Huawei mất hợp đồng 5G vào tay Nokia, bị đẩy khỏi "trái tim EU"

10/10/2020 07:01
Hai nhà khai thác viễn thông Orange Belgium và Proximus đã chọn Nokia (Phần Lan) để giúp xây dựng mạng 5G ở Bỉ và loại bỏ Huawei.

Thông tin được Reuters công bố hôm 9-10. Đây được xem là một trong những động thái đầu tiên nhằm loại bỏ Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) khỏi thế hệ mạng 5G kế tiếp ở Bỉ. Nó diễn ra sau nhiều tháng Mỹ gây áp lực ngoại giao, không cho Huawei cung cấp thiết bị viễn thông quan trọng với cáo buộc Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị Huawei để làm gián điệp.

Thủ đô Brussels của Bỉ được mệnh danh "trái tim EU" bởi là nơi đặt cơ quan điều hành và nghị viện của Liên minh châu Âu (EU). Do đó, nơi đây được tình báo Mỹ đặc biệt quan tâm.

Nhà tư vấn viễn thông độc lập của Đan Mạch John Strand cho biết: "Bỉ phụ thuộc 100% vào các nhà cung cấp Trung Quốc cho mạng vô tuyến của mình. Những người làm việc tại NATO và EU đã gọi điện thoại di động trên các mạng này. Các nhà khai thác đang gửi một tín hiệu rằng điều quan trọng là phải quyền truy cập vào các mạng phải an toàn".

 Huawei mất hợp đồng 5G vào tay Nokia, bị đẩy khỏi trái tim EU - Ảnh 1.

Orange Belgium tại thủ đô Brussels của Bỉ. Ảnh: Reuters

Hôm 9-10, Huawei xác nhận thông tin của Reuters và nói: "Chúng tôi chấp nhận quyết định của Orange Belgium và Proximus. Đây là kết quả của một cuộc đấu thầu được tổ chức bởi các nhà khai thác và kết quả của thị trường tự do. Chúng tôi chấp nhận sự cạnh tranh công bằng. Chuỗi cung ứng càng đa dạng thì tính cạnh tranh càng cao. Huawei đã cung cấp thiết bị tại Bỉ trong hơn 1 thập kỷ và cam kết của chúng tôi vẫn không thay đổi".

Trong khi đó, Chủ tịch Nokia Mobile Networks, Tommi Uitto, viết trên mạng xã hội Twitter: "Tôi đã cố gắng trở thành nhà cung cấp RAN (mạng truy cập vô tuyến) cho Orange Belgium từ năm 2003 khi công ty vẫn còn là Mobistar. Cuối cùng thì chúng tôi cũng đạt được".

Cổ phiếu Nokia đã tăng gần 3% trong phiên giao dịch đầu giờ hôm 9-10.

Về phần mình, Orange Belgium và Proximus cho biết Công ty Ericsson (Thụy Điển) sẽ cung cấp thành phần cốt lõi cho mạng 5G của họ.

Reuters cho biết Nokia và Ericsson là hai công ty được hưởng lợi từ những thách thức mà Huawei phải đối mặt. Hai công ty Bắc Âu này giành thị phần từ Huawei tại Bell Canada và Telus Corp. (Canada) cũng như BT (Anh).

Hôm 8-10, Ủy ban quốc phòng của quốc hội Anh tuyên bố họ "tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy Huawei thông đồng với nhà nước Trung Quốc". Vì vậy, London có thể cần phải loại bỏ tất cả thiết bị của Huawei sớm hơn kế hoạch.

Theo Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Tobias Ellwood, phương Tây cần phải khẩn trương đoàn kết để tạo đối trọng với sự thống trị công nghệ của Trung Quốc, không được từ bỏ an ninh quốc gia chỉ vì mục tiêu phát triển công nghệ ngắn hạn.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng "một số người ở Anh nên suy nghĩ trước khi phát biểu", đồng thời phàn nàn lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc đang bị tổn hại.

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
3 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
3 giờ trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
6 giờ trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
7 giờ trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
8 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
1 ngày trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
1 ngày trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
2 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.