Hai công ty logistics hàng không trong nửa đầu năm: Lợi nhuận duy trì ổn định, biên lợi nhuận gộp thuộc top cao nhất sàn chứng khoán lên đến 80%

24/07/2022 12:03
Quý 2, sản lượng hàng hóa, doanh thu, lợi nhuận của 2 công ty logistics hàng không gần như đi ngang so với cùng kỳ, tăng trưởng thấp hơn quý 1.

Kể từ đầu năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường hàng không đã hồi phục mạnh mẽ. Tuy nhiên, so với tốc độ tăng trưởng của thị trường hành khách thì tốc độ tăng trưởng của thị trường hàng hóa dường như chậm hơn nhiều. Nguyên nhân do trong 2 năm bị ảnh hưởng của Covid, thị trường hành khách gần như "đóng băng" thì thị trường hàng hóa vẫn sôi động, các công ty logistics hàng không vẫn sống khỏe, lãi tốt.

Theo văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải của Cục Hàng không Việt Nam về tình hình thị trường hàng không 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, tổng thị trường hàng hóa đạt 651 nghìn tấn, tăng 6,8% so cùng kỳ năm 2021 và tăng 7% so cùng kỳ 2019, trong đó thị trường nội địa đạt 146.9 nghìn tấn tăng 3,6% so cùng kỳ 2021.

Hai công ty logistics hàng không trong nửa đầu năm: Lợi nhuận duy trì ổn định, biên lợi nhuận gộp thuộc top cao nhất sàn chứng khoán lên đến 80% - Ảnh 1.

Cụ thể, trong quý 2/2022, doanh thu thuần của SCS đạt gần 209 tỷ đồng, lợi nhuận gộp đạt 166,5 tỷ đồng, tương đương quý 2/2021. Biên lợi nhuận gộp của SCS ở top cao nhất sàn chứng khoán đạt 80%. Do lợi nhuận từ hoạt động tài chính cùng các chi phí giảm nên trong quý 2, SCS lãi sau thuế 153 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm,doanh thu SCS đạt 455 tỷ đồng, tăng 12% và lợi nhuận sau thuế đạt 340 tỷ đồng, tăng 20% so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hai công ty logistics hàng không trong nửa đầu năm: Lợi nhuận duy trì ổn định, biên lợi nhuận gộp thuộc top cao nhất sàn chứng khoán lên đến 80% - Ảnh 2.

Số lượng hàng hóa trong 3 tháng quý 2 đạt hơn 55 nghìn tấn, giảm khoảng 11 nghìn tấn so với quý 1 và 6 nghìn tấn so với quý 2/2021.

Còn NCT, trong quý 2 ghi nhận doanh thu đạt 181 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ, lợi nhuận gộp đạt 87 tỷ đồng, tăng 1,5% so với cùng kỳ, biên lợi nhuận gộp là 48%. Nhưng do chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng nên lợi nhuận sau thuế trong quý 2 của NCT giảm nhẹ 2% đạt 54 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, NCT đạt doanh thu 372 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 114 tỷ đồng, lần lượt tăng 9% và 7%.

Hai công ty logistics hàng không trong nửa đầu năm: Lợi nhuận duy trì ổn định, biên lợi nhuận gộp thuộc top cao nhất sàn chứng khoán lên đến 80% - Ảnh 3.

Tổng tài sản của SCS tính đến 30/6/2022 là 1.537 tỷ đồng, tăng 121 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tổng nợ là 156 tỷ đồng còn 1.381 tỷ đồng là vốn chủ sở hữu, tỷ lệ nợ/VCSH của SCS là 0,1.

Tỷ lệ nợ/VCSH của NCT cũng thấp như SCS chỉ bằng 0,1. Cụ thể, tổng tài sản của NCT là 643 tỷ đồng, tổng nợ là 78 tỷ và vốn chủ sở hữu là 565 tỷ đồng.

https://cafef.vn/hai-cong-ty-logistics-hang-khong-trong-nua-dau-nam-loi-nhuan-duy-tri-on-dinh-bien-loi-nhuan-gop-thuoc-top-cao-nhat-san-chung-khoan-len-den-80-20220724105336388.chn

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
7 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
9 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
9 giờ trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Suzuki ra mắt xe tay ga mới, giá 48 triệu đồng nhưng toàn trang bị hiện đại
10 giờ trước
Mẫu xe mới của Suzuki được dự đoán sẽ là đối thủ khá đáng gờm dành cho Honda Vision.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
11 giờ trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.