Gần 35.000 doanh nghiệp "rút lui khỏi thị trường" do dịch Covid-19

07/04/2020 17:18
Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy do dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nên doanh nghiệp vẫn đang chần chừ, nghe ngóng thông tin để có phương án tối ưu nhất.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng vừa ký báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019 và triển khai năm 2020, trong đó nhấn mạnh các tác động của dịch Covid-19 đến nhiều lĩnh vực thời gian qua.

Theo Bộ KH-ĐT, các số liệu về tình hình đăng ký doanh nghiệp quý I/2020 cho thấy những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Mức gia tăng thấp của số DN thành lập mới, việc giảm sút về số vốn bổ sung hoặc cam kết đưa vào kinh doanh, quy mô DN cho thấy những khó khăn mà nền kinh tế đang phải đối mặt do dịch bệnh.

Gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bất động sản là một trong những lĩnh vực có nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động - Ảnh: Minh Dũng

Tính chung quý I, cả nước có 29,7 ngàn DN đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 351,4 ngàn tỉ đồng , tăng 4,4% về số DN, giảm 6,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Tổng lượng vốn đăng ký tăng thêm của các DN đang hoạt động giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư và chủ DN đã bị ảnh hưởng lớn bởi tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, DN đang e ngại trong việc đầu tư thêm vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Số DN quay trở lại hoạt động là 14,8 ngàn DN, giảm 1,6%, trong khi tỉ lệ này của cùng kỳ năm 2019 tăng đến 78,1%. "Đây là điều đáng lo ngại bởi theo ghi nhận hàng năm thì khoảng thời gian quý I thường là lúc các DN lên kế hoạch kinh doanh cho một năm tài chính mới, do đó, tỉ lệ DN quay trở lại hoạt động thời gian này sẽ nhiều nhất"- Bộ KH-ĐT phân tích.

Tuy nhiên, do dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát nên DN vẫn đang chần chừ, nghe ngóng thông tin để có phương án tối ưu nhất.

Đáng chú ý, tình hình DN rút khỏi thị trường thể hiện rõ xu hướng của doanh nghiệp hiện nay. Đó là tâm lý nghe ngóng, chờ đợi, "đóng băng" hoặc đưa doanh nghiệp vào tình trạng "ngủ đông" để xem xét tình hình tiến triển của dịch bệnh, rồi quyết định tiếp tục kinh doanh hay đóng cửa DN, chưa đóng cửa DN hoàn toàn ở thời điểm này.

Để minh chứng cho điều này, Bộ KH-ĐT dẫn số liệu cho thấy sự gia tăng mạnh về số DN tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn và giảm về số DN giải thể, chờ giải thể.

Cụ thể, trong quý I, có gần 34,9 ngàn DN rút lui khỏi thị trường (tăng 2,0% so với cùng kỳ năm trước), bao gồm: 18,6 ngàn DN tạm ngừng kinh doanh, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước ; 12,2 ngàn DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 4,1 ngàn DN hoàn tất thủ tục giải thể.

Một số lĩnh vực mà các DN đang gặp phải khó khăn, có tỉ lệ DN tạm ngừng kinh doanh tăng cao, gốm: Kinh doanh bất động sản với 493 DN, tăng 94,1% so với cùng kỳ năm 2019. Tiếp đến là ngành nghệ thuật, vui chơi và giải trí có 135 DN; du lịch có 1.037 DN; dịch vụ lưu trú và ăn uống có 936 DN; vận tải kho bãi có 1.129 DN; giáo dục và đào tạo có 305 DN...

Gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường do dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
4 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
5 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
6 giờ trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Suzuki ra mắt xe tay ga mới, giá 48 triệu đồng nhưng toàn trang bị hiện đại
7 giờ trước
Mẫu xe mới của Suzuki được dự đoán sẽ là đối thủ khá đáng gờm dành cho Honda Vision.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
8 giờ trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.

Tin cùng chuyên mục

Đại lý xe điện AION thành BYD, điều gì đang xảy ra?
9 giờ trước
(NLĐO) - Hai mẫu xe điện AION hiện có mức giá giảm hơn 200 triệu đồng nhưng vẫn hiếm có người mua
Từng chạy 2 đời Ranger, giờ quay lại Mitsubishi Triton: Vua off-road dù vẫn có điểm trừ khi đi đèo
1 ngày trước
Dùng Triton rồi đổi qua 2 đời Ford Ranger và giờ trở lại với Mitsubishi Triton thế hệ mới, anh Phạm Trung Hiếu rút ra nhiều điều về 2 mẫu bán tải đang nằm trên top doanh số tại Việt Nam.
Một mặt hàng của Việt Nam "đại thắng", Trung Quốc, EU, Nhật Bản đua nhau mua
1 ngày trước
Trong 2 tháng đầu năm, một sản phẩm trong nhóm hàng này có mức tăng trưởng lên đến gần 700%.
Thứ trưởng Bộ Công thương: Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các nội dung sẽ trao đổi với phía Mỹ
3 ngày trước
Chiều 4/4, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ. Lãnh đạo Bộ Công thương đã trả lời về vấn đề Mỹ áp thuế đối ứng lên hàng hoá Việt Nam với mức thuế 46%.