Hà Nội: 5 cơ quan vào cuộc kiểm tra thu hồi, giao đất giãn dân

15/02/2019 16:09
Theo yêu cầu, các vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan trong việc thu hồi đất, giao đất giãn dân và giải quyết khiếu nại của bà Đỗ Thị Biên phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/5/2019.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra, xác minh, giải quyết khiếu nại, đề nghị của bà Đỗ Thị Biên (huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội).

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, UBND TP.Hà Nội kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung khiếu nại, đề nghị của bà Đỗ Thị Biên và kết luận rõ ràng, chính xác, khách quan về từng nội dung, vấn đề.

Cụ thể, việc giao đất giãn dân, trong 3 đợt giao đất giãn dân tại xã Canh Nậu từ năm 1989 đến nay, có đợt nào hộ gia đình bà Đỗ Thị Biên đủ điều kiện theo quy định của địa phương nhưng không được giao?. 

Có bao nhiêu hộ gia đình, cá nhân không đủ điều kiện nhưng vẫn được giao đất giãn dân?. Có bao nhiêu hộ gia đình, cá nhân có tên trong danh sách giao đất giãn dân do Ủy ban nhân dân xã Canh Nậu trình và Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất phê duyệt nhưng thực tế không được nhận?; hộ gia đình bà Đỗ Thị Biên có nằm trong số này không?; các lô đất này hiện nay do những tổ chức, cá nhân nào đang sử dụng?.

Về việc thu hồi đất, Quyết định số 686/QĐ-UBND ngày 07/5/2007 của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thu hồi 32.343,3 m2 đất tại xã Canh Nậu (trong đó có 659,2 m2 của gia đình bà Đỗ Thị Biên) để chuyển thành đất ở, giao cho 200 hộ gia đình có trái pháp luật không?; trình tự, thủ tục thu hồi đất có đúng quy định không?.

Việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất giao 200 lô đất ở không qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất có đúng quy định của pháp luật không?; có gây thất thoát ngân sách nhà nước không?; nếu có gây thất thoát thì thất thoát là bao nhiêu?.

Về đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất của bà Đỗ Thị Biên: Thửa đất hộ gia đình bà Đỗ Thị Biên xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở có phù hợp quy hoạch được phê duyệt đất ở nông thôn không?; thực tế sử dụng đất của các hộ xung quanh thửa đất nêu trên như thế nào?.

Việc chuyển đổi đất giữa hộ gia đình bà Đỗ Thị Biên và hộ gia đình bà Nguyễn Thị Vy có phù hợp quy định của pháp luật về đất đai không?; thực tế sử dụng đất của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Vy đối với thửa đất nhận chuyển đổi từ hộ gia đình bà Đỗ Thị Biên như thế nào?.

Khẳng định đây là vụ việc khiếu nại kéo dài nhiều năm nhưng chậm được giải quyết theo quy định của pháp luật; Phó Thủ tướng Thường trực đã nhiều lần có ý kiến chỉ đạo nhưng còn nhiều nội dung chưa được UBND TP.Hà Nội làm rõ, giải quyết chung chung, chủ yếu mới chỉ xem xét về trình tự, thủ tục giải quyết mà chưa kết luận nội dung khiếu nại đúng, sai rõ ràng nên chưa thể dứt điểm, sẽ tiếp tục khiếu kiện phức tạp kéo dài.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, các vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan trong việc thu hồi đất, giao đất giãn dân và giải quyết khiếu nại của bà Đỗ Thị Biên: Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh các nội dung, vấn đề nêu trên, kiến nghị giải quyết khiếu nại, đề nghị của bà Đỗ Thị Biên có lý, có tình, phù hợp với quy hoạch, thực tế sử dụng đất khu vực và xử lý các vi phạm (nếu có) nghiêm minh theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5/2019.

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
3 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
3 giờ trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
31 phút trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
32 phút trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
39 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
3 giờ trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
21 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Ford Territory giảm 70 triệu đồng tại đại lý: Xe sản xuất 2025 nhưng giá rẻ hơn Mazda CX-5 2024
22 giờ trước
Nhiều đại lý Ford đang giảm giá 70 triệu đồng đối với Ford Territory mọi phiên bản.
Hyundai Tucson bản đắt nhất giảm giá đến 80 triệu tại đại lý: Giá sau giảm còn 909 triệu đồng, vẫn cao hơn Territory bản tương đương
1 ngày trước
Vẫn như phần lớn các mẫu xe đang được "dọn kho" khác, những chiếc Hyundai Tucson giảm giá mạnh có năm sản xuất 2024.