Dự án 'bánh vẽ' giăng bẫy khắp vùng ven Sài Gòn

15/05/2019 09:20
Tại các khu vực ngoại thành TP.HCM, tình trạng các môi giới nhà đất, thậm chí các công ty bất động sản tự vẽ dự án "ma", vẽ quy hoạch rồi phân lô lừa bán nền tràn lan để giăng bẫy khách hàng.

Giăng bẫy khắp nơi

Liên quan đến việc các dự án "bánh vẽ" để lừa người dân thì mới đây Báo Tiền Phong tiếp tục nhận hàng loạt đơn thư tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng chục tỷ đồng của Cty đầu tư xây dựng và dịch vụ địa ốc Điền Gia (gọi tắt là Cty địa ốc Điền Gia), chủ đầu tư KDC Gia Phát tại Thới Tam Thôn, Huyện Hóc Môn, TP. HCM.

Dự án bánh vẽ giăng bẫy khắp vùng ven Sài Gòn - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân đã xuống tiền đặt cọc từ 300-600 triệu đồng mua dự án Gia Phát ở Hóc Môn nhưng xác minh của chính quyền huyện này đây là dự án "bánh vẽ".

Theo khách hàng sau khi họ đóng tiền mua đất nền từ dự án của công ty này nhưng sau đó phát hiện đây là dự án “bánh vẽ” mà chủ đầu tư đưa ra. "Nhiều lần chúng tôi liên hệ với chủ đầu tư để hỏi về giấy tờ thì nhận được lời hứa... sắp có sổ"- Bà N.T.L, một khách hàng mua dự án chua chát.

Theo bà N.T.L. vào tháng 06/2017 qua Cty địa ốc Điền Gia, đại diện pháp luật là ông Trần Thiên Quảng, chủ đầu tư dự án KDC Gia Phát đang phân lô bán hơn 70 nền có diện tích từ 5 x 16m và 5 x 20m. Biết được, bà L. đặt cọc 300 triệu đồng tương đương 30% số tiền của một nền đất...

"Người nhận tiền của chúng tôi là ông Trương Thanh Phong quê ở Long An. Ông Phong đã thu tiền đặt cọc của khách hàng và sau đó cam kết đến ngày 31/7/2017 sẽ giao đất có quyền sử dụng đất bằng sổ hẳn hoi để chúng tôi xây dựng nhà”- bà L. nói thêm.

Thế nhưng, đến hết năm 2017 ông Phong vẫn không thực hiện những điều như đã cam kết, và  lại hẹn khách hàng đến tháng 3/2018 sẽ hoàn tất những điều cam kết nêu trên. Nhưng đến tháng 8/2018 lời cam kết vẫn chỉ là lời nói suông. Ông Phong tiếp tục lần lữa để hẹn đến 31/12/2018 sẽ hoàn tất mọi thủ tục và giao sổ cho khách hàng.

Tuy nhiên, những lời cam kết của Phong chỉ để lấp liếm cho hành vi làm ăn trái pháp luật và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Bởi lẽ, đến nay hàng trăm khách hàng mua dự án chưa nhận được thêm một phản hồi nào cụ thể cho việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án.

“Việc không giao đất cho chúng tôi đã đành, chủ đầu tư lại cố tình lấp liếm tránh né sự việc giải quyết hoàn trả lại tiền cọc cũng như bồi thường thiệt hại cho người mua. Khi chúng tôi gay gắt nói đưa vụ việc ra tòa để giải quyết thì ông Phong lại thách thức”- khách hàng nói.

Dự án bánh vẽ giăng bẫy khắp vùng ven Sài Gòn - Ảnh 2.

Cty địa ốc Điền Gia hứa hẹn đặt cọc 300 triệu đồng sẽ ra sổ từ 7/2017 nhưng đến nay khu đất được xác định không có dự án nào của Cty này.

Trước những thông tin được giới "cò đất" tiếp thị quảng cáo về việc phân lô bán đất nền với giá bán 795 triệu đồng/nền chính chủ; cam kết đúng giá, đúng diện tích, đúng vị trí, xây dựng ngay sau khi công chứng, hạ tầng hoàn thiện đường trước đất 6 m nhiều người đã xuống tiền mua dự án đất nền trên đường Võ Cây Dương thuộc tổ 16, khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12. Các "cò" rao hàng chục lô đất diện tích 4 m x 17 m, 5 m x 18 m… trên khu vực đất tại đường Võ Cây Dương đều có điện nước đầy đủ, sẽ cấp sổ sau khi đóng đủ 50% tiền mua.

