Dư nợ cho vay chỉ tăng 3,9%, LNTT 9 tháng của VietinBank vẫn đạt 8.456 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ

29/10/2019 10:24
Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng rất thấp, chi phí dự phòng tiếp tục tăng, LNTT 9 tháng của ngân hàng vẫn đạt hơn 8.400 tỷ, tăng 11% so với cùng kỳ. Theo đó, VietinBank vẫn ở trong Top 5 lợi nhuận các ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank – CTG) vừa công bố BCTC Hợp nhất quý 3/2019. Quý 3, LNTT của ngân hàng đạt 3.121 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ.

LNTT 9 tháng đạt 8.456 tỷ đồng, xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng lợi nhuận ngân hàng 

Cụ thể, thu nhập lãi thuần quý 3 đạt 8.330 tỷ, tăng 11%. Các hoạt động kinh doanh khác cũng có kết quả khả quan, lãi từ hoạt động dịch vụ tăng 39% đạt 1.091 tỷ đồng, lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng 121% đạt 402 tỷ. Hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh có lãi 176 tỷ, chỉ thấp hơn 2 tỷ so với cùng kỳ; hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư có lãi 23 tỷ trong khi cùng kỳ bị lỗ 28 tỷ. Chỉ lãi từ hoạt động khác và thu nhập góp vốn cổ phần tăng trưởng âm, lần lượt giảm 53% và 20% xuống 257 tỷ và 96 tỷ đồng.

Tổng thu nhập hoạt động quý 3 của VietinBank đạt gần 10.400 tỷ, tăng 11,7% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí hoạt động chỉ tăng 4,8% lên 3.753 tỷ; chi phí dự phòng rủi ro cũng chỉ tăng nhẹ 3,7% lên 3.502 tỷ. Nhờ đó, LNTT quý 3 của VietinBank có tăng trưởng khá cao (34%), trong bối cảnh tín dụng tăng rất thấp.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, LNTT của VietinBank đạt 8.456 tỷ đồng, tăng 11,3% so với cùng kỳ. Theo đó, VietinBank đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng lợi nhuận 9 tháng đầu năm của hệ thống ngân hàng, chỉ đứng sau Vietcombank, Agribank, Techcombank.

Trong 9 tháng, tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng đạt gần 30.000 tỷ, tăng 12,5% so với cùng kỳ. Động lực tăng trưởng chính đến từ thu nhập lãi thuần, hoạt động dịch vụ và kinh doanh ngoại hối có tăng trưởng khả quan, thậm chí như lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng tới 120%, dịch vụ tăng 53%. Trong khi đó, đa số các mảng còn lại kém khả quan hơn, chẳng hạn lãi từ hoạt động khác giảm 55% xuống còn 602 tỷ.

Chi phí hoạt động trong 9 tháng của ngân hàng giảm khoảng 1% xuống 10.610 tỷ đồng. Chi phí dự phòng tăng 30,6% lên 10.882 tỷ.

Dư nợ cho vay khách hàng chỉ tăng 3,9%

Cuối tháng 9, tổng tài sản của VietinBank chỉ tăng 3,2% so với đầu năm lên 1,2 triệu tỷ. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 3,9% lên 899.056 tỷ đồng. Trong năm nay, "room" tăng trưởng tín dụng của VietinBank chỉ ở mức 6-7%. 

Huy động tiền gửi của ngân hàng tăng 4,8% lên 865.466 tỷ đồng. Phát hành giấy tờ có giá tăng 19% lên 55.116 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là trái phiếu.

Tại ngày 30/9, nợ xấu nội bảng của VietinBank là 14.066 tỷ đồng, tăng 2,7% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng trên tổng dư nợ cho vay khách hàng giảm từ 1,58% xuống 1,56%.

Số chứng khoán nợ giữ đến ngày đáo hạn do các TCKT trong nước phát hành mà VietinBank đang nắm giữ không có nhiều thay đổi so với đầu năm. Trước đó, trong khoản mục này chủ yếu là trái phiếu đặc biệt VAMC. Do đó, nhiều khả năng, số nợ xấu của VietinBank tại VAMC không có sự thay đổi lớn, có giá trị khoảng hơn 13.500 tỷ đồng.

Tin mới

Quang Linh Vlogs thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X
2 giờ trước
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành quyết định về việc thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X đối với Phạm Quang Linh.
Quang Linh Vlogs và Hằng Du mục bị khởi tố tội danh gì?
4 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam Quang Linh Vlogs và Hằng Du mục liên quan vụ án xảy ra tại Công ty CP Asia Life và Công ty CP Tập đoàn Chị Em Rọt.
Tiếc 50.000 đồng phí đặt hộ, nữ du khách "đi tong" cả chục triệu vì lỗi nhỏ khi tự mua vé máy bay
5 giờ trước
Chỉ vì muốn tiết kiệm vài chục nghìn đồng khi đặt vé máy bay, một nữ du khách đã phải đối mặt với lỗi sai nghiêm trọng khiến toàn bộ chuyến bay của gia đình 3 người đứng trước nguy cơ bị hủy.
Khởi tố Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh, song bị can đã bỏ trốn
5 giờ trước
Công ty Cây xanh Công Minh đã thực hiện hơn 600 gói thầu trên cả nước, tổng giá trị khoảng hơn 3.500 tỉ đồng, trong đó thanh toán khoảng 3.000 tỉ đồng
'Honda Lead chạy điện' sắp lên kệ ở VN: Chi dưới 7 triệu đã có thể mang xe về, có pin đầy trong phút mốt
6 giờ trước
Mẫu xe điện Honda này có màn hình màu, kích thước lên tới 7 inch.

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
1 ngày trước
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
2 ngày trước
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.
Thế giới sắp đổ 40.000 tỷ USD để "đãi mỏ vàng" khổng lồ mới: Việt Nam không ngoại lệ!
3 ngày trước
Lĩnh vực này đang dần vượt lên khỏi vai trò là một xu hướng, trở thành lộ trình tất yếu của nhiều nước trên thế giới.
Đang có 96 máy bay, Vietnam Airlines muốn mua thêm 50 chiếc
3 ngày trước
Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia Việt Nam, đang lên kế hoạch đầu tư lớn để mở rộng đội bay, với dự án mua thêm 50 tàu bay thân hẹp trị giá khoảng 92.800 tỷ đồng.