Gia hạn ý kiến địa phương về mở lại tàu khách tới 13/10, đường sắt đã sẵn sàng khai thác

10/10/2021 05:20
Theo kế hoạch lấy ý kiến các địa phương, Cục Đường sắt (Bộ GTVT) dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10, nhưng tới nay chưa thể thực hiện do chỉ có 3/24 địa phương có văn bản trả lời.

Tin từ Cục Đường sắt cho hay, kế hoạch tổ chức chạy lại tàu khách đã được gửi lấy ý kiến 24 tỉnh thành có ga đường sắt. Đến ngày 8/10, Cục Đường sắt mới nhận được phản hồi của Đà Nẵng và Quảng Trị nhất trí với dự thảo kế hoạch.

Với Hà Nội, tại văn bản số 3379, UBND TP.Hà Nội tiếp tục khẳng định quan điểm dừng vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội, để có thời gian tiêm vắc xin mũi 2 cho đa số người dân trên 18 tuổi. Khi nào đủ điều kiện để mở lại vận tải hành khách bằng đường sắt trên địa bàn sẽ thông báo với Cục Đường sắt.

Theo Cục Đường sắt, ngày 8/10, Bộ GTVT đã họp với các địa phương để nghe ý kiến về mở lại tàu khách. Tại cuộc họp, đại diện Hải Phòng, Hải Dương đề nghị lùi thời gian thực hiện kết nối tàu khách để địa phương tiêm phủ vắc xin. Hơn nữa, Hà Nội chưa mở, 2 địa phương này có mở cũng chưa có khách, vì khách chủ yếu đi/đến Hà Nội.

Đại diện một số tỉnh thành khác đồng ý mở lại tàu khách, hoặc mở lại một phần, gồm: TPHCM, Đồng Nai, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Bình...

Về điều kiện khách đi tàu, các địa phương đề nghị quy định như với khách đi máy bay, tức phải tiêm đủ liều vắc xin (có chứng nhận), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Tất cả khách đi đều phải có xét nghiệm âm tính, cách ly tại nhà 7 ngày...

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt (VNR) khẳng định, đường sắt đã chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, phương tiện và các điều kiện về phòng dịch theo quy định để mở lại tàu khách khi được phép. Trước mắt, mở lại tàu khách chủ yếu phục vụ an sinh, chưa tính đến lãi.

VNR sẵn sàng khai thác giữa các địa phương đồng ý cho đón/trả khách, không đón/trả khách tại những ga địa phương chưa đồng thuận.

Theo Cục Đường sắt, cơ quan này sẽ gia hạn lấy ý kiến địa phương về mở lại tàu khách tới ngày 13/10 (trước đó hạn lấy ý kiến là ngày 5/10). Sau đó, Cục Đường sắt sẽ hoàn thiện lại kế hoạch chạy tàu khách, dự kiến trình Bộ GTVT muộn nhất ngày 15/10 để bộ báo cáo Chính phủ.

Tin mới

Phá đường dây sản xuất sữa bột giả cho trẻ sơ sinh, bà bầu thu lợi gần 500 tỉ đồng
9 giờ trước
Cơ quan chức năng xác định các bị can đã tiêu thụ sữa giả dành cho phụ nữ có thai, trẻ sinh non… ra thị trường, mang lại doanh thu gần 500 tỉ đồng
Giá cà phê, hồ tiêu tăng vọt sau chuỗi ngày 'rơi thẳng đứng'
10 giờ trước
Việc hoãn áp thuế 46% trong 90 ngày của Mỹ là động lực giúp giá cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh. Trước đó, thông tin áp thuế khiến giá các mặt hàng này "rơi thẳng đứng" trong nhiều ngày liên tiếp.
VinFast bất ngờ điều chỉnh giá bán nhiều mẫu ô tô điện: VF 6 thấp nhất 694 triệu đồng, thêm nhiều trang bị xịn xò đáng tiền
10 giờ trước
VinFast công bố chính sách giá bán mới cho các dòng ô tô điện, áp dụng từ cuối tháng 4/2025.
Đây là cách OPPO Find N5 phá tan khoảng cách giữa laptop và smartphone
11 giờ trước
Mỏng như smartphone, “mạnh” như laptop - OPPO Find N5 đang mở ra một cách tiếp cận mới cho người dùng hiện đại khi làm việc linh hoạt mọi lúc mọi nơi.
Nếu được vào Mỹ sau đàm phán, loại quả Việt Nam đang trồng nhiều top đầu TG có thể mang về 100 triệu USD
12 giờ trước
Việt Nam đang đề nghị phía Mỹ nhanh chóng xem xét "mở cửa" thị trường cho loại quả đầy tiềm năng này.

Tin cùng chuyên mục

Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
12 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
13 giờ trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.
Sếp Apple mừng ra mặt khi được bán iPhone 16 tại quốc gia Đông Nam Á này
14 giờ trước
Mặc dù ra mắt từ tháng 9 năm ngoái, nhưng tới ngày hôm nay, iPhone 16 mới được chính thức bán ra tại quốc gia này.
'Cháy khét' vé máy bay dịp 30/4-1/5
20 giờ trước
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao ngang dịp Tết Nguyên đán vừa qua và hiện vé nhiều chặng bay như Hà Nội - Đồng Hới, TPHCM - Tuy Hòa đã "cháy khét' với tỷ lệ đặt chỗ đạt 100%.