iPhone 16e vừa ra mắt đã thành "gà đẻ trứng vàng" cho Apple

6 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint Research, Apple đã vượt qua Samsung để giành vị trí số 1 về thị phần trong Quý 1 năm 2025.

Bảng xếp hạng thị phần smartphone toàn cầu quý đầu tiên của năm 2025 đã chứng kiến sự lên ngôi của Apple. Counterpoint Research cho biết, Apple đã chiếm lĩnh 19% thị phần toàn cầu, nhỉnh hơn một chút so với con số 18% của Samsung. Đây là một thành tích đáng chú ý, bởi quý 1 hàng năm thường là sân chơi của các hãng Android với các dòng sản phẩm mới ra mắt, trong khi Apple thường đạt đỉnh doanh số vào quý 4 sau sự kiện ra mắt iPhone mùa thu.

Động lực chính đằng sau thành công bất ngờ này của Apple được cho là đến từ sức bán mạnh mẽ của iPhone 16e. Việc tung ra mẫu iPhone giá "mềm" hơn này vào giữa chu kỳ sản phẩm (tháng 2/2025), thay vì chỉ tập trung vào mùa thu, dường như đã giúp Apple thay đổi cục diện và cạnh tranh trực tiếp hiệu quả hơn với Samsung ngay trong mùa bán hàng của đối thủ.

iPhone 16e vừa ra mắt đã thành "gà đẻ trứng vàng" cho Apple - Ảnh 1

iPhone 16e đã giúp Apple giành vị trí số 1 thị phần 3 tháng đầu năm 2025. Ảnh: The Verge

Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng không kém là sự tăng trưởng vượt bậc của Apple tại các thị trường mới nổi. Trong khi doanh số tại các thị trường truyền thống như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc có dấu hiệu đi ngang hoặc sụt giảm, Apple lại ghi nhận mức tăng trưởng hai con số tại Nhật Bản, Ấn Độ, Đông Nam Á và khu vực Trung Đông & Châu Phi. Điều này cho thấy chiến lược tập trung nhiều hơn vào các khu vực đang phát triển, nơi mức độ thâm nhập smartphone còn có thể tăng cao, đang phát huy tác dụng. Apple đã tích cực đẩy mạnh hệ thống phân phối, ra mắt các mẫu máy dễ tiếp cận hơn và tập trung vào dịch vụ phù hợp với từng khu vực.

Nhìn chung, toàn bộ thị trường smartphone trong Q1/2025 cũng có sự tăng trưởng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Động lực đến từ sự phục hồi kinh tế ở Mỹ Latinh, châu Á - Thái Bình Dương và các thị trường mới nổi khác, cùng với nhu cầu tăng cao tại Trung Quốc nhờ các chính sách trợ cấp của chính phủ. Tháng 1 là thời điểm đặc biệt mạnh mẽ, với sức hút từ các sản phẩm mới như Galaxy S25 của Samsung và chính iPhone 16e của Apple.

iPhone 16e vừa ra mắt đã thành "gà đẻ trứng vàng" cho Apple - Ảnh 2

Bảng xếp hạng thị phần smartphone Q1/2025. Ảnh: Counterpoint

Tuy nhiên, sự lạc quan có thể không kéo dài. Counterpoint Research cảnh báo rằng những bất ổn kinh tế gia tăng, căng thẳng thương mại leo thang và ảnh hưởng tiềm tàng từ chính sách thuế quan của Mỹ đang bắt đầu đè nặng lên nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, hãng nghiên cứu này đã phải điều chỉnh giảm dự báo cả năm 2025, hiện kỳ vọng tổng lượng smartphone xuất xưởng sẽ giảm nhẹ so với năm 2024.

Về phía các đối thủ, Samsung có khởi đầu năm khá chậm do S25 ra mắt muộn hơn, nhưng đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng 3 nhờ doanh số tốt của dòng flagship (đặc biệt là S25 Ultra) và dòng A tầm trung. Các vị trí tiếp theo trong top 5 thuộc về Xiaomi, Vivo và OPPO, trong đó Vivo đã tăng một bậc nhờ doanh số tốt tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi.


Tin mới

Phó Thủ tướng nhắc nhở một số địa phương "đá bóng lên, đá bóng xuống" khi gỡ khó cho điện sạch
6 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng, một số địa phương chưa tích cực tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm
LG ước tính doanh thu quý I cao kỷ lục, vượt mốc 22 nghìn tỷ KRW
6 giờ trước
LG Electronics (LG) công bố kết quả kinh doanh sơ bộ quý I/2025 với doanh thu hợp nhất đạt 22,7 nghìn tỷ KRW và lợi nhuận hoạt động đạt 1,3 nghìn tỷ KRW.
Ớt, chanh leo, tổ yến... Việt Nam sắp được xuất sang Trung Quốc
7 giờ trước
Ớt, chanh leo, tổ yến thô, tổ yến sạch, cám gạo sẽ là những mặt hàng sắp tới được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường tỷ dân.
Thị trường ngày 16/4: Dầu giảm, vàng tăng, đường thấp nhất 2 năm
7 giờ trước
Chốt phiên giao dịch ngày 15/4, giá dầu ổn định khi thị trường theo dõi thay đổi mới nhất về thuế quan của Mỹ. Giá vàng tăng nhờ đồng đô la suy yếu và căng thẳng thuế quan thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn. Đường thô chạm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm.
Mỹ 'chốt đơn' gần 2 tỷ USD cho một mặt hàng của Việt Nam: Nước ta là á quân xuất khẩu của thế giới, hơn 150 quốc gia đặt gạch mua hàng
7 giờ trước
Đây là một trong những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam khi có mặt tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.340.613.340 VNĐ / tấn

324.50 BRL / kg

0.22 %

+ 0.70

Thịt gà

CHICKEN

36.025.110 VNĐ / tấn

8.72 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.021.923 VNĐ / tấn

88.20 USD / lbs

0.28 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Vụ sữa giả: Bác sĩ dinh dưỡng nói gì trong video quảng cáo?
1 ngày trước
Một số chuyên gia dinh dưỡng xuất hiện trong video quảng cáo của hai công ty sản xuất gần 600 loại sữa giả.
Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 3/2025: Bộ đôi VinFast VF 5 và VF 3 đỉnh nóc
1 ngày trước
Kết thúc tháng 3/2025, hai mẫu xe điện của VinFast là VF 3 và VF 5 tiếp tục giữ vững ngồi vị đầu bảng trong bảng xếp hạng doanh số toàn thị trường.
Vụ sữa giả: Hiệp hội sữa gửi công văn tới 4 bộ
1 ngày trước
Trong công văn gửi 4 bộ: Công an, Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Môi trường, Hiệp hội sữa Việt Nam đề nghị tăng cường phòng chống sản phẩm sữa giả
Loạt sản phẩm sữa giả "bay màu" khỏi kênh phân phối, HIUP bị điểm tên
1 ngày trước
Loạt sản phẩm sữa bột giả không còn xuất hiện trên quầy kệ kênh phân phối, cũng như truy cập được vào đường link bán hàng trên kênh online.