IEA: Thị trường dầu vẫn sẽ tăng trưởng mạnh cho đến năm 2040

14/11/2017 17:09
Lượng tiêu thụ và nhu cầu dầu được dự báo tiếp tục tăng mạnh cho đến năm 2040, bất chấp sự đa dạng của các loại năng lượng trên toàn cầu và sự trỗi dậy của loại xe điện, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay.

IEA: Thị trường dầu vẫn sẽ tăng trưởng mạnh cho đến năm 2040

Lượng tiêu thụ và nhu cầu dầu được dự báo tiếp tục tăng mạnh cho đến năm 2040, bất chấp sự đa dạng của các loại năng lượng trên toàn cầu và sự trỗi dậy của loại xe điện, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới 2017 công bố trong ngày thứ Ba, IEA cho biết trong vòng 2 thập kỷ kế tiếp, thị trường năng lượng toàn cầu sẽ được định hình lại bởi 4 yếu tố chính.

IEA nhận định: “Mỹ chuẩn bị trở thành quốc gia đi đầu về lĩnh vực dầu khí trên toàn cầu; các loại năng lượng tái sử dụng sẽ được khai thác nhanh chóng do chi phí giảm; tỷ lệ của điện năng trong tất cả các loại năng lượng ngày càng gia tăng; và chiến lược kinh tế mới của Trung Quốc sẽ hướng về các loại năng lượng sạch hơn, qua đó tác động đến thị trường năng lượng toàn cầu”.

Dẫu vậy, bất chấp sự gia tăng của 2 nguồn năng lượng chủ chốt là mặt trời và gió do sự thay đổi chính sách năng lượng của các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu, nhưng IEA vẫn tỏ ra cẩn trọng rằng: “Vẫn còn quá sớm để viết ‘cáo phó’ dành cho dầu”.

“Ngay cả khi tăng trưởng nhu cầu dầu chậm lại thì xu hướng sử dụng dầu vẫn không thể bị đảo ngược trước năm 2040, bất chấp sự gia tăng của doanh số bán xe điện”, Cơ quan này cho biết. “Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng cho đến năm 2040 với tốc độ giảm dần”.

IEA nói thêm, các lĩnh vực khác – như hóa dầu, xe tải, hàng không và giao hàng – sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu dầu lên mức 105 triệu thùng/ngày vào năm 2040.

Trường hợp giá dầu thấp

Báo cáo định kỳ của IEA không đưa ra dự báo về tương lai của hệ thống năng lượng. Thay vào đó, họ trình bày một số các dự báo trong giai đoạn từ 2017-2040 dựa trên một số giả định chính sách khác nhau nhằm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách các công cụ để quyết định nên theo con đường nào.

Báo cáo năm nay xem xét tới một số khả năng dài hạn đối với thị trường dầu, trong đó mỗi kịch bản dựa trên các giả định khác nhau về chính sách và công nghệ trong tương lai.

Trong đó, một kịch bản là “giá dầu ở mức thấp”. Ở kịch bản này, giá dầu sẽ duy trì trong phạm vi 50-70 USD/thùng (hiện giá dầu đang dao động quanh mốc 60 USD/thùng) trong suốt giai đoạn năm 2017-2040.

IEA còn chỉ ra các điều kiện chính để giữ giá dầu trong phạm vị 50-70 USD/thùng như sau:

Một trong những phát hiện của IEA trong kịch bản “giá dầu thấp” là: Ngay cả khi số lượng xe điện trên toàn cầu tnawg trưởng nhanh chóng thì điều này cũng không có tác động đáng kể đến lượng tiêu thụ dầu cho ngành vận chuyển khách hàng đến giữa giai đoạn 2020-2030.

IEA cho biết: “Thật vậy, trong trường hợp không có những thay đổi lớn trong đường lối chính sách thì nhiều khả năng là tăng trưởng trong những ngành như xe tải, hàng không, vận chuyển đường biển và hóa dầu vẫn tăng trưởng mạnh. Trong bài phân tích thị trường dầu trong ngắn hạn, chúng tôi nhận thấy nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh”.

60 USD/thùng

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới 2018 được công bố tại thời điểm thị trường dầu đang được giới đầu tư theo dõi sát sao để tìm kiếm các dấu hiệu của sự phục hồi và sự tái cân bằng sau đợt giảm giá nghiêm trọng trong năm 2014 – do tình trạng dư cung gây nên.

