấm trong vùng dịch, chính quyền cũng cho đóng cửa nhiều nơi trên khắp cả nước vì lo ngại về sức khoẻ. Các sự kiện chào mừng năm mới cũng bị huỷ, Công viên Disneyland Thượng Hải cũng tuyên bố đóng cửa vô thời hạn và các chuỗi rạp chiếu phim thì ngừng chiếu.

Điều đáng nói là việc này đến đúng giai đoạn cao điểm chi tiêu dịp nghỉ lễ cuối năm và nó dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự ổn định kinh tế của Trung Quốc. Thống kê vào năm 2018 cho thấy, khách du lịch Trung Quốc đã chi tiêu 130 tỷ USD ở nước ngoài vì vậy lệnh cấm này cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế của những nơi khác trên thế giới.

"Đây là việc chưa từng có ở Trung Quốc và có thể là trong lịch sử y tế hiện đại. Đó là một biện pháp pháp lý kinh khủng", theo Yanzhong Huang - Giám đốc trung tâm nghiên cứu Sức khỏe tại đại học Seton Hall, New Jersey.

Hiện tại Tổ chức Y tết thế giới vẫn chưa coi virus corona là Đại dịch khẩn cấp toàn cầu dù số trường hợp nhiễm tại Trung Quốc đã tăng lên hơn 800 người tính tới thời điểm 23/1. Có ít nhất 1 bệnh nhân là trẻ em, khoảng 10 tuổi.

Tin mới

Sẽ tăng mạnh nhập khẩu điện từ Lào
4 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ tăng tối đa quy mô nhập khẩu điện từ Lào theo Hiệp định giữa hai Chính phủ
Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư nên bán hay mua?
3 giờ trước
Sau chỉ đạo khẩn của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đầu cơ, thao túng thị trường vàng, giá vàng trong nước giảm mạnh.
Một loại phụ phẩm nông nghiệp sắp được xuất sang Trung Quốc, Việt Nam sản xuất tới 5 triệu tấn mỗi năm
2 giờ trước
Trong khi xuất khẩu gạo lên tới hàng triệu tấn mỗi năm thì phụ phẩm từ gạo – cám gạo mới bắt đầu được đẩy mạnh.
Điện thoại Samsung 5G giá rẻ nhất Việt Nam: Vừa lên kệ 1 tháng, thiết kế thời thượng, sức mạnh đáng giá
47 phút trước
Với việc cho ra mắt hàng loạt các dòng điện thoại 5G với mức giá cực rẻ, Samsung tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường smartphone.
Chuyên gia nêu nguyên nhân giá sầu riêng lao dốc
52 phút trước
Giá sầu riêng liên tục giảm sâu khiến người trồng lo lắng, nhất là vụ thu hoạch đang đến gần.

Tin cùng chuyên mục

Xe xăng gặp khó
14 giờ trước
Các hãng ô tô loay hoay giữa sức ép hàng tồn và sự trỗi dậy của xe điện VinFast
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
16 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
"Món hời" khi mua MacBook Air M4, iPad Air M3 tại Việt Nam
17 giờ trước
Dải sản phẩm mới của Apple như Macbook air hay iapd air đang được giảm giá tốt tại Việt Nam ngay khi lên kệ.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
18 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?