Gãy sóng sốt đất, nhiều nhà đầu tư BĐS như "ngồi trên đống lửa"

13/08/2021 07:21
Gánh nặng tài chính từ lần gãy sóng trong đợt sốt đất đã khiến không ít nhà đầu tư như "ngồi trên đống lửa". Điều mà họ đang mong chờ nhất đó là dịch bệnh qua nhanh, Hà Nội hết thực hiện chính sách giãn cách, họ mới có cơ hội thoát hàng.

Theo dõi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên từng ngày tại Hà Nội, chị Cẩm Vân không giấu nổi tiếng thở dài: "Chẳng mong gì hơn, chỉ mong Hà Nội nhanh chóng đỡ dịch, hết giãn cách để tôi còn thoát hàng".

4 tháng trước, chị Cẩm Vân "nổi máu làm giàu" quyết định xuống tiền vào lô đất tại Bắc Giang, đúng thời điểm thị trường đang nóng. Chị dự tính khả năng lướt sóng cao vì nhà đầu tư đang đổ mạnh về khu vực này. Một phán đoán khác mà chị đưa ra đó là dịch bệnh được kiểm soát thì sốt đất chắc chắn sẽ bùng nổ mạnh. Với phán đoán và niềm tin đó, chị đã vay mượn bạn bè, người thân và cắm cả căn nhà đang ở để có 700 triệu đồng đầu tư vào lô đất.

Nhưng, trái với tính toán của chị, tháng 5, đúng thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh tại Bắc Giang, hàng của chị gần như đóng băng. Cứ tưởng khi Bắc Giang hết dịch thì thị trường sẽ sớm khả quan trở lại. Nhưng đến tháng 6, Hà Nội lại xuất hiện ca nhiễm mới. Và đến tháng 7, chính sách giãn cách được áp dụng. Điều này cũng đồng nghĩa với lô đất của chị Cẩm Vân cứ tiếp tục nằm im, án binh bất động.

"Tôi không dám kể với ai chuyện mình đầu tư không chắc mọi người sẽ mắng tôi vì tội: "Tham quá đà". Chưa cái dại nào như cái dại này! Mấy tháng nay dịch bệnh, tôi phải làm đủ việc để kiếm tiền trả nợ bạn bè. Dịch bệnh nên ai cũng cần tiền gấp. Trong khi đó, cũng vì dịch bệnh mà một số khoản tiền làm thêm của tôi bị chững lại thành ra tôi rơi vào cảnh bí tiền vô cùng. Giờ lại thêm tháng cô hồn, thì chí ít đến cuối tháng 9 mới có kỳ vọng. Tôi chỉ mong dịch bệnh được kiểm soát, mọi hoạt động của Hà Nội trở lại bình thường. Có như vậy, tôi mới thoát hàng được".

Gãy sóng sốt đất, nhiều nhà đầu tư BĐS như ngồi trên đống lửa - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Anh Phạm Viễn (Hà Đông, Hà Nội) hiện đang "mắc kẹt" nhiều lô hàng chỉ vì chính sách giãn cách dịch bệnh. Cũng suy nghĩ và dự tính chị Cẩm Vân, anh Viễn nhận định thị trường bất động sản sẽ sốt trở lại. Đó là lý do anh ôm 4 lô đất ở Hà Đông để chờ thị trường nóng.

Thế nhưng, do chính sách giãn cách xã hội mà hiện tại, anh vẫn chưa thoát được hàng dù trước đấy, ngay từ lúc cọc tiền đất, anh đã rao bán những lô đất này. Anh cho biết thêm, hiện tại, đến bản thân anh còn chưa cầm được sổ đỏ trên tay trong khi số tiền thanh toán cho chủ nhà tới 95% giá trị.

"Hơn 6 tỷ đồng của tôi nằm im đến cả tháng nay. Thú thực, tôi chưa gặp tình cảnh này bao giờ. Thông thường, đất tôi mua chỉ khoảng nửa tháng đến hơn 1 tháng là chuyển hàng xong. Nhưng hiện tại là gần 2 tháng. Toàn bộ tiền vốn đầu tư chủ yếu là vay mượn từ bạn bè, với ngân hàng. Tôi cảm giác như ngồi trên đống lửa. Giờ tôi chẳng mong gì hơn là cầu cho dịch bệnh nhanh hết để mọi thứ bình thường trở lại, tôi mới có thể bán được đất".

"Mắc kẹt tiền vì dịch" nhưng trường hợp của anh Trần Ngọc lại khác. Trước đúng thời điểm Hà Nội giãn cách, anh Ngọc đã tìm được khách cọc cho mảnh đất hơn 3 tỷ của mình. Nhưng vì dịch mà hiện tại, hai bên phải trì hoãn thời gian công chứng chuyển nhượng.

"Tôi mong dịch qua nhanh để sớm công chứng lấy tiền về trang trải chi phí. Vì mảnh đất của tôi hơn 3 tỷ nhưng khách cọc có 50 triệu đồng. Nếu dịch cứ kéo dài, khách bùng cọc thì tôi cũng thấy lo vì thị trường đang có vẻ ảm đạm và đi xuống. Trong khi, tôi đã ôm mảnh đất này tới hơn 9 tháng nay mới tìm được khách chốt "ăn" giá", anh Ngọc kể.

Quả thực, dịch bệnh trở thành một biến số khó đoán đối với giới đầu tư. Ngay cả với những nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm thì mọi dự tính đã không còn theo sát với chu kỳ chuyển động của thị trường bất động sản như trước đây. Trong khi đó, cơn sốt đất bùng nổ lại sớm nguội lạnh vì dịch đã tạo ra một chu kỳ chuyển động ngắn hạn mới cho lĩnh vực bất động sản khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay phán đoán tình hình.

Nếu như chỉ một lượng nhỏ các nhà đầu tư hạ cánh an toàn thì đã không ít những nhà đầu tư đang ôm gánh nặng tài chính chỉ vì chưa kịp thoát hàng. Đây cũng là bài học cho các nhà đầu tư khi không nâng cao các biện pháp dự phòng trong thời điểm thị trường có nhiều biến động.

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
2 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
7 phút trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
38 phút trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
28 phút trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
19 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
20 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".
Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
20 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
22 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.