Giá dầu đã tăng trong vài tháng gần đây, nhờ vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà xuất khẩu dầu khác như Nga. Tuy nhiên, sự gia tăng sản lượng dầu tại Mỹ đang tạo sức ép lên đà leo dốc của giá dầu.

Hiện giá dầu Brent đang dao động ở mức 62.87 USD/thùng và giá dầu WTI ở mức 56.57 USD/thùng. Mặc dù đã hồi phục đáng kể so với các mức tại thời điểm đầu năm 2015 (khoảng 25 USD/thùng), nhưng các chuyên gia cho rằng không nên kỳ vọng mức giá trên 60 USD/thùng sẽ kéo dài.

Hôm thứ Hai, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho biết, trong báo cáo triển vọng dầu năm 2018, họ giả định mức giá dầu trung bình năm 2018 sẽ gần như không đổi (dựa trên cơ sở hàng năm), và đà phục hồi gần đây của giá dầu (trong đó giá dầu Brent vượt mốc 60 USD/thùng) có thể không bền vững, Reuters ghi nhận.

IEA cũng đồng tình với ý kiến từ Fitch Ratings, cụ thể cho rằng thị trường không nên kỳ vọng mức trên 60 USD/thùng sẽ trở thành một tiêu chuẩn mới, khi nguồn cung từ các nhà sản xuất bên ngoài OPEC được cho là ngày càng tăng.

IEA nhận định: “Trên thực tế, thậm chí sau khi tăng trưởng giảm nhẹ, nhưng sản lượng từ các nhà sản xuất ngoài OPEC vẫn sẽ tăng trưởng ở mức 700,000 thùng/ngày trong năm 2017, và 1.4 triệu thùng/ngày trong năm 2018. Bên cạnh đó, tăng trưởng nhu cầu dầu năm tới sẽ khó mà theo kịp nguồn cung”.

IEA nói thêm giá dầu cao hơn và nhiệt độ đầu mùa Đông tương đối dễ chịu đã khiến Cơ quan này hạ dự báo nhu cầu trong tháng 11/2017, giảm bớt 100,000 thùng trong cả năm nay và năm 2018. Hiện IEA nhận thấy nhu cầu dầu sẽ tăng trưởng gần 1.5 triệu thùng/ngày trong năm 2017 lên mức 97.7 triệu thùng/ngày, và 13 triệu thùng/ngày trong năm 2018 lên mức 98.9 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, IEA cũng lưu ý rằng thị trường dầu sẽ tiếp tục hướng về trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, sản lượng từ các nhà sản xuất bên ngoài OPEC được dự báo sẽ gia tăng nguồn cung trên toàn cầu.

Tuấn Kiệt (Theo CNBC)

FiLi

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
10 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
10 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
11 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
12 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.756.324 VNĐ / thùng

67.96 USD / bbl

3.20 %

+ 2.11

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.671.558 VNĐ / thùng

64.68 USD / bbl

0.40 %

+ 0.26

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.273.800 VNĐ / m3

3.25 USD / mmbtu

0.00 %

+ 0.00

Than đá

COAL

2.456.425 VNĐ / tấn

95.05 USD / mt

0.85 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ BYD DM-i Super Hybrid định nghĩa lại “hiệu quả” trên ô tô
13 giờ trước
Người ta dễ ấn tượng với dáng xe đẹp, nội thất sang hay công suất khủng. Nhưng chỉ khi lăn bánh vài nghìn cây số, bạn mới thật sự hiểu xe có "hiệu quả" không.
Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít - thấp nhất 4 năm qua
15 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (17/4), giá xăng giảm mạnh 350 - 390 đồng/lít.
Vừa tuyên bố ‘cai’ dầu Nga chưa được bao lâu, một quốc gia bất ngờ quay trở lại nhập khẩu vì giá quá rẻ, từng phụ thuộc 65% nguồn cung từ Moscow
1 ngày trước
Sau một thời gian ngắn tạm dừng do lệnh trừng phạt của Mỹ, quốc gia này sẽ bắt đầu nhập khẩu dầu Nga trở lại.
Thông tin về giá điện Việt Nam nhập khẩu từ Lào
1 ngày trước
Bộ Công Thương vừa phê duyệt khung giá nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam từ ngày 31/12/2025. Trong đó, cao nhất là dự án điện than với 7,02 USCent/kWh.