‘Đứa con đầu lòng’ ngành phân đạm Việt lỗ nặng

26/04/2019 13:59
Đạm Hà Bắc lỗ 56,3 tỷ đồng 3 tháng đầu năm, trong khi trên sàn chứng khoán, cổ phiếu gần như đóng băng vì không có giao dịch.

Báo cáo tài chính quý I/2019 của Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Đạm Hà Bắc, mã chứng khoán DHB) cho thấy kết quả kinh doanh bết bát khi tiếp tục lỗ hơn 56,3 tỷ đồng.

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong 3 tháng đầu năm của Đạm Hà Bắc là 734,6 tỷ đồng, tăng 7,24% so cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, do giá vốn bán hàng tăng 5,81% lên 604 tỷ đồng nên lợi nhuận gộp chỉ còn 130,3 tỷ đồng.

Doanh thu từ hoạt động tài chính bất ngờ tăng vọt, lên 35,6 tỷ đồng, gấp 22,2 lần năm trước.

Chi phí tài chính trong kỳ là 184,8 tỷ đồng, tăng 8,8%. Chi phí bán hàng là 17 tỷ đồng, tăng 27,8%. Chi phí quản lý doanh nghiệp xấp xỉ cùng kỳ 2018, khoảng 20 tỷ đồng.

‘Đứa con đầu lòng’ ngành phân đạm Việt lỗ nặng - Ảnh 1.

Từ năm 2016-2018, DHB liên tục chìm trong thua lỗ.

Theo báo cáo hợp nhất, Đạm Hà Bắc lỗ ròng 53 tỷ đồng, mặc dù doanh thu tăng 6,6%.

Đạm Hà Bắc cho biết, quý I năm nay dây chuyền chạy máy 87,5 ngày, có 1 lần ngừng máy nguyên nhân do tự ngừng máy nén Man tại xưởng Phân lý không khí, thời gian ngừng máy là 2,48 ngày.

Thị trường NH3 và Ure thế giới liên tục giảm từ đầu năm, kéo giá trong nước giảm theo. Trong nước, để cạnh tranh, các đơn vị đưa ra nhiều chính sách giá áp dụng cho nhiều đối tượng, dẫn tới diễn biến thị trường cạnh tranh quyết liệt và rất phức tạp.

Vẫn theo Đạm Hà Bắc, tình hình cung ứng than hết sức khó khăn, có thời điểm phải giảm tải lò hơi để duy trì sản xuất. Hiện giá than cám trong quý tăng 65.000 đồng/tấn, giá điện tăng 8.36% làm tăng chi phí của doanh nghiệp.

Tính đến hết tháng 3, lỗ lũy kế của Đạm Hà Bắc tăng lên 2.705 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ còn 56 tỷ đồng.

Đạm Hà Bắc hiện đạt tổng tài sản hơn 9.334 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang gánh khoản nợ hơn 9.334 tỷ đồng, trong đó nợ dài hạn 6.577 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, mã DHB giao dịch dưới sàn (6.500 đồng/cổ phiếu) nhưng luôn trong tình trạng không có thanh khoản.

Đạm Hà Bắc tiền thân là Nhà máy Phân đạm Hà Bắc, khởi công xây dựng từ đầu năm 1960. DHB vốn dược xem là “đứa con đầu lòng” của ngành sản xuất đạm Việt Nam, tuy nhiên bị rơi cảnh sa sút từ khi hoàn tất dự án mở rộng sản xuất vào năm 2015.

DHB hiện có 97,6% vốn của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và nằm trong danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương.


Tin mới

Trung Quốc siết nhập khẩu từ Mỹ: Nhiều mặt hàng chủ lực giảm tới 90%, có sản phẩm về 0
7 giờ trước
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang đang tác động trực tiếp lên dòng chảy hàng hóa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thậm chí có một số mặt hàng còn giảm xuống mức 0.
"Cái giá phải trả" khi tò mò ăn thử món burger mì tôm độc lạ: 50k có phải quá đắt?
7 giờ trước
Sự kết hợp gây tò mò giữa mì gói và burger đang khiến dân mạng rần rần, nhưng liệu hương vị sẽ thế nào?
Mỹ áp mức thuế 271% chống bán phá giá thiết bị năng lượng mặt trời từ Đông Nam Á
7 giờ trước
Bộ Thương mại Mỹ chính thức hoàn tất mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với pin và tấm pin mặt trời nhập khẩu từ bốn quốc gia Đông Nam Á.
Ford Everest bản đặc biệt chính thức ra mắt thị trường Việt Nam, giá gần 1,2 tỷ đồng có gì đặc biệt?
7 giờ trước
Phiên bản đặc biệt Ford Everest Sport gây ấn tượng mạnh mẽ với gói trang bị ngoại thất màu đen thể thao cùng logo EVEREST trên nắp capo.
Tiki gần như biến mất khỏi miếng bánh thị phần của các sàn thương mại điện tử
8 giờ trước
Tiki gần như mất hút khỏi bản đồ TMĐT quý I/2025 khi thị phần tụt xuống mức không thể hiển thị, Lazada cũng ghi nhận sự sụt giảm chóng mặt trong khi TikTok Shop tăng mạnh, Shopee vẫn dẫn đầu.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.