Giá nhà đất tăng ở nhiều tỉnh

22/04/2022 10:59
Không chỉ BĐS các khu đô thị lớn như Hà Nội hay Tp.HCM mà các tỉnh lân cận, các vùng xa xôi giá BĐS đều biến động tăng trong những tháng đầu năm.

Việc tăng giá cũng diễn ra ở hầu hết các phân khúc, loại hình BĐS, từ nhà chung cư, nhà phố, biệt thự, đến đất nền thổ cư, đất nông nghiệp, đất vườn.

Đáng nói, cơn nóng về giá diễn ra trong bổi cảnh nhiều địa phương đã ra văn bản cảnh báo, chấn chỉnh hiện tượng này. Giá có dấu hiệu lan rộng, từ TP đến nông thôn, lên các vùng cao, ở những nơi từ trước đến nay chưa bao giờ sốt đất. Theo một số chuyên gia, sốt giá ở thời điểm này là dạng "sốt tâm lý", việc giá tăng lan rộng ở khắp nơi chưa hẳn biểu hiện cho thanh khoản tương xứng. Thế nhưng, mặt bằng giá vẫn tiếp đà tăng ở hầu hết các tỉnh thành, phân khúc.

Báo cáo của Bộ Xây dựng quý 1/2022, chỉ ra, giá bình quân toàn thị trường đều có xu hướng tăng ở 8 địa phương là TP. Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao so với tháng trước. Căn hộ chung cư cho thuê tại Đà Nẵng có mức giá tăng tương đối tốt so với tháng trước.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - giá bất động sản tiếp tục tăng trong đại dịch, đặc biệt phân khúc đất nền trong hai năm qua. Bình quân tại các tỉnh vào năm 2021, giá bất động sản ở các dự án tăng 5 - 7%, giá nhà ở riêng lẻ tăng 15 - 20%, đất nền tăng 20 - 30%, có nơi tăng 50%.

Đáng nói, những vùng cao, vùng nông thôn, giá đất liên tục biến động trong những tháng đầu năm trước những thông tin quy hoạch, dự án mới.

Chẳng hạn như, tại tỉnh Lâm Đồng, mới đây sốt đất tiếp tục diễn ra tại huyện Cam Lâm khi thông tin quy hoạch Cam Lâm trở thành đô thị sân bay. Giá đất vì thế cũng biến động tăng từng ngà. Nhiều nhà đầu tư, môi giới bất động sản từ các nơi đổ xô đến xem đất, mua đất, đẩy giá lên cao.

Nhiều  lô đất trước kia có giá dưới 100 triệu đồng/mét ngang, nay được đẩy lên 180 - 300 triệu đồng/mét ngang. Đặc biệt, có lô đất vườn tăng giá 3-4 lần, từ mức chỉ 500-700 triệu đồng, được "thổi" lên 2-3 tỷ đồng.

Giá nhà đất tăng ở nhiều tỉnh - Ảnh 1.

Giao dịch đầu năm cũng tăng nhanh theo thông tin quy hoạch. Tính đến hết quý 1/2022, toàn tỉnh Lâm Đồng có 12.467 lô đất nền giao dịch thành công, với tổng số tiền thu về hơn 11.911 tỷ đồng. Trong đó, huyện Lâm Hà dẫn đầu với 3.077 lô đất nền giao dịch thành công qua công chứng. Tiếp đến là huyện Di Linh với 1.826 lô đất nền; huyện Đức Trọng với 1.648 lô đất nền; TP. Đà Lạt với 1.162 lô đất nền; huyện Bảo Lâm với 1.105 lô đất nền...

Đứng trước tình trạng giá tăng nóng, UBND huyện Cam Lâm nói riêng, tỉnh Lâm Đồng nói chung liên tục ra văn bản siết chặt tình trạng phân lô, chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, người dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất…Thế nhưng, gần như giá vẫn âm thâm biến động ở các địa phương. So với thời điểm 2-3 năm trước, mặt bằng giá đã thiết lập hoàn toàn khác.

Sau Tết Nguyên Đán, sốt đất cũng diễn ra tại Hà Tỉnh khi có thông tin dự án Khu Công nghiệp VSIP và dự án Nhà máy may mặc xuất khẩu Sunny Apparel Vina đầu tư tại đây. Theo đó, giá đất khu vực thôn Lộc Thọ (xã Việt Tiến) tăng cao từng ngày khi giới kinh doanh bất động sản nườm nượp đổ về đây săn đất. Các lô đất từ 1 - 1,5 tỷ đồng tăng nhanh  lên 2 - 2,8 tỷ đồng trong khoảng thời gian ngắn. Theo thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Hà Tĩnh, 2 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 9.144 hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tăng 16% so với 2 tháng cuối năm 2021, tăng cao tại các địa phương: thị xã Kỳ Anh, các huyện: Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ.

