Hà Lan tạm đình chỉ tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca

15/03/2021 17:00
Giới chức Hà Lan ngày 14/3 (giờ địa phương) thông báo tạm đình chỉ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho người dân, sau khi xuất hiện các báo cáo về tác dụng phụ.

Chính phủ Hà Lan cho biết vaccine sẽ được tạm ngưng sử dụng ít nhất cho đến ngày 29/3, như một biện pháp phòng ngừa. Diễn biến này sẽ làm chậm lại quá trình tiêm chủng đang được tổ chức ở Hà Lan - quốc gia đã đặt hàng 12 triệu liều vaccine của AstraZeneca .

Trước đó, giới chức ngành y tế Hà Lan đã lên lịch tiêm chủng khoảng 290.000 liều vaccine AstraZeneca trong vòng hai tuần tiếp theo.

Động thái của Hà Lan được đưa ra cùng ngày Ireland có hành động tương tự. Quyết định của các Amsterdam dựa trên những báo cáo từ Đan Mạch và Na Uy về khả năng tiềm ẩn tác dụng phụ nghiêm trọng khi tiêm vaccine AstraZeneca - thông báo của Hà Lan nêu.

Bộ Y tế Na Uy hôm 13/3 cho hay, ba nhân viên y tế của nước này được tiêm chủng gần đây đang phải điều trị trong bệnh viện vì có các triệu chứng chảy máu, đông máu và số lượng tiểu cầu trong máu thấp.

Bộ Y tế Hà Lan khẳng định chưa có trường hợp nào tương tự ở Na Uy được phát hiện tại nước này, bổ sung rằng chưa có bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa vaccine với những tác dụng phụ được báo cáo từ Đan Mạch và Na Uy.

"Chúng ta không thể cho phép có bất kỳ ngờ vực nào về vaccine," Bộ trưởng Y tế hà Lan Hugo de Jonge nói. "Chúng ta phải bảo đảm mọi thứ chuẩn xác, do đó việc tạm ngưng [tiêm chủng] vào lúc này là khôn ngoan."

Hãng AstraZeneca ngày 14/3 nói rằng một báo cáo số liệu an toàn của những người đã tiêm chủng không cho thấy bằng chứng về sự gia tăng rủi ro xuất hiện các cục máu đông.

Chính phủ Hà Lan ban đầu nói không có lý do để ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca bởi Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho rằng không có dấu hiệu vaccine có thể gây tình trạng đông máu. Tuy nhiên, Bộ trưởng de Jonge nói quyết định của ông được củng cố bởi những báo cáo mới mà EMA sẽ điều tra.

Theo Reuters, Iceland cũng đã tạm đình chỉ tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca bên cạnh Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan và Ireland. Thái Lan cũng trở thành quốc gia đầu tiên ngoài châu Âu đưa ra quyết định này vào ngày 12/3.

Giới chức khu vực Piedmont ở miền Bắc Italy ngày 14/3 thông báo ngừng sử dụng một lô vaccine AstraZeneca vì vụ việc một giáo viên tử vong sau khi tiêm chủng trước đó 1 ngày.

Nước Áo cũng tạm ngừng sử dụng 1 lô vaccine từ tuần trước.

Tin mới

Quốc gia mua gạo nhiều nhất từ Việt Nam với 4 triệu tấn/năm đang 'bơm' tiền đầu tư cho nông dân tự trồng lúa
8 giờ trước
Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam đang muốn tăng khả năng tự chủ sản xuất để giảm lượng nhập khẩu gạo.
Loại cây ví như 'vàng xanh', Việt Nam đang thống lĩnh thị trường thế giới: Vừa giữ rừng, vừa thu triệu đô
7 giờ trước
Việt Nam dẫn đầu thế giới về xuất khẩu loại cây này. Cây được ví là "vàng xanh", giúp phủ xanh đất trống và làm giàu cho người dân.
‘Xe giá rẻ’ Kia Syros cho kết quả bất ngờ sau khi đâm thử: Điểm an toàn hàng top, người lớn, trẻ em đều được bảo vệ tốt
6 giờ trước
Dòng SUV mới nhất của Kia là Kia Syros vừa được chấm 5 sao an toàn tại Ấn Độ.
Có 500 triệu đồng mua gầm cao nào và đây là những mẫu xe đáng cân nhắc
5 giờ trước
Hyundai Venue, Omoda C5, Toyota Raize và Mazda CX-3 là những cái tên ở phân khúc gầm cao cỡ nhỏ phù hợp với một người cần mua xe với ngân sách khoảng 500 triệu đồng.
Xe số độc lạ của Honda chốt giá 70 triệu đồng: Khỏe hơn Future, ăn xăng 1,8 lít/100km
5 giờ trước
Không chỉ sở hữu thiết kế thể thao cùng động cơ mạnh mẽ, "tân binh" xe số nhà Honda còn có giá bán hấp dẫn hơn so với Wave 125i 2025 nhập khẩu Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục

Bán được hơn 35.000 xe tại Việt Nam trong quý 1, doanh số của VinFast tại Mỹ ra sao?
14 giờ trước
Kể từ đầu năm, đã có hơn 500 xe được VinFast bàn giao đến tay khách Mỹ.
Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
2 ngày trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
3 ngày trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
3 ngày trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?