Dòng tiền chảy mạnh sang kênh bất động sản, chứng khoán, lãi suất ngân hàng thời gian tới sẽ như thế nào?

27/03/2021 13:31
"Nếu tiếp tục giảm thì lãi suất sẽ quá thấp khiến dòng tiền chảy sang các kênh đầu tư khác rủi ro hơn. Điều này một mặt khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng khó khăn hơn, một mặt khiến dòng vốn không đi vào sản xuất kinh doanh nên khó kích thích tăng trưởng kinh tế lâu dài", chuyên gia cho biết.

Từ đầu tháng 3 đến nay, một số ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi với khách hàng cá nhân, mức tăng khoảng 0,1-0,5%/năm nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất tiền gửi với khách hàng tổ chức. 

Đặt trong bối cảnh lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại, nhiều dự báo trên thị trường cho rằng mặt bằng lãi suất có thể tăng lên trong thời gian tới, đặc biệt là khi các hoạt động kinh tế sôi động, cầu tín dụng tăng lên. 

Chia sẻ bên lề một tọa đàm gần đây, chuyên gia tài chính ngân hàng - TS. Cấn Văn Lực cho biết, lãi suất trên thế giới đang có xu hướng tăng, do áp lực lạm phát năm nay có thể cao hơn. Năm ngoái lạm phát toàn cầu chỉ khoảng 2% nhưng năm nay theo dự báo của Ngân hàng Thế giới cũng như Citibank, lạm phát toàn cầu khoảng 2,5%. 

Ngoài ra, lạm phát tăng do giá dầu có xu hướng tăng trở lại, giá hàng hóa thiết yếu cũng đang tăng do cầu tiêu dùng phục hồi. Do dịch bệnh, một số mặt hàng trở nên khan hiếm, ví dụ như container hay dịch vụ logistic cũng nẩy giá lên, dẫn đến mặt bằng giá hàng hóa tăng.

"Một số nước đã bắt đầu dự kiến không giảm lãi suất nữa mà tăng dần lãi suất có lộ trình", TS. Cấn Văn Lực cho biết.

Ngoài ra, lãi suất thời gian vừa qua đã xuống mức rất thấp khiến dòng tiền dịch chuyển giữa các kênh đầu tư, trong đó có sự dịch chuyển dòng tiền sang kênh bất động sản, chứng khoán và tiền kỹ thuật số. Điều này dẫn đến rủi ro bong bóng tài sản hình thành và lớn hơn trên toàn cầu.

"Tại Việt Nam, chúng tôi cũng dự báo áp lực lạm phát có thể cao hơn so với năm ngoái; khoảng 3,5-3,7%, cao hơn so với mức 3,2% vào năm ngoái. Do đó, NHNN cần phải điều hành thận trọng lãi suất", ông Lực nêu quan điểm.

Vị chuyên gia này cho rằng, không nhất thiết phải tiếp tục giảm lãi suất vì mức lãi suất huy động và cho vay hiện nay đã rất thấp. Và lãi suất cũng không phải điểm nghẽn của tín dụng vì tín dụng cũng đã tăng 12-13% trong năm qua, cao hàng đầu khu vực.

Nếu tiếp tục giảm thì lãi suất sẽ quá thấp khiến dòng tiền chảy sang các kênh đầu tư khác rủi ro hơn. Điều này một mặt khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng khó khăn hơn, một mặt khiến dòng vốn không đi vào sản xuất kinh doanh nên khó kích thích tăng trưởng kinh tế lâu dài.

"Chúng ta cũng nên đảm bảo chênh lệch lãi suất huy động – cho vay ở mức khả quan (hiện nay khoảng 2,5%/năm). Đây là mức trung bình thấp so với khu vực (khoảng 3%)", ông Lực nói thêm. 

Tin mới

Cơn sốt mua áo cờ đỏ sao vàng mặc dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Một số doanh nghiệp đã "chơi lớn", mua áo cờ đỏ sao vàng làm đồng phục mặc trước thềm đại lễ 30-4
Giá hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng
5 giờ trước
Tính đến hết quý I năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu gần 47.000 tấn hồ tiêu, gồm cả tiêu đen và trắng. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 330 triệu USD.
Ra mắt chưa được 1 tháng, MG G50 đã giảm giá 20-30 triệu đồng tại đại lý
6 giờ trước
Cả 3 phiên bản MG G50 đều được giảm giá nhẹ tại đại lý.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bán được 400 xe VinFast VF 3 tại Indonesia sau 2 tháng mở bán
7 giờ trước
VinFast công bố đã bàn giao 400 ô tô điện VF 3 cho đại lý và khách hàng tại thị trường Indonesia sau 2 tháng mở bán.
Giá vàng tuần này có tiếp tục biến động?
7 giờ trước
Sáng nay (21/4), giá vàng trong nước về mức 114 triệu đồng/lượng sau khi lên đỉnh 120 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, sau những ngày giá vàng tăng 7 - 8 triệu đồng/lượng, tuần này giá vàng được dự báo tiếp đà giảm.

Tin cùng chuyên mục

Báo động đỏ: Hơn 1 tỷ điện thoại Android và iPhone đối diện nguy cơ tấn công mạng nghiêm trọng
8 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất của công ty an ninh mạng Lookout, hơn 1 tỉ điện thoại Android và iPhone đang phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công mạng bởi một lý do.
Miễn thuế hàng nhập khẩu dưới 1 triệu trên TMĐT: Thị trường nội có đáng lo?
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp nội đang khó khăn chồng chất khó khăn lại chịu thêm áp lực trước đề xuất tiếp tục miễn thuế hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng trên sàn TMĐT.
Xe xăng gặp khó
1 ngày trước
Các hãng ô tô loay hoay giữa sức ép hàng tồn và sự trỗi dậy của xe điện VinFast
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
1 ngày trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.