Gặp khó, nhiều 'ông lớn' nhà nước xin tiếp sức gấpicon

Nhiều "ông lớn" Nhà nước mong muốn có những chính sách hỗ trợ nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch viêm phổi cấp Covid-19 gây ra.

Nhiều "ông lớn" Nhà nước mong muốn có những chính sách hỗ trợ nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch viêm phổi cấp Covid-19 gây ra.

Nhiều doanh nghiệp cần hỗ trợ

Báo cáo Tổ công tác của Thủ tướng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho hay: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, qua đánh giá sơ bộ, đến hết năm 2020, tổng sản lượng vận chuyển hành khách thông qua toàn mạng cảng ước giảm hơn 35 triệu hành khách, lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh ước đạt khoảng 1.700 tỷ đồng, giảm hơn 6.000 tỷ so với kế hoạch năm.

ACV kiến nghị xem xét, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt đối với hai dự án cải tạo nâng cấp hệ thống sân đường khu bay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài, nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động khai thác khi thị trường hồi phục trở lại và an toàn hoạt động bay.

Gặp khó, nhiều 'ông lớn' nhà nước xin tiếp sức gấp
Hàng không gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Do ảnh hưởng dịch Covid 19, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam cũng kiến nghị Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có văn bản gửi Bộ Tài chính, Ngân hàng Phát triển Việt Nam xóa dư nợ lãi đối với các tàu vay mua đóng mới, khoanh nợ gốc, kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết 107/NQ-CP ngày 10/1/2017 của Chính phủ. Đồng thời, Tổng công ty này mong muốn các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp của Tổng công ty, thực hiện cơ cấu dứt điểm các khoản nợ, khoanh nợ gốc khi chưa xử lý nợ.

Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), cho hay hãng lao đao do dịch Covid-19.

Vietnam Airlines đã đưa ra 3 kịch bản khác nhau về tình hình dịch bệnh, trong đó dự báo sẽ bị ảnh hưởng đến cuối tháng 5, đầu tháng 6. Nếu dịch còn kéo dài thì tình hình của doanh nghiệp còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Lãnh đạo hãng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam giảm 50% phí hạ cất cánh điều hành bay trong thời gian dịch bệnh với các hãng hàng không Việt Nam; giãn thuế nhập khẩu nhiên liệu tàu bay trong thời gian dịch bệnh; xem xét lùi thời gian nộp các khoản ngân sách trong thời gian dịch bệnh để cân đối nguồn lực; kiến nghị các bộ, ngành nới lỏng chính sách visa để thu hút du khách, hỗ trợ du lịch.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị giao Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu ngay một số gói chính sách tín dụng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, nông dân chịu ảnh hưởng của dịch, như: hỗ trợ thanh khoản, duy trì cho vay, miễn giảm lãi suất cho vay, khoanh nợ, giãn nợ, nới lỏng các điều khoản trả nợ, đẩy nhanh quá trình và thời gian xem xét các đơn xin vay và giải ngân các khoản vay, miễn lãi quá hạn các khoản vay,... báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2 này.

Đáng chú ý, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị giao Bộ Tài chính nghiên cứu các giải pháp, chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp logistics, doanh nghiệp bán lẻ, doanh nghiệp sản xuất, chế biến hàng nông lâm thủy sản, dịch vụ, du lịch, như: gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, miễn tiền phạt chậm nộp thuế khi doanh nghiệp đã nộp đủ thuế, miễn, giảm thuế xuất nhập khẩu hàng hóa trực tiếp phục vụ công tác chống dịch, khấu trừ thuế...

Rủi ro nhưng vẫn có cơ hội

Trong báo cáo đánh giá tác động của dịch viêm phổi cấp đến Việt Nam hồi đầu tháng 2, Bộ Tài chính cho biết: Thống kê cho thấy năm 2019 kim ngạch xuất khẩu với Trung Quốc đạt 41,4 tỷ USD, chiếm 15,7% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước (hơn 269 tỷ USD). Kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 75,5 tỷ USD, chiếm gần 30% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước.

