Một nhà máy sản xuất thép của Trung Quốc ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc ngày 21/4/2016. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen cho biết liên minh này sẵn sàng tiến hành các biện pháp đáp trả quyết định trên của Tổng thống Trump, song vẫn ưu tiên đối thoại với chính quyền Tổng thống Trump để giải quyết sự bất đồng này. Ông Katainen cũng nói rằng Brussels mong muốn Mỹ làm rõ hơn về cách thức mà các mức thuế mới sẽ được triển khai, trong bối cảnh EU kêu gọi được miễn trừ khỏi các biện pháp đánh thuế mới.
Cũng trong ngày 9/3, các doanh nghiệp tiếp tục lên tiếng trước quyết định của Mỹ áp thuế cao đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu. 4 hiệp hội công nghiệp lớn của Đức đã cảnh báo về “sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ” với quyết định của Tổng thống Trump, đồng thời hối thúc Chính phủ Đức và EU giữ cam kết đảm bảo thương mại tự do.
Tập đoàn thép Voestalpine của Áo cho biết sẽ cân nhắc lại các khoản đầu tư tại Mỹ trước việc Chính phủ Mỹ áp đặt mức thuế mới đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu. Trong tuyên bố của mình, Giám đốc điều hành Voestalpine Wolfgang Eder tuyên bố dù mức thuế mới không ảnh hưởng nhiều tới các sản phẩm của tập đoàn, song những hành động hiện nay của chính quyền Washington đã khiến Voestalpine thận trọng xem xét lại tất cả các kế hoạch đầu tư trong tương lai tại Bắc Mỹ.
Trong những năm gần đây, Voestalpine đã đầu tư 1,4 tỷ USD tại thị trường Mỹ, tạo ra 3.000 việc làm. 49 chi nhánh của tập đoàn này tại Mỹ đã thu về khoảng 1,5 tỷ USD doanh thu năm ngoái. Theo Voestalpine, hầu hết các mặt hàng của tập đoàn tại Mỹ sẽ không chịu tác động của các mức thuế mới và ước tính chỉ 3% tổng doanh thu của hãng bị ảnh hưởng trước việc Mỹ tăng thuế đối với thép và nhôm.
Trong khi đó, tập đoàn sản xuất nhôm Norsk Hydro ASA của Na Uy cũng dự đoán quyết định của Mỹ về tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động của công ty. Người phát ngôn Oeyvind Breivik nêu rõ: "Việc ban hành các hàng rào thương mại đơn phương như hạn ngạch và thuế sẽ tác động tiêu cực đến Hydro và có thể bóp méo thương mại thông thường".
Trước đó, bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ, ngày 8/3, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu.
Một số tổ chức thương mại trong nước đã lên tiếng phản đối cho rằng mức thuế mới sẽ đẩy chi phí sản xuất của các doanh nghiệp lên cao và có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại trên diện rộng.
Trong khi đó, người phát ngôn của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Dan Pruzin cho biết các thành viên của tổ chức này vẫn còn thời gian để thảo luận về các mức thuế mới của Mỹ trong khuôn khổ WTO. Theo người phát ngôn, một thành viên nếu muốn áp đặt biện pháp bảo hộ hay chống bán phá giá hoặc thuế chống trợ cấp phải thông báo với tổ chức này.