Giữa bão thuế quan, vốn hóa Apple mất 600 tỷ USD trong 3 ngày, dân tình lại ầm ầm xếp hàng đi mua iPhone - chuyện gì xảy ra?

08/04/2025 11:33
Apple nên vui hay buồn trước tình cảnh này?

Mối đe dọa về mức thuế quan mới từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến giá cổ phiếu của Apple giảm mạnh, nhưng nó cũng mang đến lợi ích ngắn hạn: khách hàng đổ xô đến các cửa hàng bán lẻ để mua iPhone .

Nhân viên từ các cửa hàng Apple Store khác nhau trên khắp nước Mỹ cho biết các cửa hàng chật kín khách vào cuối tuần - khi khách hàng bày tỏ lo ngại giá sẽ tăng mạnh sau khi áp dụng thuế đối ứng . Hầu hết iPhone , sản phẩm quan trọng nhất của Apple, được sản xuất tại Trung Quốc, nơi phải chịu mức thuế 54%.

Một nhân viên cho biết cửa hàng của họ đã gặp tình trạng khách mua trong hoảng loạn: "Hầu hết mọi khách hàng đều hỏi tôi rằng giá có sớm tăng không".

Mặc dù không có những cảnh những hàng dài đợi mua iPhone như khi ra mắt nhưng bầu không khí ở các cửa hàng thật sự như mùa lễ hội, các nhân viên cho biết. "Mọi người chỉ lo lắng, vội vã và đặt câu hỏi", một người cho biết, nói thêm rằng công ty chưa hướng dẫn cho họ cách xử lý những câu hỏi như vậy.

Một số nhà phân tích và người theo dõi ngành công nghiệp di động suy đoán iPhone có thể tăng giá cả trăm USD do thuế quan tăng đối với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc.

Apple sẽ báo cáo kết quả tài chính quý II vào ngày 1/5, cũng là dịp để CEO Tim Cook và Giám đốc tài chính Kevan Parekh chia sẻ về tác động của thuế đối ứng . Trong quý trước, Cook cho biết công ty sẽ đánh giá tác động nhưng không bình luận thêm.

Sự sụp độ của thị trường chứng khoán do thuế quan đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến Apple. Giá trị vốn hóa của công ty đã sụt giảm hơn 600 tỷ USD sau 3 ngày và cổ phiếu trải qua đợt bán tháo tồi tệ nhất kể từ sau bong bóng dot-com năm 2001.

Giữa bão thuế quan, vốn hóa Apple mất 600 tỷ USD trong 3 ngày, dân tình lại ầm ầm xếp hàng đi mua iPhone - chuyện gì xảy ra? - Ảnh 1

Theo một số nguồn tin, Apple đã chuẩn bị cho chiến tranh thương mại có thể xảy ra. Công ty đã chuyển nhiều hơn khâu sản xuất sang Ấn Độ - nơi chịu mức thuế thấp hơn Trung Quốc. Apple cũng dành nhiều năm để chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam, nơi họ sản xuất Apple Watch, Mac, AirPods và iPad. Công ty cũng sản xuất một số máy Mac tại Ireland, Thái Lan và Malaysia.

Theo các nhà phân tích, Apple có thể thực hiện một số bước khác - bao gồm việc ép các nhà cung cấp chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn - để giữ giá iPhone không tăng vọt. Mẫu iPhone 16 Pro Max của hãng hiện có giá khởi điểm 999 USD, mức không đổi kể từ năm 2017.

"Tôi nghĩ mọi người đến đây vì sợ hãi. Họ không biết điều gì sẽ xảy ra", De Elia, nhân viên tại cửa hàng Apple Store Fifth Evenue (New York) nói. "Nếu tôi có khả năng mua gì đó với mức giá thấp hơn, tất nhiên tôi sẽ mua". Anh cho biết sẽ không ngạc nhiên nếu tình trạng chen chúc mua sắm tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới. Một nhân viên khác cho hay thời điểm này mọi năm được xem là mùa thấp điểm khi iPhone mới sẽ được phát hành vào tháng 9.

Việc người dùng đổ xô đi mua iPhone thời điểm này có thể giúp Apple củng cố kết quả kinh doanh của quý III, kết thúc vào tháng 6. Vì công ty đang bán hết hàng tồn kho đã được tích lũy nên tác động của thuế quan , nếu có, có thể không được cảm nhận cho đến quý tiếp theo.

Tin mới

Liên tiếp lập đỉnh, giá vàng tuần tới tăng hay giảm?
33 phút trước
Tuần qua, giá vàng thế giới và trong nước đã liên tục thiết lập những đỉnh mới, vì vậy, diễn biến của giá vàng trong tuần tới được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
Biên tập viên công nghệ: "Thời gian tới, tôi sẽ không mua iPhone hay điện thoại Samsung mới nữa"
28 phút trước
Tất nhiên, sẽ luôn có những người tiếp tục mua các mẫu máy mới từ Apple và Samsung và điều đó không có gì sai. Vấn đề chỉ là tôi không có ý định trở thành một trong số họ.
Danh sách 9 công ty trong đường dây sản xuất gần 600 loại sữa giả
18 phút trước
Vũ Mạnh Cường, Hoàng Mạnh Hà cùng các đối tượng lập ra 9 công ty, tạo nên hệ sinh thái với mục đích để các công ty này đứng tên hồ sơ công bố các dòng sản phẩm sữa.
Bị châm biếm là “OPhone” vì giống iPhone, đích thân sếp OPPO lên tiếng phân trần
2 giờ trước
Tại sự kiện ra mắt dòng Find X8s và Find X8 Ultra mới, đại diện OPPO chính thức phản hồi biệt danh “OPhone” – một cách gọi vui của cộng đồng mạng khi so sánh sản phẩm OPPO với iPhone.
Ngỡ ngàng nhiều trái cây giải nhiệt mùa nóng có giá bằng ly trà đá
3 giờ trước
Không ít loại trái cây giải nhiệt mùa nắng nóng ở TPHCM lại có giá rẻ đến không ngờ, như cam, dưa lê, thơm... chỉ từ 5.000 - 7.000 đồng/kg; dưa hấu, ổi chỉ tầm 10.000 đồng...

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
1 ngày trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
1 ngày trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
1 ngày trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
2 ngày trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.