"Hoa hậu làng bank": Các chuyên gia đánh giá như thế nào về VCB, TCB, VPB, STB, TPB, MBB và LPB?

09/03/2022 14:13
Nếu ví chứng khoán như thế giới thu nhỏ, thì ở đó những mã ngân hàng luôn được coi là nhóm cổ phiếu hoa hậu khi thường xuyên là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng luôn được ví là cổ phiếu vua hay cổ phiếu hoa hậu là bởi, trong những thời kỳ thị trường khó khăn nhất, chính nhóm mã ngân hàng đã gồng gánh thị trường, thậm chí thúc đẩy VN-Index đạt đỉnh mới. Với giá trị vốn hóa chiếm đến 1/3 thị trường, cổ phiếu ngân hàng luôn được giới đầu tư quan tâm và sở hữu nhiều trong danh mục.

Tuy nhiên, không phải vì mã ngân hàng nói chung gồng gánh thị trường tốt có nghĩa tất cả các mã ngân hàng đều đáng đầu tư vào mọi thời điểm. Có những thời điểm chính thị trường lại phải ''gánh'' các mã ngân hàng, cũng như có những mã ngân hàng chỉ mang tính đầu cơ.

Tại số 11 chương trình "Bí mật đồng tiền" với chủ đề "Hoa hậu làng bank", các chuyên gia đã đưa ra những phân tích đối với 7 cổ phiếu ngân hàng là VCB, TCB, VPB, STB, TPB, MBB và LPB.

Đối với VCB của Vietcombank, ông Phạm Lưu Hưng - Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết Vietcombank sở hữu chỉ số tài chính tố, đặc biệt là tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao. Trong trường hợp kinh tế gặp khó khăn, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tốt sẽ giúp ngân hàng chống chịu với rủi ro. Bên cạnh đó, Vietcombank cũng ở hữu mối quan hệ sâu rộng với các doanh nghiệp nhà nước. Do vậy, dưới quan điểm cá nhân, ông Hưng cho rằng VCB là cổ phiếu phù hợp để đầu tư.

Với TCB, bà Nguyễn Hằng Nga - Phó Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Vietcombank nhận định Techcombank có hoạt động kinh doanh khá tập trung vào mảng cho vay mua nhà. Tuy nhiên, ẩn số với Techcombank là Thông tư 16 mới được được ban hành bởi ngân hàng này hoạt động rất mạnh trong mảng phân phối, phát hành trái phiếu và đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh. Dù vậy, theo bà Nga, các chỉ số tài chính của Techcombank là rất tốt và không có lý do gì để loại cổ phiếu này ra khỏi "vòng chung kết’’.

Đối với VPB, ông Phạm Lưu Hưng cho biết yếu tố hỗ trợ VPB trong thời gian sắp tới là việc VPBank đang "kén rể" nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Tuy nhiên, mức độ rủi ro của VPB là khá cao so với các cổ phiếu còn lại.

Với STB của Sacombank, bà Nguyễn Hằng Nga đánh giá cổ phiếu này như "công chúa ngủ trong rừng" khi gần đây mới được nhà đầu tư chú ý nhiều. Theo vị chuyên gia này, Sacombank được ví như một cô gái xinh đẹp nhưng sở hữu một số vấn đề trong quá khứ và khi hiện tại đã xử lý gần xong những ''vết sẹo''.

Bà Nga cho biết, theo kế hoạch, Sacombank sẽ hoàn thành việc xử lý nợ xấu trong năm 2023 nhưng giới đầu tư kỳ vọng quá trình này có thể hoàn thành vào năm nay.

Đối với MBB, ông Hưng nhận định sau khi trải qua đợt sụt giảm vừa qua, cổ phiếu này đã xuống vùng phù hợp để đầu tư.

Đánh giá và TPB, bà Nga cho rằng dù là một ngân hàng trẻ so với những cái tên còn lại nhưng TPBank đã có nhiều hành động để trở nên ''xinh đẹp'' trong mắt nhà đầu tư. Sự "xinh đẹp" của TPBank được thể hiện qua tốc độ tăng trưởng lợi nhuận liên tục ở mức tốt, các chỉ số cơ bản như ROA, ROE và CASA đều đẹp. Ngoài ra ngân hàng này cũng rất năng động và tiên phong trong hoạt động chuyển đổi số.

Với LPB, ông Hưng cho rằng các chỉ số tài chính của LienVietPostBank không tốt bằng các ngân hàng còn lại và việc thoái vốn bất thành của VNPost cũng gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn kỳ vọng cổ phiếu này sẽ có thông tin hỗ trợ trong thời gian tới.

https://cafef.vn/hoa-hau-lang-bank-cac-chuyen-gia-danh-gia-nhu-the-nao-ve-vcb-tcb-vpb-stb-tpb-mbb-va-lpb-2022030914064928.chn

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
8 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
8 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
8 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
9 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
10 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
12 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
13 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.