Quảng Trị, Quảng Ngãi, Nghệ An cũng là các địa phương được gọi tên đầu năm 2022, khi mặt bằng tăng 3-4 lần so với năm 2021. Tại các khu vực thuộc Quảng Trị như huyện Vĩnh Linh, khu vực ven TP. Đông Hà, thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), huyện Thiệu Phong… Hơn hai tháng đầu năm 2022, giá đất tại các khu vực này tăng vọt gấp nhiều lần. Tỉnh này đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn.

Không chỉ giá BĐS tăng, trước ảnh hưởng thị trường thép thế giới và xu thế tăng của các nguyên liệu đầu vào sản xuất thép, giá thép trong nước trong quý 1/2022 cũng có xu hướng tăng mạnh. Bắt đầu từ giữa tháng 2/2022 đến thời điểm hiện nay, giá thép xây dựng trên cả nước đã tăng mạnh (khoảng tăng giá từ 600-1.200 đồng/kg) và chưa có dấu hiệu giảm xuống. Giá thép xây dựng các loại hiện khoảng 18.600-20.600 đồng/kg tại các khu vực Bắc, Trung, Nam (giá thép tròn tại nhà máy trung bình sau thuế VAT của Hòa Phát, miền Nam, Việt Nhật lần lượt là 18.300 đồng/kg, 18.600 đồng, 19.000 đồng/kg...; giá thép hình các loại trung bình khoảng 20.600 đồng/kg). Trung bình quý 1/2022, giá thép xây dựng các loại khoảng 18.890 đ/kg, tăng 3,5% so với quý 4/2021. Việc giá vật liệu xây dựng tăng, dự báo giá BĐS sẽ tiếp tục đà tăng trong thời gian tới.

Ngoài ra, tình hình lạm phát biến động trượt giá làm giá bất động sản tiếp tục tăng lên, tác động tiêu cực đến thanh khoản của thị trường, nơi vốn không có hàng rẻ, vì mọi thứ đều bị đẩy giá lên đỉnh điểm.

Mặc dù giá bất động sản tăng lên, nhưng tính thanh khoản theo các chuyên gia trong ngành, chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận, vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh: Khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng 3 - 5 lần trong thời gian qua và giá giữ ở mức cao, khó thanh khoản.

https://cafef.vn/gia-nha-dat-tang-o-nhieu-tinh-2022042209195167.chn

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
16 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
16 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
17 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
17 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
19 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Đây là những mẫu mới ra mắt đã nhận ngay 5 sao an toàn từ Euro NCAP phiên bản khắt khe hơn
23 giờ trước
Kể từ khi Euro NCAP thay đổi tiêu chí, việc đạt được 5 sao an toàn tối đa trở nên thách thức hơn.
Tấm xi măng Thái Lan SCG Smartboard Ultra - Sản phẩm xanh cho công trình bền vững
23 giờ trước
Cùng với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, SCG, Tập đoàn hàng đầu ASEAN, chính thức công bố Tấm xi măng SCG Smartboard Ultra tại Việt Nam. Đây là sản phẩm tấm xi măng thân thiện với môi trường nhờ áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, giảm lượng carbon trong quá trình sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn xanh bền vững.
Đường dây sản xuất tân dược giả 'khủng' tồn tại nhiều năm trách nhiệm thuộc về ai?
1 ngày trước
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả hoạt động trên phạm vi toàn quốc, thu giữ gần 10 tấn thuốc và nguyên liệu giả thu lời bất chính lên tới 200 tỷ đồng, đồng thời khởi tố 14 đối tượng. Chuyên gia luật đã lên tiếng, cảnh báo về lỗ hổng trong quản lý dược phẩm và vai trò giám sát thị trường của cơ quan chức năng.
Việt Nam trồng được một loại ‘sản vật’ đắt đỏ thứ 3 thế giới: Mỹ, Hà Lan liên tục săn lùng, chỉ có rất ít quốc gia sở hữu
1 ngày trước
Loại cây này chỉ mọc tại số ít quốc gia và phải ít nhất trên 3 năm mới có thể thu hoạch.