Fed muốn tăng lãi suất năm sau sẽ có ảnh hưởng thế nào?

20/12/2021 09:23
Fed đã gửi đi những tín hiệu tương đối rõ ràng về việc cơ quan này sẽ nâng lãi suất trong năm 2022.

Lãi suất tại Mỹ được duy trì cận 0% kể từ tháng 3/2020, khi hàng loạt quốc gia trên thế giới cho “đóng cửa” nền kinh tế nhằm ngăn chặn đà lan rộng của đại dịch Covid-19. Nhưng hôm 15/12, bên cạnh việc thông báo sẽ sớm kết thúc chương trình mua trái phiếu khẩn cấp, Fed cho biết lãi suất có thể tăng lên 0,9% trong năm 2022. 

Sự thay đổi chính sách này, sẽ được thực hiện trong bối cảnh lạm phát gia tăng với tốc độ nhanh nhất 4 thập kỷ, có thể sẽ có những tác động to lớn đối với thị trường và nền kinh tế.

Paul Donovan, nhà kinh tế học trưởng tại UBS Global Wealth Management, chia sẻ rằng việc phân tách những tác động của quá trình tăng lãi suất của Fed là rất quan trọng.

Chi phí đi vay sẽ tăng lên, nhưng vẫn sẽ ở mức thấp.

“Nếu như bạn nhìn vào chi phí vốn thực tế trong nền kinh tế, mức lãi suất đó vẫn rất thấp”, ông cho biết.

Fed muốn tăng lãi suất năm sau sẽ có ảnh hưởng thế nào? - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: KTVZ.

Trước đại dịch, lãi suất mục tiêu của Fed rơi vào khoảng 1,5 - 1,75%. Con số này là tương đối thấp nếu so với ghi nhận trong quá khứ. Vào cuối năm 2007, thời điểm trước khi cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra, lãi suất đã chạm 4,25%.

Donovan không cho rằng kế hoạch tăng lãi suất của Fed sẽ có những tác động to lớn tới tình trạng lạm phát khi cho rằng nhiều lý do dẫn tới việc giá cả gia tăng, trong đó bao gồm sự nhảy vọt giá nhiên liệu và chi phí của xe hơi đã qua sử dụng, bắt nguồn từ đại dịch và không liên quan nhiều tới chính sách ngân hàng trung ương.

“Thị trường dầu mỏ thì có gì liên quan tới Fed. Các đại lý bán xe hơi cũ chẳng quan tâm đến Jerome Powell”, Donovan chia sẻ.

Trong ngắn hạn, Fed muốn đảm bảo lãi suất không quá thấp khi quá trình phục hồi kinh tế hoàn tất, để nền kinh tế có đủ sức mạnh chống chọi lại các cuộc khủng hoảng khác.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc giá cả sẽ tiếp tục leo thang. Donovan cho biết người Mỹ sử dụng phần lớn khoản tiền tiết kiệm trong quãng thời gian đại dịch, lạm phát sẽ tự nó “giảm mạnh”.

“Ngay cả khi Fed không làm gì cả, lạm phát cũng sẽ đi xuống”, ông nói.

Vậy kế hoạch của Fed có ý nghĩa gì đối với các thị trường? Donovan cho biết tình hình sẽ khác nếu như Fed muốn nâng lãi suất để kiểm soát tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nhưng đó không phải là điều chúng ta thấy ở thời điểm hiện tại.

“Kế hoạch của Fed thiên về việc tạo điều kiện cho nền kinh tế một khi chúng ta quay trở lại với chu kỳ kinh tế bình thường”, Donovan cho biết. “Fed đang không thực hiện một chương trình bài xích tăng trưởng”.

Điều này giúp giảm thiểu xáo trộn đối với nhà đầu tư, với giả thiết biến chủng Omicron, hoặc nhiều yếu tố khác, không có những ảnh hưởng to lớn tới nền kinh tế.

“Omicron hoàn toàn có khả năng gây ra những xáo trộn trong ngắn hạn, nhưng tôi không cho rằng nó sẽ không phải là một vấn đề lớn trong dài hạn”, Donovan nói. “Câu chuyện cho năm 2022 sẽ vẫn diễn ra đúng như dự báo”.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
8 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
8 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
8 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
9 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
10 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
12 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
12 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.