Eximbank đã thoái hết vốn tại Sacombank, lợi nhuận 2017 để bù lỗ lũy kế

18/04/2018 14:19
(NDH) Lợi nhuận năm 2017 dành phần lớn để bù đắp lỗ lũy kế và không chia cổ tức.

Theo báo cáo ban kiểm soát sẽ trình tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) tính đến ngày 31/12/2017 còn sở hữu 12.005.416 triệu cp, chiếm 0,637% vốn cổ phần có quyền biểu quyết của Sacombank. Tuy nhiên, đến 31/1/2018, Eximbank đã thoái hoàn toàn vốn tại Sacombank.

Vào đầu năm 2017, số lượng cổ phần mà Eximbank sở hữu tại Sacombank là 165.229.636 cp, chiếm 8,76% vốn điều lệ Sacombank.

Báo cáo này cũng chỉ ra tỷ lệ dự nợ vay chứng khoán/tổng dư nợ của Eximbank tại thời điểm cuối năm 2017 là 6,02% giảm so với đầu năm (6,29%) nhưng vẫn còn cao hơn so với mức quy định tối đa theo Thông tư 36 là 5%. Dư nợ cho vay chứng khoán chủ yếu là 7 khách hàng (quá hạn) vay thế chấp cổ phiếu STB mua cổ phiếu EIB, hiện đang chờ NHNN cho phép bán số cổ phiếu này để tuân thủ quy định.

Ngoài ra, EIB có 59 khoản cấp tín dụng của 33 khách hàng với tổng dư nợ 30,2 tỷ vi phạm khoản 4 điều 10 thông tư 36; 637 trường hợp cấp tín dụng với tổng dư nợ 16,4 tỷ đồng cho các đối tượng bị hạn chế cấp tín dụng theo điều 127 Luật các TCTD và theo các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 điều 12 Thông tư 36, chiếm 0,1% vốn tự có.

Về hoạt động kinh doanh, năm vừa qua ngân hàng ghi nhận tổng tài sản tăng trưởng 16% lên 149.470 tỷ đồng, huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng 14,8% lên 117.540 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng đạt 101.399 tỷ tăng 14,6% (không bao gồm trái phiếu VAMC), tỷ lệ nợ xấu ở 2,27%. Lợi nhuận trước thuế của riêng ngân hàng là 1.009 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.018 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 817,2 tỷ đồng.

Với kết quả này, HĐQT ngân hàng trình việc dùng phần lớn lợi nhuận để bù đắp lỗ lũy kế mà không chia cổ tức. Cụ thể, lỗ lũy kế trên BCTC hợp nhất tại ngày 31/12/2014 là 834,5 tỷ đồng, đã được bù đắp từ lợi nhuận còn lại sau trích lập các quỹ qua các năm gồm 22 tỷ năm 2015, 242,8 tỷ năm 2016 và 483 tỷ năm 2017; từ các khoản điều chỉnh khác là 86,6 tỷ đồng. Do đó, đến cuối năm 2017, ngân hàng đã xử lý hết lỗ lũy kế.

Năm 2018, EIB đề ra chỉ tiêu tổng tài sản tăng 19%, huy động vốn tăng 26% và dư nợ cấp tín dụng tăng 12% (theo hạn mức NHNN thông báo và sẽ xin điều chỉnh tăng trong điều kiện kinh doanh thuận lợi). Lợi nhuận trước thuế kỳ vọng ở mức 1.600 tỷ đồng, tăng trưởng 57% so với năm vừa qua.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
20 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
20 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
20 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
21 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
22 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
2 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.