Thế nhưng, đây chỉ là những dự án "ma". Qua xác minh với Tiền Phong về khu đất UBND phường Thạnh Xuân khẳng định, việc phân lô bán đất nền trái phép. Bởi lẽ, khu vực đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Gia Bảo và bà Huỳnh Liên Lộc Thọ sử dụng. Đến tháng 4/2014 khu đất được chuyển nhượng cho ông Trần Văn Vinh sử dụng. Tháng 10/2018, ông Vinh ủy quyền cho ông Nguyên Văn Tiếng. Tuy nhiên, qua kiểm tra UBND phường Thạnh Xuân xác minh khu đất nêu trên một phần thuộc về quy hoạch "đất hỗn hợp và một phần đất y tế" nên không đủ điều kiện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất ở và cấp giấy phép xây dựng, cũng như tách thửa theo diện tích đất ở.

Dự án bánh vẽ giăng bẫy khắp vùng ven Sài Gòn - Ảnh 3.

Đất quy hoạch khu ĐH Quốc gia TPHCM cũng được hai công ty Đầu tư Angle Lina và Công ty BĐS Hoàng Ân Group phân lô bán nền khiến chính quyền đã can thiệp và cảnh báo đến người dân.

Ngày 10/5, UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP. HCM đã phát đi thông báo về việc mua bán đất nền có dấu hiệu lừa đảo tại Tổ 5, Khu phố 6, phường này liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Angle Lina và Công ty BĐS Hoàng Ân Group. Lãnh đạo UBND phường này cho biết việc phân lô, bán nền tại bãi đất trống thuộc Tổ 5, KP6, phường Linh Trung, bên bán là Công ty Cổ phần Đầu tư Angle Lina (địa chỉ phường Đa Kao, quận 1) do bà Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981, ngụ quận 4) làm giám đốc, còn Công ty BĐS Hoàng Ân Group (địa chỉ phường Linh Trung, quận Thủ Đức) tham gia phân phối, mua bán là đất quy hoạch.

“Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lừa đảo, UBND phường Linh Trung thông báo đến nhân dân sống trên địa bàn phường và các khu vực lân cận được biết để tránh bị kẻ xấu lừa đảo. Bãi đất trống được các công ty trên phân lô là đất nằm trong quy hoạch Đại học Quốc gia TPHCM, đang đợi thực hiện các chính sách giải tỏa đền bù”- đại diện phường Linh Trung khẳng định.

Lừa đảo trắng trợn

UBND phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú cũng vừa ra thông báo về việc phân lô bán nền tại khu đất ở hẻm 38 Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa có diện tích hơn 4.000 m2 là trái quy định của pháp luật. Bởi lẽ, theo phường này mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, theo quy hoạch sử dụng đất là đất cây xanh công viên - thể dục thể thao nên không được xây dựng và phân lô để bán. Thế nhưng nhiều "cò" đất vẫn quảng cáo bán với giá 30-50 triệu đồng/m2.

Dự án bánh vẽ giăng bẫy khắp vùng ven Sài Gòn - Ảnh 4.

Bản vẽ quy hoạch phân lô bán nền với giá 2,8 tỷ đồng/nên của dự án khu dân cư Venica Garden quận 7 quảng cáo tràn lan trên mạng.

Mặc dù khu dân cư Venica Garden là dự án "ma" nhưng Công ty TNHH xây dựng và quản lý BĐS Khương Phát được cho là đơn vị phát triển và phân phối độc quyền khu dân cư này ở quận 7 quảng cáo rầm rộ, giá bán dự kiến mỗi nền dự án đây bình quân từ 2,8 tỷ/nền, khách hàng sẽ có sổ hồng riêng từng nền khi thanh toán đầy đủ?!

Từ thông tin từ đơn tố cáo của hàng chục người dân đã gửi đến báo Tiền Phong, PV đã vào cuộc xác minh cho thấy việc dự án KDC Gia Phát, tại Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn được rao bán tràn lan từ tháng 3/2017 với những lời rao có cánh. Thế nhưng, ghi nhận thực tế tại nơi đây vẫn chỉ là một bãi đất trống san ủi trên nền đất ruộng lúa và hiện nay để mặt cho cỏ hoang. Chưa có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông.

Dự án bánh vẽ giăng bẫy khắp vùng ven Sài Gòn - Ảnh 5.

Những bãi đất trống ở vùng ven Sài Gòn đang trở thành mồi ngon cho "cò" và các công ty địa ốc lừa đảo

Trao đổi với PV, đại diện Phòng Quản lý Đô thị huyện Hóc Môn, khẳng định các thửa đất trong khu đất được gọi là dự án KDC Gia Phát mà người dân cung cấp là đất ở nông thôn có diện tích 7.205,6m2. "Sau khi người dân thông tin mua dự án này và đến nay nhiều năm chưa có sổ thì đầu năm 2019 chính quyền huyện Hóc Môn xác minh là khu đất này không có dự án nào được phê duyệt"- đại diện phòng Quản lý Đô thị cho hay.

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
5 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
4 giờ trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
3 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
3 giờ trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
16 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
17 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".
Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
17 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
18 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.