Haxaco lý giải nguyên nhân sản lượng tiêu thụ Mercedes Benz đạt kỷ lục trong tháng 6

30/07/2018 15:45
Tháng 6 là tháng chốt doanh số quý và người tiêu dùng có xu hướng mua xe trước tháng 7 âm lịch cũng là một lý do phù hợp.

Tháng 6/2018, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA), số lượng tiêu thụ Mercedes Benz tại Việt Nam đạt kỷ lục lịch sử với 791 chiếc trong khi sản lượng tiêu thụ thấp trong 2 tháng liền trước đó. Con số này vượt xa những kỷ lục trước đó vào tháng 12/2017 với 615 chiếc và tháng 12/2016 với 618 chiếc.

Tương ứng, CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) thông báo số lượng xe Mercedes Benz tiêu thụ của công ty này cũng đạt mức cao nhất từ trước đến nay và Haxaco trở thành đơn vị chiếm thị phần cao nhất trong các đơn vị phân phối với 37% (tăng hơn 7 điểm phần trăm so với năm 2017), thậm chí đạt con số 40% trong riêng tháng 6.

Lý giải về việc số lượng tiêu thụ xe tăng mạnh, phía Haxaco cho biết không có nguyên nhân nào đặc biệt ngoài việc trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là quý 2/2018, ban lãnh đạo công ty này đã giám sát chỉ đạo toàn bộ nhân viên thúc đẩy hoạt động bán hàng bằng việc kết hợp sử dụng nhiều công nghệ mới trong công tác bán hàng. Bên cạnh đó, tháng 6 là tháng chốt doanh số quý và người tiêu dùng có xu hướng mua xe trước tháng 7 âm lịch cũng là một lý do phù hợp.

Haxaco lý giải nguyên nhân sản lượng tiêu thụ Mercedes Benz đạt kỷ lục trong tháng 6 - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, theo một số chuyên gia, việc Mercedes Benz Việt Nam đẩy mạnh dòng xe GLC có giá thấp hơn và dáng xe trẻ trung hơn các dòng xe cũ đã khiến thương hiệu này được rất nhiều khách hàng trẻ chọn lựa.

Trong năm 2017, mẫu xe bán chạy nhất của hãng cũng như thị trường xe sang là mẫu xe thể thao đa dụng GLC. Tháng 5 năm nay, Mercedes-Benz Việt Nam tiếp tục bổ sung phiên bản giá thấp của mẫu SUV này với tên gọi GLC 200. Mercedes-Benz GLC 200 với giá 1,68 tỷ đồng được đánh giá là đối thủ đáng gờm với nhiều mẫu xe Đức khác cùng phân khúc trên thị trường.

Haxaco dự báo sản lượng tiêu thụ xe Mercedes trong nửa cuối năm vẫn có thể tăng trưởng tiếp đến từ các sự kiện quảng bá quy mô lớn như Fascination 2018tại Hà Nội hay Vietnam Motorshow và International Motorshow tại Sài Gòn.

Haxaco biết hiện tại dòng xe S-class là một trong những dòng gần như độc quyền trong phân khúc hạng sang của Mercedes-Benz tại thời điểm hiện tại và không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp do đó đạt được lượng tiêu thụ tốt.

Đối với dòng GLC-class, khách hàng vẫn phải ký chờ từ 1-2 tháng để nhận xe. Dòng E-class đã nâng cấp các lựa chọn nhưng giá không đổi và đang được khách hàng ưa chuộng. Trong khi đó, doanh số của dòng C-class vẫn ổn định.

Trong năm ngoái, khi nhà đầu tư lo lắng về việc các doanh nghiệp kinh doanh ô tô sẽ gặp khó với Nghị đinh 116, ông Đỗ Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT của Haxaco khẳng định công ty không gặp khó khăn mà thậm chí đó là cơ hội do 90% các xe Mercedes-Benz tại thị trường Việt Nam là lắp ráp trong nước, 10% còn lại nhập khẩu từ Đức nhưng không gặp vấn đề về VTA.

Đồng thời, theo đánh giá của CTCK Rồng Việt, Haxaco còn được hưởng lợi gián tiếp từ việc đối thủ lớn nhất của Mercedes Benz là Lexus đang gặp khó vì Nhật Bản vẫn chưa cấp giấy VTA cho các loại xe xuất khẩu từ nước này.

Trong quý 2/2018, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ Haxacođạt 33 tỷ đồng, trong đó có đóng góp không nhỏ của khoản lợi nhuận khác (tiền thưởng và hỗ trợ từ Mercedes Benz Việt Nam) là 20 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm, công ty đạt 2.168 tỷ đồng doanh thu – tăng 18% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 37 tỷ đồng – tăng 48%. Sự tăng trưởng của lợi nhuận 6 tháng đến chủ yếu từ sự cải thiện của lợi nhuận gộp trong khi phần tiền thưởng và hỗ trợ của Mercedes Benz Việt Nam ít hơn so với cùng kỳ.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.