Khí đốt Nga bị cả thế giới ‘ghẻ lạnh’ nhưng Trung Quốc lại đang kín đáo mua với giá hời

04/04/2022 17:17
Các công ty Trung Quốc đang thảo luận để nhập khẩu khí đốt tự nhiên hoá lỏng của Nga với cách tiếp cận thận trọng để tránh phản ứng dữ dội từ quốc tế.

Các nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) hàng đầu của Trung Quốc đang thận trọng tìm cách mua thêm các lô hàng bị thị trường xa lánh của Nga nhằm tận dụng lợi thế giá rẻ.

Theo nguồn thạo tin, các công ty quốc doanh Trung Quốc bao gồm Sinopec và PetroChina đang thảo luận với các nhà cung cấp để mua khí đốt giao ngay từ Nga với mức chiết khấu lớn.

Một số nhà nhập khẩu đang cân nhắc sử dụng các công ty Nga để thay mặt họ tham gia đấu thầu mua LNG, nhằm che giấu kế hoạch mua LNG của họ với chính phủ các quốc gia khác.

Hầu hết các nhà nhập khẩu LNG trên thế giới sẽ không mua hàng hoá của Nga do lo ngại các lệnh trừng phạt trong tương lai hoặc tổn hại đến danh tiếng. Những lo ngại này xuất hiện trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine kéo dài và Liên minh châu Âu gia tăng áp lực chống lại Moscow. Các công ty Trung Quốc xuất hiện như những công ty duy nhất sẵn sàng chấp nhận rủi ro đó.

PetroChina đã từ chối đưa ra bình luận, trong khi Sinopec chưa đưa ra câu trả lời ngay lập tức.

Điều này tương tự như động thái của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc. Họ cũng âm thầm mua dầu thô giá rẻ của Nga khi mặt hàng này bị cả thể giới xa lánh. Các thương nhân cho biết, một số lô hàng LNG đã được các nhà nhập khẩu Trung Quốc mua trong vài tuần qua.

Theo các thương nhân, LNG của Nga đang được giao dịch với mức chiết khấu hơn 10% đối với các lô hàng thông thường đến Bắc Á trên thị trường giao ngay. Giá giao ngay đối với LNG đã tăng kỷ lục vào tháng trước, do cuộc chiến ở Ukraine siết chặt nguồn cung cũng như sự phục hồi của tiêu thụ toàn cầu.

Chắc chắn rằng Trung Quốc không quá cần LNG vì thời tiết ôn hoà. Việc phong toả Covid-19 cũng đã hạn chế nhu cầu giao ngay. Tuy nhiên, khí đốt giá siêu rẻ của Nga có thể giúp Trung Quốc nạp đầy các bể tích trữ trước khi giá tăng trở lại vào mùa hè này.

Những người mua LNG Trung Quốc đang tìm kiếm khí đốt thông qua các cuộc thảo luận song phương để cư xử một cách kín đáo trên thị trường giao ngay. Các thương nhân giấu tên vì tính riêng tư của các cuộc đàm phán cho biết, các công ty vẫn thận trọng và từ chối mua khí đốt với số lượng lớn.

Các nhà giao dịch này cho hay, thay vì tham gia trực tiếp vào cuộc đấu thầu bán LNG của Nga, các công ty đang tìm cách để các công ty khác ra mặt mua thay nhằm che giấu việc mua khí đốt của họ.

Điều này sẽ giúp "nguỵ trang" cho những hoạt động giao ngay của họ, thay vì trông có vẻ như các công ty Trung Quốc đang chấp nhận giao dịch khí đốt của Nga với hợp đồng dài hạn, điều mà các công ty trên thế giới vẫn tiếp tục thực hiện bất chấp chiến sự ở Ukraine.

Các công ty Trung Quốc cũng đang tránh sự tham gia của các văn phòng vệ tinh từ London đến Singapore, để tránh mọi rắc rối tiềm ẩn với các chính phủ đó. Hầu hết các bàn giao dịch LNG của các công ty Trung Quốc đều được đặt ở nước ngoài.

Tuy nhiên, những rào cản vẫn còn đó. Những công ty Trung Quốc nhỏ hơn đang vật lộn để được các ngân hàng bảo lãnh tín dụng nhằm mua thêm LNG từ Nga. Song, hầu hết các ngân hàng ở Singapore không sẵn sàng hỗ trợ.

Chỉ những nhà nhập khẩu hàng đầu của Trung Quốc mới có thể sử dụng chương trình tín dụng mở, là những hạn mức tín dụng đã được các ngân hàng phê duyệt trước.

Theo Bloomberg

https://cafef.vn/khi-dot-nga-bi-ca-the-gioi-ghe-lanh-nhung-trung-quoc-lai-dang-kin-dao-mua-voi-gia-hoi-20220404171215899.chn

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
6 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
5 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
4 giờ trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Suzuki ra mắt xe tay ga mới, giá 48 triệu đồng nhưng toàn trang bị hiện đại
3 giờ trước
Mẫu xe mới của Suzuki được dự đoán sẽ là đối thủ khá đáng gờm dành cho Honda Vision.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
2 giờ trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
1 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
1 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
3 ngày trước
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.