Hai anh em trai cùng dắt tay nhau trở thành tỷ phú đôla ở tuổi gần 60 nhờ thành lập nên công ty an ninh mạng trị giá 13 tỷ USD

10/02/2019 13:30
Hai người anh em Ken và Michael Xie vừa cùng trở thành tỷ phú đôla nhờ số cổ phần nắm giữ ở công ty an ninh mạng Fortinet.

An ninh mạng đã mở ra con đường giàu có cho Ken và Michael Xie. 2 anh em gốc Trung Quốc này hiện trở thành tỷ phú đôla nhờ số cổ phần họ nắm giữ ở Fortinet - công ty phần mềm an ninh mạng có trụ sở tại thung lũng Silicon mà họ đồng sáng lập từ 2 thập kỷ trước.

Vấn nạn vi phạm dữ liệu cùng tấn công mạng ngày một nhiều khiến an ninh mạng trở thành ưu tiên phát triển hàng đầu của công ty.

Các công ty tập trung vào điện toán đám mây bao gồm của Fortinet và Palo Alto Networks được hưởng lợi khi các doanh nghiệp nâng cấp hạ tầng máy tính của họ. Chính những người chơi mới này đã tạo thêm nhiều mối đe doạ cho nhiều nhà cung cấp an ninh mạng "sừng sỏ" như Cisco System hay Juniper Networks. Danh sách khách hàng của Fortinet có nhiều công ty thuộc Fotune 500.

"Đây là một trong những công ty đổi mới nhất cho những sản phẩm thế hệ tiếp theo khi các công ty càng quan tâm tới an ninh mạng hơn. Đó là một thị trường ngách vì vậy có nhiều đất để xây dựng vị thế cho họ", Mandeep Singh - chuyên gia phân tích công nghệ tại Bloomberg nói.

Thị trường phần mềm an ninh mạng sẽ tăng trưởng 10% một năm đến năm 2023 theo công ty nghiên cứu MarketsandMarkets. Forinet đang tỏ ra vượt trội với doanh thu năm 2018 tăng 20% lên mức 1,8 tỷ USD so với năm trước đó.

Cổ phiếu của Fortinet đóng cửa phiên ngày hôm thứ 4 tuần này ở mức 81,22 USD/1 cổ phiếu, tăng hơn 6 lần so với mức giá IPO hồi năm 2009. "Chúng tôi cảm thấy rất phấn khích với những cơ hội đầy tiềm năng phía trước", Ken Xie - 56 tuổi - CEO công ty nói. Ông dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng sẽ tiếp tục duy trì trong năm nay nhưng vẫn thận trọng nói thêm rằng "cần phải tiếp tục đổi mới, cải tiến mới đạt được mục tiêu đó".

Ken Xie mở công ty an ninh mạng đầu tiên của ông khi còn học kỹ sư tại Đại học Stanford. Ông đồng sáng lập nên Fortinet cùng em mình là Michael Xie vào năm 2000 sau khi tạo lập và sau đó rời khỏi một công ty an ninh trực tuyến khác là NetScreen Technologies. Juniper Networks đã mua lại NetScreen vào năm 2004 với mức giá 4 tỷ USD.

Khoảng 15 năm sau, Fortinet đã đạt giá trị 13 tỷ USD, vượt cả Juniper Networks. Ken Xie là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty với 7,4% cổ phần trị giá 1 tỷ USD. Ông cũng thu được hơn 40 triệu USD thông qua các giao dịch cổ phiếu.

Michael Xie đóng vai trò là Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ Fortinet. Ông tốt nghiệp Đại học Manitoba ở Canada và hiện sở hữu 7,1% cổ phần công ty cộng thêm khoảng 70 triệu USD thông qua các giao dịch cổ phiếu.

"Mọi thứ vẫn tiếp tục thay đổi và phát triển nhanh chóng khiến tôi phải học hỏi không ngừng mỗi ngày. Và tôi thích điều đó", Ken Xie nói trong một bài phỏng vấn vào năm ngoái.

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
2 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
57 phút trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
44 phút trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
15 phút trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
5 phút trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
22 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
2 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
2 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
3 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.