Dự án sân Golf Long Biên: Đang điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa 10ha đất chưa có chủ trương đầu tư

07/10/2020 09:51
Một số sai phạm tại dự án sân Golf Long Biên đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra hồi tháng 4/2019 như không có hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch, khởi công chưa đủ điều kiện, chưa có hợp đồng thuê đất và đặc biệt là chưa có chứng nhận đầu tư đối với khu đất hơn 10ha (diện tích này vốn được quy hoạch khu biệt thự, nhà văn phòng cho thuê và cây xanh).

Được biết, Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên (Dự án) khởi công từ 05/8/2012. Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng thì Chủ đầu tư chưa có hồ sơ lấy ý kiến về thiết kế cơ sở của cơ quan quản lý nhà nước để tổ chức thẩm định dự án; chưa có hợp đồng thuê đất hoặc quyết định cho thuê đất để đầu tư xây dựng sân golf và dịch vụ Long Biên theo quy hoạch chi tiết xây dựng (khu đất 85,77ha); không có hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch đã được duyệt, là vi phạm Điều 57 Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12.

Chủ đầu tư xây dựng công trình trên diện tích đất không nằm trong giấy chứng nhận đầu tư, không có giấy phép xây dựng. Cụ thể:

Khu đất HH và CL2 hiện trạng là các dãy nhà cấp 4 cao 01 tầng; Khu đất BT hiện trạng là mặt bằng đã san lấp có hệ thống thoát nước, cấp điện, cấp nước và rất nhiều các vị phạm khác.

Trên một số phương tiện báo chí, Chủ đầu tư đã giải trình về vấn đề này tại công văn số 18/2019/BC-LB ngày 03/4/2019, việc đầu tư xây dựng một số nhà cấp 4 ở khu đất trên để làm nhà văn phòng điều hành dự án và san lấp mặt bằng khu đất có ký hiệu BT để tập kết vật liệu xây dựng. Vì chưa đầu tư xây dựng trên diện tích đất trên theo quy hoạch nên Chủ đầu tư làm nhà văn phòng điều hành dự án trước đây làm nhà ở cho người lao động, và khu đất BT làm bãi đỗ xe và ươm trồng cây.

Mới đây nhất, liên quan đến việc xử lý sau kết luận thanh tra, ngày 5/10 /2020 trả lời về vấn đến này trên Báo giao thông, đại diện chủ đầu tư Dự án sân Golf và dịch vụ Long Biên xác nhận: Đang điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa hơn 10 ha đất không có chủ trương đầu tư và đã xong điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Trước đó, Thanh tra Bộ xây dựng từng ra kết luận yêu cầu Sở Xây dựng TP Hà Nội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định; UBND Quận Long Biên kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan và khắc phục những vi phạm về việc cắm mốc giới quy hoạch, công tác quản lý trật tự xây dựng tại dự án theo thẩm quyền; Đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư nghiệm túc thực hiện các biện pháp xử lý và khắc phục các vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra.

Tin mới

65k gói bim bim mang danh “tacos đi bộ” ở Hà Nội khiến dân tình xôn xao, càng “dậy sóng hơn” khi chủ quán lên tiếng
10 giờ trước
Mở bán được vài tuần, quán taco ở Hà Nội không chỉ bị chê đắt mà còn khiến dân tình dậy sóng vì cách phản ứng của chủ quán.
Trong 3 tháng, Mỹ đã tăng mua một mặt hàng của Việt Nam, trị giá vượt 2 tỷ USD
9 giờ trước
Đây là dấu hiệu tích cực.
Vụ Mercedes-Benz S 450 L giá hơn 5 tỷ của Duy Mạnh bị cháy: Bảo hiểm định giá 2,9 tỷ, bên bán nói do chuột, chủ xe vẫn kiện tiếp
8 giờ trước
Mâu thuẫn giữa ca sĩ Duy Mạnh và bên bán chiếc Mercedes-Benz S 450 L Luxury bị cháy đang trở thành chủ đề bàn tán trên MXH.
Campuchia gửi 98% sản lượng một loại ‘báu vật’ sang Việt Nam: Thuế nhập khẩu 0%, nước ta là ‘trùm’ xuất khẩu của thế giới
8 giờ trước
Việt Nam đã nhập khẩu gần 300 nghìn tấn hàng ‘cứu tinh’ từ Campuchia kể từ đầu năm đến nay.
Doanh số 'khủng' của loại bỉm từng gây tranh cãi Gooby: Thu về hơn 41 tỷ đồng trên TikTokShop, tăng trưởng tới 2.400%
8 giờ trước
Thương hiệu bỉm Gooby thuộc top 5 ngành hàng thuộc nhóm sức khỏe có doanh số cao nhất trên sàn thương mại điện tử trong quý 1/2025, theo Metric.

Tin cùng chuyên mục

Dưa hấu được mùa rớt giá, nông dân Đà Nẵng đứng ngồi không yên
5 giờ trước
Những ngày này, cánh đồng dưa hấu ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đang bước vào vụ thu hoạch. Dù dưa được mùa, trái to, chất lượng tốt, nhưng giá bán lại thấp khiến nhiều hộ trồng dưa đứng ngồi không yên.
Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vắc xin sởi do FPT Long Châu trao tặng
3 giờ trước
Ngày 22/4, hệ thống nhà thuốc và tiêm chủng FPT Long Châu đã trao tặng 500.000 liều vắc-xin sởi cho Bộ Y tế nhằm đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin sởi trên toàn quốc.
Mercedes-Benz GLS 2025 nhận cọc tại đại lý, sắp về Việt Nam: Giá dự kiến khoảng 5,5 tỷ, thiết kế mới, máy mạnh hơn đấu X7
12 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Mercedes-Benz GLS sắp về Việt Nam với một số thay đổi về thiết kế và trang bị, giá bán có thể cũng sẽ tăng nhẹ.
Ford Everest bản đặc biệt chính thức ra mắt thị trường Việt Nam, giá gần 1,2 tỷ đồng có gì đặc biệt?
13 giờ trước
Phiên bản đặc biệt Ford Everest Sport gây ấn tượng mạnh mẽ với gói trang bị ngoại thất màu đen thể thao cùng logo EVEREST trên nắp capo.