ICAEW: Tăng trưởng 2019 là 6,7% và FDI vào Việt Nam sẽ tiếp tục mạnh trong trung hạn

05/06/2019 10:01
Theo ICAEW (Viện Kế toán công chứng vương quốc Anh), căng thẳng thương mại Mỹ-Trung diễn ra vào thời điểm tăng trưởng xuất khẩu trên khắp Đông Nam Á đang phải đối mặt với môi trường bên ngoài khó khăn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng thuận lợi.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam được nhiều chuyên gia và tổ chức kinh tế dự báo sẽ giảm trong năm 2019, nhưng vẫn sẽ duy trì được vị trí phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Theo báo cáo Tiêu điểm kinh tế toàn khu vực Đông Nam Á mới nhất của ICAEW, trên toàn khu vực, tăng trưởng dự kiến sẽ chậm lại từ mức 5,3% trong năm 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay do tăng trưởng xuất khẩu đang trong tình trạng ảm đạm, sự gia tăng bảo hộ thương mại và nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đang có sự suy yếu.

Tương tự, sự suy giảm trong đà xuất khẩu trên toàn khu vực tiếp tục diễn ra trong quý II/2019. Chỉ có Việt Nam không bị cuốn vào xu hướng đó mặc dù mức tăng trưởng có giảm so với năm ngoái. Trong khi xuất khẩu tại các nền kinh tế Đông Nam Á còn lại đã ghi nhận giảm mạnh, xuất khẩu hàng Việt Nam tháng 4 tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. 

Bà Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng chuyên gia kinh tế Oxford khu vực châu Á cho biết: "Chúng tôi dự đoán xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế nói chung sẽ tiếp tục chịu áp lực hơn nữa vì sự căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khó có thể sớm giảm bớt. Với khối lượng xuất khẩu giảm kể từ đầu năm, bất kỳ sự căng thẳng gia tăng nào có thể kéo lùi tăng trưởng khu vực nói chung".

Động lực kinh tế Việt Nam được điều tiết đạt mức 6,8% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2019, dưới mức tăng 7,3% trong GDP quý IV/2018. Cơ sở tăng trưởng trong quý là thế mạnh liên tục trong lĩnh vực sản xuất, hoạt động ổn định của ngành dịch vụ và tăng sản lượng nông nghiệp.

Mặc dù xuất khẩu tăng, động lực kinh tế dự kiến sẽ có xu hướng thấp hơn do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm bớt và chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng. Trong khi chuyển hướng thương mại từ sự gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể tạm thời có lợi cho Việt Nam, Việt Nam vẫn còn bị ảnh hưởng nhiều bởi Trung Quốc. Tổng xuất khẩu sang Trung Quốc tính theo giá trị gia tăng chiếm 10,3% GDP 2017, trong đó khoảng 85% được sử dụng để đáp ứng nhu cầu nội địa của Trung Quốc.

ICAEW dự kiến, FDI và sản xuất hàng hóa dự kiến sẽ vẫn là động lực đáng kể thúc đẩy tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây là 2,6 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2019, với ngành sản xuất và chế biến thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài. 

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI sẽ vẫn mạnh trong trung hạn do Việt Nam gần Trung Quốc và chi phí sản xuất thấp. Các số liệu về cơ sở hạ tầng của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Sự tham gia của Việt Nam vào các hiệp định thương mại tự do và các chính sách thu hút FDI cũng góp phần đẩy mạnh dòng vốn mới.

Nhu cầu trong nước sẽ tiếp tục duy trì mạnh trong suốt năm 2019-2020 với chi tiêu hộ gia đình vẫn ổn định, lạm phát không quá cao và thu nhập tăng. Ngành du lịch sẽ thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ. Nhìn chung, ICAEW dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ là 6,7% trong năm nay và duy trì ở mức 6,1% trong giai đoạn 2020-2021.

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc cho biết: "Căng thẳng thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào thời điểm tăng trưởng xuất khẩu trên khắp Đông Nam Á đang phải đối mặt với môi trường bên ngoài khó khăn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng thuận lợi, các biện pháp nên được thực hiện để đảm bảo rằng dòng vốn FDI tiếp tục duy trì. Về thương mại, Việt Nam cần phải cải cách cơ cấu để cải thiện khả năng kinh doanh của doanh nghiệp trong nước, cũng như đảm bảo giáo dục đào tạo để tăng khả năng mở rộng sản xuất".

Tin mới

Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
2 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
44 phút trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
29 phút trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.
Sếp Apple mừng ra mặt khi được bán iPhone 16 tại quốc gia Đông Nam Á này
28 phút trước
Mặc dù ra mắt từ tháng 9 năm ngoái, nhưng tới ngày hôm nay, iPhone 16 mới được chính thức bán ra tại quốc gia này.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
53 phút trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

2.35 %

+ 3.90

Đường

SUGAR

10.226.948 VNĐ / tấn

17.99 UScents / lb

0.72 %

- 0.13

Cacao

COCOA

218.689.370 VNĐ / tấn

8,481.00 USD / mt

4.86 %

+ 393.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

204.664.018 VNĐ / tấn

360.02 UScents / lb

4.92 %

+ 16.87

Gạo

RICE

15.851 VNĐ / tấn

13.51 USD / CWT

2.00 %

+ 0.27

Đậu nành

SOYBEANS

9.889.647 VNĐ / tấn

1,043.80 UScents / bu

1.43 %

+ 14.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.498.770 VNĐ / tấn

299.00 USD / ust

0.37 %

+ 1.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lào chuẩn bị xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc: Diện tích trồng so với Việt Nam, Thái Lan ra sao?
3 giờ trước
Sau Indonesia, Lào sắp trở thành nhà cung cấp sầu riêng cho Trung Quốc, cạnh tranh với Thái Lan, Việt Nam.
Công ty sản xuất kẹo Kera vội vã tìm "vùng nguyên liệu" sau khi bại lộ
19 giờ trước
Sau khi bị chỉ ra quảng cáo thổi phồng về công dụng, công ty sản xuất kẹo Kera cho Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục mới đi tìm "vùng nguyên liệu".
Không xuất sang Mỹ, 'siêu thực phẩm' của Việt Nam vẫn thu nghìn tỷ nhờ Trung Quốc: Thuế nhập khẩu 0%, bầu Đức trúng đậm khi giá tăng dựng đứng
20 giờ trước
Việt Nam là nhà cung cấp số 1 mặt hàng này cho Trung Quốc.
Bất ngờ giá bưởi Việt Nam bán trên kệ siêu thị Hàn Quốc
23 giờ trước
Ngày 10-4, trái bưởi Việt Nam chính thức được bày bán tại hệ thống siêu thị Lotte Mart ở Hàn Quốc