Giá đất nền vùng ven Sài Gòn vẫn “nóng” từng ngày

18/12/2017 13:27
So với cách đây khoảng hơn nửa năm, thời điểm đất nền khu vực vùng ven thành phố, tâm điểm là quận 9 (thuộc khu Đông) thì giá đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Hồi cuối tháng 5/2017, tức cách nay khoảng hơn 6 tháng, sau hàng loạt cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì giá đất nền vùng ven thành phố, trong đó khu “nóng” là quận 9 đã chững, nhiều khu giảm giá.

Tuy nhiên việc hạ nhiệt đất nền chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, đến nay giá đất không những chững lại mà đã leo lên một vùng giá mới.

Trở lại khu vực quận 9 những ngày này sẽ lại nhìn thấy những cảnh quen thuộc hồi thị trường được gọi là nóng sốt hơn nửa năm trước. Nhiều văn phòng môi giới địa ốc mở, nhân viên lập bàn chào khách ngay ven đường…

Khảo sát cho thấy, ở khu vực quanh đường Gò cát, phường Phú Hữu, quận 9 giá đất tại đây giao dịch ở vùng 29 triệu đồng/m2. Tức là đã tăng khoảng 15% so với thời điểm thị trường được cho là “sốt” hồi tháng 5, giá khu này khoảng từ 25 triệu đồng/m2.

Một chủ quán cà phê mở được khoảng một năm nay tại mặt tiền đường Gò Cát cho biết, khu đất quán cà phê ông mua hồi tháng 11/2016 rộng gần 200m2, giá hơn 3,4 tỷ, tức khoảng hơn 17 triệu/m2. Hiện nay giá khu đất này có giá khoảng hơn 7 tỷ, tức khoảng 35 triệu/m2, như vậy tăng hơn 100% chỉ sau một năm.

Rẽ vào đường rộng khoảng hơn 6m, cách quán cà phê trên vài chục mét là hàng loạt nền đất được phân cọc, chờ giao dịch. Theo lời giới thiệu của anh Đ., một nhân viên môi giới của công ty nhà đất khu vực này thì nền diện tích 56,9m2 ở vị trí mặt tiền đường nhỏ cắt với đường Gò Cát có giá 1,65 tỷ đồng, tức xấp xỉ 29 triệu đồng/m2.

Anh này cho rằng giá đất nền giao dịch ở khu vực phường Phú Hữu như hiện nay là hợp lý bởi hạ tầng khu này ngày càng hoàn thiện. Ngoài thừa hưởng cao tốc TP.HCM - Long Thành – Dầu Giây thì khu này có nhiều dự án mở rộng đường gồm đường Vành Đai 2, đường Nguyễn Duy Trinh… Anh Đ. cho rằng giá đất khu này còn dư địa tăng tiếp, qua năm 2018 sẽ lên mức mới.

Tương tự như khu trên, giá đất nền ở khu vực quanh đường Trường Lưu, phường Trường Thạnh, quận 9 cũng tăng đáng kể thời gian qua.

Với vị trí xa hơn chút, giá đất nền khu này đang giao dịch quanh vùng 25 triệu/m2, tăng tới 20% so với vùng khoảng 20 triệu/m2 hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Tìm hiểu một nền có vị trí đẹp khu này, diện tích 4x14 có giá hơn 1,4 tỷ, tức gần 26 triệu/m2. Những nền đi vào hẻm sâu giá cũng khoảng 22 triệu/m2, tăng mạnh so với giá khoảng 18 triệu/m2 hồi thị trường gọi là sốt.

Tăng thực hay ảo?

Câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay là việc giá đất nền tăng như vậy có hợp lý không?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng hiện nay, do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Còn theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển thì việc tăng giá đất nền ở khu vực vùng ven, cụ thể ở đây là quận 9 là điều không gì khó hiểu cả, hoàn toàn hợp lý.

“Nhiều năm trước quận 9 được nhận định có tương lai nhưng hạ tầng nơi đây còn rất tệ. Còn bây giờ quận 9 đã có thể kết nối tứ phía rồi. Xuống phía nam kết nối với quận 2 rất thuận lợi, phía bắc là Đồng Nai một khu vực rất tốt, phía tây với Thủ Đức, phía đông là đường cao tốc. Rõ ràng quận 9 bây giờ người ta thấy gần như là một trung tâm rồi, xung quanh đều là những nơi dân cư sôi động”, TS. Đinh Thế Hiển lý giải.

Ông cho rằng với những lợi thế hiện có, tương quan so sánh với giá phía quận 2 để thấy rằng giá đất nền khu vực quận 9 chấp nhận được, giá tăng trong vị thế, hạ tầng, không phải là “sốt” đất như nhiều lo ngại khác. Hơn nữa việc phân lô bán nền ở quận 9 là hợp lý ở chuyện người dân được xây dựng tự do.

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
21 phút trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
2 giờ trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
4 giờ trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
5 giờ trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
7 giờ trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Nguồn cung ô tô tại Việt Nam tăng mạnh trong tháng 3
10 giờ trước
Tháng 3 vừa qua chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về lượng của cả nhóm xe lắp ráp trong nước lẫn ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tại Việt Nam.
Không để người dùng thất vọng, iPhone 17 Pro sẽ có tính năng quay video bằng cả 2 camera trước và sau?
23 giờ trước
Bên cạnh những thay đổi về giao diện iOS 19 vừa được hé lộ, leaker Jon Prosser còn mang đến một "bí mật" bất ngờ khác dành riêng cho iPhone 17 Pro dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay.
Chủ tịch DN xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất vào Mỹ hỏi 'nếu không mua hạt tiêu của Việt Nam thì mua của nước nào' - đây là câu trả lời
1 ngày trước
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sinh, doanh nghiệp xuất khẩu hạt tiêu số 1 vào Mỹ cho biết: "Trung bình mỗi năm Mỹ nhập khoảng 50.000 tấn tiêu từ Việt Nam. Riêng năm 2024, Mỹ nhập hơn 70.000 tấn tiêu, Phúc Sinh xuất sang Mỹ khoảng 8.200 tấn, chiếm hơn 10%".