Số thuế phải thu từ hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc trong năm 2019 đạt khoảng 84.500 tỷ đồng, chiếm khoảng 24,2% số thu của ngành Hải quan.

“Do đó, có thể nói nếu dịch bệnh kéo dài sẽ có ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu và số thu ngân sách nhà nước”, Bộ Tài chính lưu ý.

Những ngành có thể chịu tác động từ sự ngưng trệ sản xuất gồm dệt may, điện tử, tiêu dùng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đánh giá việc gián đoạn nguồn cung tiềm tàng này “có thể chỉ mang tính tạm thời” và hoạt động sản xuất tại Trung Quốc “có thể sớm được khôi phục khi dịch bệnh được kiểm soát”.

Do vậy, hoạt động thương mại điện tử có thể được ưu tiên lựa chọn. Bộ Tài chính nhận định khi người dân giảm nhu cầu đi mua sắm tại các cửa hàng, nhu cầu đối với hoạt động mua sắm online, giao hàng, chuyển phát có thể gia tăng.

Đối với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, Bộ Tài chính đánh giá: Trong ngắn hạn, tác động của dịch viêm phổi đối với lĩnh vực bảo hiểm là không lớn, không làm tăng giá cả. Tuy nhiên, nếu dịch cúm corona bùng phát trên diện rộng tại Việt Nam và kéo dài, các doanh nghiệp bảo hiểm có thể sẽ phải tăng chi phí bồi thường bảo hiểm, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Do đó, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải điều chỉnh tăng phí bảo hiểm. Đồng thời, trường hợp thị trường chứng khoán sụt giảm sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư cổ phiếu của doanh nghiệp bảo hiểm.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, sự kiện này cũng tác động tích cực đối với thị trường bảo hiểm qua việc nhận thức của người dân về vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm được nâng lên, từ đó thúc đẩy việc tham gia bảo hiểm của người dân để bảo vệ sức khỏe cũng như tài sản của mình.

Lương Bằng

Tin mới

Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư điện gió ở vùng rừng núi Việt Nam
4 giờ trước
Tập đoàn này dự kiến đầu tư hai dự án.
Kia Seltos thế hệ mới sẽ có bản hybrid: Mượn động cơ từ Hyundai Kona, ADAS, 2 màn lớn, có thể ra mắt ngay năm sau
4 giờ trước
Kia Seltos chắc chắn sẽ có cấu hình hybrid khi hãng xe Hàn Quốc mong muốn nâng gấp đôi số lượng xe điện hóa đang có trong đội hình toàn cầu.
Thị trường ngày 12/4: Giá đồng loạt tăng, vàng vượt 3.200 USD
4 giờ trước
Giá dầu, vàng, cà phê, quặng sắt… đồng loạt tăng trong phiên thứ Sáu trong bối cảnh USD suy yếu và Trung Quốc tăng mạnh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
4 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
Khách dồn về TP.HCM xem diễu binh, khách sạn hết chỗ, tour địa đạo Củ Chi kín vé
4 giờ trước
Không chỉ khách trong nước mà khách quốc tế đến TP.HCM dịp lễ 30/4 này cũng tăng mạnh; các tour tham quan di tích lịch sử, thăm địa đạo Củ Chi đông khách từ tháng 3.

Tin cùng chuyên mục

Giải Golf Hữu nghị Việt Nam – ASEAN mở rộng 2025 có gì đặc biệt?
28/03/2025 17:53
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025), Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Mở rộng 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
28/03/2025 08:16
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.
Tiết lộ về cuộc đột kích bí mật, bất ngờ của hàng trăm cảnh sát, thu 1,4 tấn ma túy giá hàng nghìn tỷ
27/03/2025 07:58
Lãnh đạo Cục C04 thông tin, hàng tấn ketamin vừa bị thu giữ có hàm lượng tinh khiết nhất do các đối tượng có tay nghề cao sản xuất ra.
Founder Nhật Bản mang 'chất xám' đến châu Phi, bán xe điện chỉ với giá hơn 46 triệu đồng
26/03/2025 12:35
Công ty khởi nghiệp này đã đặt cược vào xe máy chạy điện.