Giá quặng sắt sẽ giảm trong 5 năm tới

26/02/2018 16:37
Việc Trung Quốc chuyển hướng tập trung tăng trưởng kinh tế từ công nghiệp nặng sang dịch vụ sẽ khiến nhu cầu nguyên liệu thô sản xuất thép giảm.

Đà tăng giá quặng sắt mạnh trong vài tháng trở lại đây được dự đoán sẽ không kéo dài thêm lâu nữa do nền kinh tế Trung Quốc không còn tập trung nhiều vào công nghiệp nặng, khiến nhu cầu nguyên liệu thô sản xuất thép này giảm. Đây là nhận định của bộ phận BMI Research thuộc Fitch Group.

Giá quặng sắt tăng mạnh hơn so với kỳ vọng trong những tháng đầu năm 2018, nối tiếp đà tăng 2 tháng cuối năm 2017 do giá thép tăng.

Chính vì điều này, BMI Research nâng dự báo giá quặng sắt trong năm 2018 từ 50 USD/tấn lên 55 USD/tấn. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng trong vài năm tới giá quặng sắt sẽ mất đà do Trung Quốc chuyển hướng tập trung phát triển kinh tế từ ngành công nghiệp nặng sang dịch vụ khiến nhu cầu kim loại công nghiệp giảm.

Sản lượng thép trong 3 tháng cuối năm 2017 tại Trung Quốc giảm 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái đồng thời là quý có sản lượng thấp nhất trong năm kéo theo nhu cầu quặng sắt cũng giảm.

Tương tự, mặc dù lượng quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc trong cả năm 2017 tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước nhưng trong 6 tháng cuối năm lượng nhập khẩu giảm 0,6%. Bên cạnh đó, trữ lượng quặng sắt ở các cảng Trung Quốc vẫn đang giữ ở gần ngưỡng cao kỷ lục đạt 153 triệu tấn tính đến tháng 2/2018. Điều này cho thấy nguồn cung quặng sắt vẫn đang rất dồi dào.

Về dài hạn, BMI dự đoán giá quặng sắt trong năm 2019 giảm từ 48 USD/tấn xuống 44 USD/tấn trong năm 2021 do triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc kém khả quan hơn kỳ vọng.

GDP thực tế của Trung Quốc tăng 6,9% trong năm 2017 tuy nhiên BMI dự báo con số này sẽ giảm xuống 6,5% trong năm 2018. Đà giảm vẫn tiếp diễn ở những năm sau đó (6,2% vào năm 2019 và 5,8% trong năm 2020) kéo theo nhu cầu thép cũng giảm và dẫn đến tình trạng thừa thép trên thị trường toàn cầu và giá vật liệu xây dựng này đi xuống.

Hơn thế nữa, về phía nguồn cung quặng sắt, việc biên lợi nhuận lớn và chi phí khai thác thấp (chỉ dưới 20 USD/tấn) sẽ kích thích các ông lớn như Australia và Brazil tăng sản lượng và thực hiện các dự án khai thác mới. Điều này càng làm giảm giá quặng sắt trong 5 năm tới.

Cũng theo BMI, nhu cầu nhập khẩu quặng sắt mạnh trong nửa đầu năm 2017 sẽ giảm nhiệt trong vài năm tới do tăng trưởng ngành sản xuất thép giảm.

Tuy nhiên, Ấn Độ sẽ là điểm sáng trong triển vọng nhu cầu quặng sắt trong thời gian tới do ngành thép nước này đang đẩy mạnh sản xuất. Trong khi đó, nhu cầu của Mỹ và Hàn Quốc vẫn thấp do hoạt động sản xuất thép các quốc gia này tăng trưởng chậm.

Tính chung trên toàn thế giới, sản lượng quặng sắt giai đoạn 2018-2027 tăng khá khiếm tốn từ 3,26 tỷ tấn lên 3,38 tỷ tấn, tương đương tăng 0,5%/năm. Con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng trung bình giai đoạn 2008-2017 là 4,8%.

Tin mới

'Cháy khét' vé máy bay dịp 30/4-1/5
4 giờ trước
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao ngang dịp Tết Nguyên đán vừa qua và hiện vé nhiều chặng bay như Hà Nội - Đồng Hới, TPHCM - Tuy Hòa đã "cháy khét' với tỷ lệ đặt chỗ đạt 100%.
Bị tố bán hàng gian dối, Vườn Chung lên tiếng, tạm ngừng nhận đơn mới
7 giờ trước
Đại diện Vườn Chung khẳng định không lừa đảo và không có chiêu trò, đồng thời đưa ra lời giải thích
Công ty sản xuất kẹo Kera vội vã tìm "vùng nguyên liệu" sau khi bại lộ
9 giờ trước
Sau khi bị chỉ ra quảng cáo thổi phồng về công dụng, công ty sản xuất kẹo Kera cho Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục mới đi tìm "vùng nguyên liệu".
Không xuất sang Mỹ, 'siêu thực phẩm' của Việt Nam vẫn thu nghìn tỷ nhờ Trung Quốc: Thuế nhập khẩu 0%, bầu Đức trúng đậm khi giá tăng dựng đứng
10 giờ trước
Việt Nam là nhà cung cấp số 1 mặt hàng này cho Trung Quốc.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
10 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

101.288.511 VNĐ / lượng

3,231.30 USD / toz

1.33 %

+ 42.40

Bạc

SILVER

991.727 VNĐ / lượng

31.64 USD / toz

1.45 %

+ 0.45

Đồng

COPPER

255.239.926 VNĐ / tấn

445.30 UScents / lb

2.69 %

+ 11.65

Bạch kim

PLATINUM

29.487.235 VNĐ / lượng

940.70 USD / toz

0.79 %

+ 7.40

Nickel

NICKEL

395.449.353 VNĐ / tấn

15,210.00 USD / mt

3.65 %

+ 535.00

Chì

LEAD

49.892.657 VNĐ / tấn

1,919.00 USD / mt

1.58 %

+ 29.90

Nhôm

ALUMINUM

62.556.916 VNĐ / tấn

2,406.10 USD / mt

1.57 %

+ 37.10

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Thị trường ngày 11/4/2025: Giá vàng cao kỷ lục, quặng sắt, cao su, cà phê hồi phục nhưng dầu và gạo giảm sâu
12 giờ trước
Sau một phiên hồi phục mạnh mẽ nhờ thông tin Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump tạm hoãn tăng thuế trong vòng 90 ngày, giá một số mặt hàng lại quay đầu giảm.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
16 giờ trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
Giá bạc trong nước bật tăng trở lại
1 ngày trước
Giá bạc trong nước và thế giới phục hồi lại đà tăng.
Mẫu xe số Honda mới tinh vừa về nước: Mạnh hơn Future, ăn xăng 1,8L/100km, sẽ 'thế chân' Wave RSX?
1 ngày trước
Mẫu xe số mới mang hiệu Honda đã chính thức về nước, sẽ sớm được bán ra thị trường.