Dừa tạo hình lạ đón Tết Mậu Tuất bị rụng trái hàng loạt

14/12/2017 07:30
Do ảnh hưởng thời tiết, dừa tạo hình phục vụ tết bị nứt và rụng trái hàng loạt, nhà vườn thất thu lớn.

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2018, anh Huỳnh Thanh Tâm, ở ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre – người mệnh danh “vua dừa tạo hình Miền Tây” chuẩn bị hơn 10.000 trái dừa tạo hình và dừa khắc chữ thư pháp.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng ép khung dừa bắt đầu có hiện tượng nứt trái và rụng hàng loạt. Tình trạng này các năm trước đã từng xảy ra, nhưng tỷ lệ không đáng kể. Còn năm nay đến thời điểm này có đã khoảng 30% số trái dừa đưa vào khung bị rụng, chưa kể số trái không đạt yêu cầu.

Huỳnh Thanh Tâm lo lắng khi dừa tạo hình bị rụng trái hàng loạt.
Huỳnh Thanh Tâm lo lắng khi dừa tạo hình bị rụng trái hàng loạt.

Vì vậy, có khả năng sản phẩm dừa “độc” phục vụ tết năm nay chỉ còn khoảng một nửa so với dự kiến ban đầu, với khoảng 3.000 trái dừa hồ lô chữ nổi Tài Lộc và 2.000 trái dừa in chữ thư pháp chìm.

Anh Huỳnh Thanh Tâm cho biết, tết năm nay anh có kế hoạch đưa ra thị trường “dừa hồ lô chữ nổi”. Đây là sản phẩm mới, với giá từ 400.000-500.000 đồng/trái. Còn dừa in chữ chìm vẫn giữ ở mức từ 200.000-300.000 đồng/trái. Đến thời điểm này đã có gần 3.000 sản phẩm đã được đặt mua, khách hàng chủ yếu đến từ TP HCM và Hà Nội.

Mỗi dịp tết, nhà vườn Miền Tây cung ứng ra thị trường từ 50.000-60.000 trái bưởi, dưa hấu, đu đủ tạo hình, khắc chữ và khoảng 5.000-6.000 trái dừa độc, lạ.

“Do năm nay trời nắng lại chuyển mưa đột ngột nên dừa bị mọng nước, khi đưa vào tạo hình có nhiều trái bị vỡ hoàn toàn hoặc sản phẩm làm ra không đạt yêu cầu. Hơn nữa, nhiều nhà vườn chăm sóc dừa không đạt yêu cầu nên tìm dừa tạo hình rất khó, sâu bọ rất nhiều. Dừa hỏng nhiều nên giá có thể sẽ tăng so với năm trước”, anh Tâm cho biết./.

Tin mới

Quang Linh Vlogs thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X
3 giờ trước
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành quyết định về việc thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X đối với Phạm Quang Linh.
Quang Linh Vlogs và Hằng Du mục bị khởi tố tội danh gì?
5 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam Quang Linh Vlogs và Hằng Du mục liên quan vụ án xảy ra tại Công ty CP Asia Life và Công ty CP Tập đoàn Chị Em Rọt.
Tiếc 50.000 đồng phí đặt hộ, nữ du khách "đi tong" cả chục triệu vì lỗi nhỏ khi tự mua vé máy bay
6 giờ trước
Chỉ vì muốn tiết kiệm vài chục nghìn đồng khi đặt vé máy bay, một nữ du khách đã phải đối mặt với lỗi sai nghiêm trọng khiến toàn bộ chuyến bay của gia đình 3 người đứng trước nguy cơ bị hủy.
Khởi tố Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh, song bị can đã bỏ trốn
6 giờ trước
Công ty Cây xanh Công Minh đã thực hiện hơn 600 gói thầu trên cả nước, tổng giá trị khoảng hơn 3.500 tỉ đồng, trong đó thanh toán khoảng 3.000 tỉ đồng
'Honda Lead chạy điện' sắp lên kệ ở VN: Chi dưới 7 triệu đã có thể mang xe về, có pin đầy trong phút mốt
7 giờ trước
Mẫu xe điện Honda này có màn hình màu, kích thước lên tới 7 inch.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.697.576 VNĐ / tấn

181.40 JPY / kg

2.21 %

- 4.10

Đường

SUGAR

10.718.433 VNĐ / tấn

18.84 UScents / lb

1.41 %

- 0.27

Cacao

COCOA

219.658.367 VNĐ / tấn

8,512.00 USD / mt

8.38 %

- 779.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

208.582.752 VNĐ / tấn

366.63 UScents / lb

5.10 %

- 19.70

Gạo

RICE

15.393 VNĐ / tấn

13.11 USD / CWT

0.27 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.263.894 VNĐ / tấn

977.00 UScents / bu

3.41 %

- 34.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.053.048 VNĐ / tấn

283.10 USD / ust

1.70 %

- 4.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Donald Trump áp thuế đối ứng, người Mỹ sắp phải trả thêm tiền cho một thức uống quen thuộc - Là sản phẩm Việt Nam được ưu đãi thuế nhập khẩu 0%
12 giờ trước
Mỹ đang là nước nhập khẩu cà phê lớn nhất thế giới và tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới.
Lý do Thái Lan vội thúc Trung Quốc việc kiểm tra sầu riêng
1 ngày trước
Bộ Thương mại Thái Lan đã yêu cầu các quan chức hải quan Trung Quốc kéo dài giờ hoạt động và tăng cường nguồn lực để kiểm tra sầu riêng tại các trạm kiểm soát để kịp thời đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu sầu riêng vào quốc gia tỷ dân này.
Ghi nhận điều chưa từng có, một sản phẩm của Việt Nam thu về số tiền kỷ lục trong 1 tháng
1 ngày trước
Đây là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Vì sao giá lợn hơi tăng cao bất thường?
1 ngày trước
Việt Nam xếp thứ 4 trên thế giới về nhu cầu thịt lợn, ước tính lượng thịt lợn tiêu thụ/đầu người xấp xỉ 37 kg/người trong năm 2024. Chăn nuôi chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước góp phần khiến giá lợn tăng cao thời gian qua.