Giá căn hộ trung cấp Tp.HCM tăng hơn 50% trong vòng 2 năm

19/01/2021 08:45
Theo báo cáo thị trường BĐS năm 2020 của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARs), trong khoảng thời gian rất ngắn mặt bằng giá mới tại Tp.HCM đã được thiết lập. Các dự án thuộc phân khúc bình dân đã biến thành trung cấp, dự án phân khúc trung cấp biến thành cao cấp…

Trong đó, giá căn hộ trung cấp tăng mạnh. Nếu so với năm 2019, mức giá hiện tại tăng 26,5%, còn so với năm 2018, giá căn hộ trung cấp tại Tp.HCM đã tăng 50,7%. Hiện giá bán trung bình căn hộ cao cấp tại Tp.HCM là 72,9 triệu đồng/m2; giá bán trung bình nhà liền kề, nhà phố, shophouse là 74,2 triệu đồng/m2.

Theo đơn vị này, trong khoảng thời gian rất ngắn mặt bằng giá mới tại Tp.HCM đã được thiết lập. Các dự án thuộc phân khúc bình dân đã biến thành trung cấp , dự án phân khúc trung cấp biến thành cao cấp….đáng nói ở đây là sự thay đổi phân khúc là vì tăng giá chứ không phải vì tăng chất lượng dự án cho phù hợp. Điều này là bất thường khi không phản ánh đúng giá trị của BĐS, rất dễ xảy ra bong bóng BĐS. Một thị trường như vậy thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát triển không bền vững, gây nên những bất ổn về kinh tế, tài chính…

Báo cáo về thị trường BĐS Tp.HCM năm 2020, VARs chỉ ra, lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Tp.HCM đạt 27.390 sản phẩm , trong đó có 25.069 căn hộ và 3.321 căn thấp tầng. Giao dịch đạt 23.833 sản phẩm, gồ 21.650 ộ và 2.183 thấp tầng). Tỉ lệ hấp thụ đạt 87%.

Giá căn hộ trung cấp Tp.HCM tăng hơn 50% trong vòng 2 năm - Ảnh 1.

Nếu tính riêng căn hộ mới chào bán trên thị trường đạt tổng 21.312 sản phẩm, giao dịch 13.043 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ đạt 62.2%. Lượng cung mới chào bán năm 2020 chỉ đạt 47,5% so với năm 2018 và 84,9% so với năm 2019. Lượng giao dịch chỉ đạt 42,1% so với năm 2018 và 61,1% so với năm 2019.

Tuy vậy, 6 tháng cuối năm thị trường BĐS Tp.HCM có lượng giao dịch và nguồn cung tăng mạnh so với 6 tháng đầu năm. Tỉ lệ hấp thụ tốt.

Về cung – cầu – giao dịch thị trường BĐS Tp.HCM trong cả năm 2020, Hội môi giới BĐS Việt Nam ghi nhận , trong cơ cấu cung chào bán ra thị trường, căn hộ giá thấp không còn xuất hiên, nhiều dự án phân khúc bình dân trước đó đều bị đẩy giá tương đương phân khúc trung – cao cấp. Covid-19 dường như không làm ảnh hưởng đến việc đầu tư, giao dịch BĐS tại Tp.HCM.

Bên cạnh đó, những thông tin tích cực vĩ mô cho thấy nhiều dấu hiệu để Tp.HCM sẽ tăng tốc phát triển kinh tế như: TP nhiều cơ chế đặc thù để chủ động phát triển, cải tổ mạnh mẽ để nâng cao chất lượng điều hành, nhiều dự án hạ tầng đô thị đặc biệt đang dần hình thành, cộng với đó là việc đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành và đặc biệt là thành lập TP Thủ Đức đã tạo một lực hút đầu tư rất mạnh ở Tp.HCM.

Đáng nói, lực cầu của thị trường BĐS tăng mạnh do sự dịch chuyển đầu tư từ các ngành kinh tế khác sang BĐS. Hiện lực cầu của Tp.HCM đang dồn phần lớn về TP.Thủ Đức như quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức, lan sang các khu vực miền Đông nam bộ. Làn sóng cầu này hấp thụ rất nhanh những BĐS có giá tốt ở các phân khúc đất nền, căn hộ trung cấp, căn hộ cao cấp có diện tích nhỏ. Những căn hộ cao cấp có giá trị cao (khoảng 70 triệu đồng/m2) thì hấp thụ yếu hơn.

Về lực cầu ngoài ngành chuyển hướng vào BĐS Tp.HCM, Hội môi giới BĐS Việt Nam đánh giá, lực cầu này đang chiếm tỉ trọng khá lớn (ước đạt 30-40% tổng cầu đầu tư thị trường tại BĐS Tp.HCM). Tuy nhiên, cầu này là ngắn hạn chỉ tham gia với mục đích sinh lời nhanh rồi rút vốn. Đó chính là yếu tố ảo của thị trường BĐS.

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
8 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
7 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
6 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
6 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
5 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
9 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
10 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".
Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
11 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
12 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.