Hơn 90.000 tỷ đồng của nhà đầu tư "nằm chờ" tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 3

22/10/2021 06:29
Số liệu từ các CTCK cho biết vào cuối quý 3/2021, số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK vào khoảng 92.000 tỷ đồng, tăng khoảng 6.000 tỷ đồng so với quý trước và đây là con số kỷ lục trong lịch sử.

Chứng khoán Việt Nam vừa trải qua 9 tháng thăng hoa rực rỡ và nằm trong top những chỉ số tăng mạnh nhất thế giới. Sự bứt phá mạnh của thị trường trong thời gian qua có vai trò không nhỏ từ các nhà đầu tư mới, hay gọi là nhà đầu tư "F0". Số liệu từ VSD cho biết trong 9 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới gần 1 triệu tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng lượng tài khoản mở mới trong 3 năm trước đó cộng lại.

Hơn 90.000 tỷ đồng của nhà đầu tư nằm chờ tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 3 - Ảnh 1.

Việc nhà đầu tư đổ mạnh vào thị trường chứng khoán năm qua có nhiều nguyên nhân, trong đó nổi bật là yếu tố lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm mạnh hay thiếu vắng kênh đầu tư đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang kênh chứng khoán.

Sự tham gia của nhà đầu tư nội đã giúp "cân" lại áp lực bán ròng của khối ngoại. Trong 3 quý đầu năm, khối ngoại đã bán ròng kỷ lục 46.000 tỷ đồng trên HoSE nhưng xu hướng thị trường nhìn chung vẫn khá tích cực nhờ dòng tiền từ nhà đầu tư nội.

Việc gia nhập của lớp nhà đầu tư mới cũng đẩy dư nợ margin tại các CTCK liên tục gia tăng. Số liệu cuối quý 3/2021 cho biết dư nợ cho vay tại các CTCK lên tới 155.000 tỷ đồng (trong đó chủ yếu là dư nợ margin), tăng khoảng 10.000 tỷ so với cuối quý trước và là con số kỷ lục từ trước tới nay.

Hơn 90.000 tỷ đồng của nhà đầu tư nằm chờ tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 3 - Ảnh 2.

Trong lịch sử TTCK Việt Nam, không ít lần thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh mỗi khi margin tại các CTCK "căng". Tuy nhiên vào thời điểm hiện nay, dòng tiền từ nhà đầu tư mới liên tục nhập cuộc giúp thị trường trở nên khá vững vàng.

Số liệu từ các CTCK cho biết vào cuối quý 3/2021, số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK vào khoảng 92.000 tỷ đồng, tăng khoảng 6.000 tỷ đồng so với quý trước và đây là con số kỷ lục trong lịch sử. Trong đó chủ yếu là tiền gửi của nhà đầu tư giao dịch chứng khoán theo phương thức CTCK quản lý. Đây là lượng tiền đang nằm sẵn trong tài khoản nhà đầu tư và chưa thực hiện giải ngân vào thời điểm 30/9/2021.

Hơn 90.000 tỷ đồng của nhà đầu tư nằm chờ tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 3 - Ảnh 3.

Trong đó, VPS hiện là CTCK có số dư tiền gửi khách hàng lớn nhất, lên tới hơn 16.600 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với đầu năm. Thời gian gần đây, VPS đã bứt phá ngoạn mục vươn lên trở thành CTCK có thị phần môi giới lớn thứ nhất trên HoSE, HNX, UPCom và cả thị trường phái sinh. Do đó việc có lượng lớn tiền gửi nhà đầu tư trong tài khoản cũng là điều không quá bất ngờ.

VNDIRECT đã vượt qua SSI, vươn lên vị trí số 2 về dư tiền gửi khách hàng với 8.616 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là SSI (8.432 tỷ đồng), TCBS (6,511 tỷ đồng), Mirae Asset (4.648 tỷ đồng)…

Theo dự báo, với việc đầu tư chứng khoán ngày càng trở nên phổ cập hơn với người dân, xu hướng dòng tiền nhà đầu tư "F0" vào thị trường sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa và những con số về dư tiền gửi hay dư nợ margin sẽ còn lập những đỉnh cao mới trong thời gian tới.

Tin mới

Việt Nam lần đầu sản xuất được loại thiết bị trị giá gần 2 triệu USD, ý nghĩa rất lớn
2 giờ trước
Đây là sản phẩm có vai trò rất quan trọng tại các cảng biển.
Mazda CX-5 lần đầu bán vượt Xpander, Ranger trong năm nay, dễ thành xe xăng/dầu bán chạy nhất tháng tại Việt Nam sau cơn sốt giảm giá kịch sàn
56 phút trước
Mazda CX-5 đứng trước cơ hội ẵm cả danh hiệu xe động cơ đốt trong bán chạy nhất thị trường và vua doanh số phân khúc SUV hạng C.
'Ai cũng vội vã': Nhà máy Trung Quốc chạy hết công suất trở lại, đua xuất hàng sang Mỹ sau thoả thuận tạm thời
34 phút trước
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang tận dụng thời gian tạm dừng trong cuộc chiến thương mại để xuất khẩu càng nhiều lô hàng càng tốt - và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể xảy ra.
Chiếc xe tay ga không ABS của nhà Suzuki khiến thị trường Trung Quốc 'náo loạn': Người dùng nóng ruột, hãng vẫn im lặng!
30 phút trước
Theo thông tin từ Moto Fine, trang web chuyên phân tích những thông tin về xe máy tại thị trường Trung Quốc, phiên bản ABS của Suzuki UY125 có thể sẽ ra mắt vào khoảng tháng 9 năm nay, trùng với lịch ra mắt bản nâng cấp năm ngoái.
Giá iPhone 17 sắp tăng, do “cơn bão” thuế quan?
3 phút trước
Apple đang cân nhắc tăng giá cho dòng iPhone 17 dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, theo tờ The Wall Street Journal.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.