"Facebook thật nguy hiểm": Trước ngày tiêm chủng COVID-19 tại Úc, báo chí chính thống thì bị chặn, tin giả chống vắc-xin thì còn đó

21/02/2021 10:31
Facebook từ trước đến nay vốn là nơi lan truyền rất nhiều thông tin sai lệch về vắc-xin, chủ yếu trên tài khoản cá nhân và các nhóm anti-vax.

"Facebook thật sự nguy hiểm", đó là điều mà Maryke Steffens phải thốt lên vào ngày mà cô thức dậy, mở Facebook và thấy tất cả tin tức báo chí ở quốc gia mình đều đã biến mất.

Là một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Sydney và đại học Macquarie, chuyên gia xã hội học về tiêm chủng, cộng tác viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong đại dịch COVID-19, Steffens đủ hiểu về những hậu quả mà lệnh cấm của Facebook có thể gây ra cho nước Úc.

"Quyết định cấm các tổ chức truyền thông đăng link báo chí tin tức lên trên nền tảng mạng xã hội khổng lồ của mình được Facebook đưa ra chưa đầy một tuần trước khi cả nước Úc bắt đầu triển khai đợt tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đầu tiên", Steffens lo lắng.

"Lệnh cấm ấy cũng đã ngăn chặn nhiều tổ chức y tế, bộ y tế của chính phủ và các tổ chức khác đăng liên kết của mình. Tác động tổng hợp từ tất cả những hiệu ứng này có thể gây ra những thiệt hại vô cùng lớn".

Facebook thật nguy hiểm: Trước ngày tiêm chủng COVID-19 tại Úc, báo chí chính thống thì bị chặn, tin giả chống vắc-xin thì còn đó - Ảnh 1.

Tại Trung tâm Nghiên cứu và Giám sát Tiêm chủng Quốc gia Úc, nhiệm vụ của Steffens là nghiên cứu cách mà tin giả trên internet, bao gồm cả các mạng xã hội đang ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe cộng đồng.

"Khi tôi xem được tin tức về lệnh cấm của Facebook sáng nay, tôi đã bị bất ngờ bởi thời điểm mà họ ban hành nó thật khủng khiếp. Giờ là thời điểm hơn bao giờ hết, chúng tôi cần đến đến những thông tin đáng tin cậy, dựa trên bằng chứng về vắc-xin COVID-19 trên mạng xã hội", cô nhấn mạnh.

Các thông tin này sẽ là thứ mà người dân Úc tìm được trên các trang Facebook của chính phủ, Bộ Y tế, các trang báo chính thống. Nhưng bây giờ, tất cả đã bị chặn. Ngược lại, tin giả về vắc-xin được lưu hành chủ yếu trên các nhóm và tài khoản cá nhân chống vắc-xin. Chúng vẫn còn đó và giờ có thể sẽ áp đảo thông tin chính thống.

Mất cân bằng thông tin về vắc-xin

Nghiên cứu của Steffens và các nhà khoa học xã hội khác cho thấy, nhìn chung, báo chí đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phổ biến thông tin y tế đến cho công chúng. Họ được ví như những người gác cổng, cung cấp thông tin khách quan, kịp thời và khoa học.

Đồng thời, các tài khoản Facebook báo chí cũng đấu tranh mạnh mẽ với tin giả và thông tin sai lệch về vắc-xin trên mạng xã hội. Họ trở thành một đối trọng lớn đối với các tài khoản cá nhân đang lan truyền tin tức nguy hiểm, không được kiểm chứng.

Nhưng sau quyết định cấm các trang Facebook báo chí đăng link bài dẫn về website của mình tại Úc, đối trọng này đột nhiên biến mất. "Hiện nay chúng ta có nguy cơ mất cân bằng các loại thông tin vắc-xin COVID-19 trên mạng xã hội", Steffens cảnh báo.

"Ngay cả các tổ chức y tế công cộng – bao gồm cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu, tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận – những người đã đóng góp rất nhiều công sức vào việc tuyên truyền thông tin đúng đắn về vắc-xin cũng bị vướng vào lệnh cấm".

Facebook thật nguy hiểm: Trước ngày tiêm chủng COVID-19 tại Úc, báo chí chính thống thì bị chặn, tin giả chống vắc-xin thì còn đó - Ảnh 2.

Trang Facebook của Bộ Y tế Úc bị chặn giữa đại dịch

Đó là một tình trạng đáng lo ngại. Bởi Steffens cho biết bây giờ là thời điểm mà mọi người đang "khát" thông tin về vắc-xin trước ngày Úc triển khai chiến dịch tiêm chủng COVID-19 đầu tiên. Mọi người sẽ có xu hướng tìm kiếm và đọc chúng trên Facebook.

Một mặt, Facebook từ trước đến nay vốn là nơi lan truyền rất nhiều thông tin sai lệch về vắc-xin. Mạng xã hội này gần đây đã phải thực hiện một cuộc thanh trừng lớn, nhằm hạn chế lượt tiếp cận, cấm quảng cáo và xóa đi các bài đăng truyền bá thông tin sai lệch về vắc-xin.

Nhưng mặt khác, việc cấm các phương tiện truyền thông như báo chí và các tổ chức y tế công cộng đăng tải đường link chắc chắn không giúp ích cho nỗ lực đó mà ngược lại, còn gây ra tác động tiêu cực.

Chiến dịch tiêm chủng COVID-19 tại Úc sẽ bị ảnh hưởng

Facebook hiện là nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất ở Úc, được sử dụng bởi hai phần ba dân số nước này. Vì vậy, không khó để nhận thấy khi thông tin về vắc-xin trên Facebook bị mất cân bằng, chiến dịch tiêm chủng COVID-19 sắp tới của họ sẽ bị ảnh hưởng.

"Nhiều tổ chức truyền thông đang lên kế hoạch đưa tin nhiều về việc triển khai vắc-xin COVID-19. Nói chung, tôi rất ấn tượng với những nỗ lực của họ.

Các cơ quan báo chí và tổ chức truyền thông đang thực hiện rất nhiều công việc nặng nhọc nhằm chung tay với các tổ chức y tế công cộng tuyên truyền thông tin khoa học về vắc-xin COVID-19 đến người dân và lật tẩy những lầm tưởng và thông tin sai lệch về chúng", Steffens nói.

"Nhưng bằng cách giảm thiểu vai trò của phương tiện truyền thông tại thời điểm này, Facebook sẽ khiến mọi người khó tiếp cận được thông tin tốt hơn, ngay vào thời điểm họ cần chúng nhất".

Steffens nhấn mạnh rằng nước Úc nói riêng và cả thế giới nói chung đang ở trong đại dịch COVID-19, một sự kiện sức khỏe cộng đồng quan trọng. Vì vậy, Facebook có trách nhiệm đạo đức trong việc hỗ trợ các thông điệp về sức khỏe cộng đồng.

"Nhưng quyết định của họ ngày hôm nay không giúp họ đáp ứng được điều đó", cô nói.

Họ giải thích ngoài lệnh cấm báo chí thì các trang truyền thông này chỉ vô tình bị ảnh hưởng, và Facebook sẽ khôi phục tất cả các trường hợp nào bị ảnh hưởng giống như vậy.

Theo: Theconversation

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
13 phút trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
16 phút trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
17 phút trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
2 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
3 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
5 giờ trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
1 ngày trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
1 ngày trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
1 ngày trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.