Giám đốc điều hành Diễn đàn Phát triển bền vững toàn cầu: Việt Nam nên nhìn vào Trung Quốc trong vấn đề tăng trưởng nhanh và giải quyết biến đổi khí hậu

21/01/2018 08:51
Ông Valerio De Luca cho rằng: “Biến đổi khí hậu có thể vẫn chưa trở thành một ưu tiên ngay cả khi Chính phủ hiểu tầm quan trọng của nó. Vì vậy giải quyết biến đổi khí hậu phải kết hợp với tăng trưởng, đầu tư”.

Tăng trưởng nhanh và bền vững là mục tiêu của Chính phủ trong năm 2018. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh: "Tăng trưởng và phát triển của cuộc đua đường trường, chứ không phải cuộc đua nước rút".

Trong Diễn đàn Phát triển bền vững Việt Nam 2018, báo Trí thức trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Valerio De Luca, Giám đốc điều hành Diễn đàn Phát triển bền vững toàn cầu.

Giám đốc điều hành Diễn đàn Phát triển bền vững toàn cầu: Việt Nam nên nhìn vào Trung Quốc trong vấn đề tăng trưởng nhanh và giải quyết biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Thưa ông, trái phiếu xanh (green bonds) đã phát triển ở rất nhiều quốc gia trong bối cảnh ô nhiễm môi trường cũng như biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Theo ông, làm thế nào để Việt Nam có thể triển khai thành công trái phiếu xanh?

Giám đốc điều hành Diễn đàn Phát triển bền vững toàn cầu: Việt Nam nên nhìn vào Trung Quốc trong vấn đề tăng trưởng nhanh và giải quyết biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Trái phiếu xanh là công cụ tài chính rất quan trọng của tài chính xanh. Để triển khai trái phiếu xanh thành công, Việt Nam cần tự do hóa thị trường, thông qua các luật về minh bạch thông tin. Ngoài ra, các dự án sử dụng trái phiếu xanh cũng cần được xác định, như dự án về môi trường và năng lượng.

Điều quan trọng với đầu tư là tiền bạc, nhà đầu tư cần phải biết tiền của họ đi về đâu. Vì vậy, minh bạch thông tin, các báo cáo về dự án là rất quan trọng.

Du lịch đại trà là một vấn đề nhức nhối tại Việt Nam. Một mặt, du lịch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhưng mặt khác, môi trường và các cộng đồng bản địa chịu ảnh hưởng tiêu cực từ du lịch. Những ví dụ như Sapa, Sơn Đòong minh họa rất rõ thực trạng này. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này và đâu là giải pháp cho Việt Nam?

Tôi nghĩ rằng du lịch là một động lực để phát triển kinh tế. Nhưng tất nhiên du lịch phải đi đôi với hòa nhập xã hội, tôn trọng môi trường và cộng đồng tại địa phương. Chính phủ cần bảo vệ các cộng đồng cũng như bảo vệ môi trường.

Du lịch thật sự là một động lực quan trọng đối với Việt Nam, nhưng mọi người cần hiểu rằng họ có thể đang lạm dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên. Mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng, các doanh nghiệp đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường, cộng đồng. Đây không phải là trách nhiệm của riêng Chính phủ. Điều đó có nghĩa là xã hội dân sự cần tham gia cả thúc đẩy du lịch và bảo vệ môi trường.

Giám đốc điều hành Diễn đàn Phát triển bền vững toàn cầu: Việt Nam nên nhìn vào Trung Quốc trong vấn đề tăng trưởng nhanh và giải quyết biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Ở Việt Nam, đôi khi Chính phủ nghĩ rằng họ có thể giải quyết tất cả mọi thứ nhưng không phải vậy. Chính phủ cần trao quyền cho xã hội dân sự, làm sao để mọi người đều được giáo dục về bảo vệ môi trường, doanh nghiệp có khả năng cải thiện việc sản xuất kinh doanh. Ở đây, tất cả các bên đều có liên quan.

Du lịch là một cơ hội, du lịch chỉ trở thành nguy cơ khi Chính phủ không thể kiểm soát được.

Bên cạnh du lịch, biến đổi khí hậu cũng gây ảnh hưởng nặng nề cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long cả về kinh tế và xã hội. Theo ông, Việt Nam cần phải hành động ra sao?

Một trong những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc là giải quyết biến đổi khí hậu, nhất là đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo tôi, Việt Nam có thể học hỏi từ Trung Quốc. Trung Quốc đang thay đổi và có những biến đổi trong xã hội, trở thành một quốc gia xanh hơn. Biến đổi khí hậu có thể vẫn chưa trở thành một ưu tiên ngay cả khi Chính phủ hiểu tầm quan trọng của nó. Vì vậy giải quyết biến đổi khí hậu phải kết hợp với tăng trưởng, đầu tư. Việt Nam vẫn chưa phải là một nước công nghiệp, vì vậy cần kết hợp giải quyết biến đổi khí hậu với ngành công nghiệp.

Giám đốc điều hành Diễn đàn Phát triển bền vững toàn cầu: Việt Nam nên nhìn vào Trung Quốc trong vấn đề tăng trưởng nhanh và giải quyết biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

Các bạn nên nhìn vào Trung Quốc. Họ tăng trưởng nhanh trong quá khứ, nhưng giờ đây do biến đổi khí hậu, họ muốn giảm tốc độ tăng trưởng xuống và đầu tư giải quyết biến đổi khí hậu, các vấn đề môi trường.

Giải quyết biến đổi khí hậu là quan trọng nhưng tất nhiên Việt Nam vẫn cần thu hút đầu tư, tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp, đầu tư cho giáo dục… Tôi nghĩ rằng đầu tư cho giáo dục về biến đổi khí hậu cũng quan trọng. Việt Nam còn sử dụng nhiều xe máy.

Bên cạnh đó, bạn biết không, người dân thức dậy vào mỗi sáng và có rất nhiều thứ phải lo như mưu sinh, con cái. Họ không có thời gian để nghĩ về biến đổi khí hậu. Chính phủ cần đầu tư vào y tế, giáo dục, đảm bảo các nguyên tắc nhân quyền cơ bản cho mọi người. Từ đó mới có thể lôi kéo mọi người giải quyết biến đổi khí hậu. Cả chính phủ và xã hội đều phải chung tay trong vấn đề này.

Vậy có nghĩa là Việt Nam cần ưu tiên nâng cao chất lượng sống của người dân trước khi giải quyết biến đổi khí hậu?

Hai vấn đề này cần được thực hiện song song. Ngân sách Nhà nước là có hạn nên đôi khi Chính phủ phải lựa chọn ưu tiên, ví dụ như nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho người dân. Nhưng Chính phủ cũng có thể đầu tư vào giáo dục về biến đổi khí hậu. Ô nhiễm có thể xuất phát từ lối sống chứ không hẳn là điều mà Chính phủ có thể dễ dàng chấm dứt. Chính phủ cũng cần kết hợp ưu tiên của mình với tầm nhìn dài hạn.

Giám đốc điều hành Diễn đàn Phát triển bền vững toàn cầu: Người dân Việt Nam có nhiều thứ phải lo, họ không có thời gian nghĩ về biến đổi khí hậu - Ảnh 5.

Theo ông, Việt Nam có thể học hỏi gì từ mô hình khởi nghiệp liên quan đến bảo vệ môi trường hoặc tăng trưởng xanh ở các nước khác?

Nếu không tự do hóa, tư nhân hóa thị trường thì sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp hay các công ty khởi nghiệp. Chính phủ có thể hỗ trợ, khuyến khích khởi nghiệp liên quan đến tăng trưởng xanh, khuyến khích người trẻ khởi nghiệp.

Hoa Kỳ và Đức rất mạnh trong mảng này. Họ đầu tư cho nghiên cứu về đổi mới, về văn hóa và đầu tư cho nguồn lực con người. Ví dụ, Chính phủ Việt Nam có thể miễn thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp liên quan đến bảo vệ môi trường.

Lan Anh
Hoàn Như
Hương Xuân
Ngày 21/1/2018

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
7 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
8 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
8 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
9 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
10 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.756.324 VNĐ / thùng

67.96 USD / bbl

3.20 %

+ 2.11

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.671.558 VNĐ / thùng

64.68 USD / bbl

0.40 %

+ 0.26

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.273.800 VNĐ / m3

3.25 USD / mmbtu

0.00 %

+ 0.00

Than đá

COAL

2.456.425 VNĐ / tấn

95.05 USD / mt

0.85 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ BYD DM-i Super Hybrid định nghĩa lại “hiệu quả” trên ô tô
11 giờ trước
Người ta dễ ấn tượng với dáng xe đẹp, nội thất sang hay công suất khủng. Nhưng chỉ khi lăn bánh vài nghìn cây số, bạn mới thật sự hiểu xe có "hiệu quả" không.
Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít - thấp nhất 4 năm qua
13 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (17/4), giá xăng giảm mạnh 350 - 390 đồng/lít.
Vừa tuyên bố ‘cai’ dầu Nga chưa được bao lâu, một quốc gia bất ngờ quay trở lại nhập khẩu vì giá quá rẻ, từng phụ thuộc 65% nguồn cung từ Moscow
1 ngày trước
Sau một thời gian ngắn tạm dừng do lệnh trừng phạt của Mỹ, quốc gia này sẽ bắt đầu nhập khẩu dầu Nga trở lại.
Thông tin về giá điện Việt Nam nhập khẩu từ Lào
1 ngày trước
Bộ Công Thương vừa phê duyệt khung giá nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam từ ngày 31/12/2025. Trong đó, cao nhất là dự án điện than với 7,02 USCent/kWh.