Khởi nghiệp đừng nghĩ ngắn hạn!

23/03/2019 10:43
Tại Việt Nam, rất ít doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2 của mình.

Ngày 22-3, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) và Học viện Cán bộ TP HCM tổ chức tọa đàm "Kinh nghiệm khởi nghiệp từ doanh nghiệp (DN) Pháp". Mục đích nhằm khuyến khích, hỗ trợ, chia sẻ thông tin kinh nghiệm thực tiễn cho các bạn trẻ đang muốn xây dựng kế hoạch khởi nghiệp hoặc DN trẻ đang khởi nghiệp nhưng chưa có định hướng cho tương lai.

Ông Thierry Rocaboy, giám đốc một công ty trong lĩnh vực nông nghiệp của Pháp tại Việt Nam, nhìn nhận bạn trẻ Việt Nam có nhiều cơ hội khởi nghiệp khi nền kinh tế đang tăng trưởng cao. Tuy nhiên, muốn khởi nghiệp phải có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. "Tôi thấy ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ thích lướt sóng bất động sản để kiếm tiền nhanh. Điều này cũng hay nhưng để duy trì, cần nguồn vốn dài hạn và phải xây dựng mục tiêu cần làm gì trong tương lai. Khi có dự án, kế hoạch để khởi nghiệp thì cần sự đam mê, kiên trì và động lực. Có mục tiêu rõ ràng, chính xác sẽ có cơ sở vững chắc để phát triển dự án" - ông Thierry Rocaboy nói.

Khởi nghiệp đừng nghĩ ngắn hạn! - Ảnh 1.

Một nhóm bạn trẻ khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ và trí tuệ nhân tạo ở TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp, cho biết không ít doanh nhân tìm đến hiệp hội nhờ hỗ trợ khởi nghiệp nhưng khi tìm hiểu thì không thấy công ty, sản phẩm cụ thể mà thực chất chỉ là môi giới nên rất khó. Việt Nam có khoảng 600.000 DN trên tổng số gần 100 triệu dân, trong khi Pháp có khoảng 60 triệu dân nhưng tới 3 triệu DN lớn nhỏ. Nếu DN khởi nghiệp muốn xúc tiến làm ăn, hợp tác với DN Pháp cần xây dựng thương hiệu, uy tín và định hướng lâu dài.

Thống kê của một số nhà nghiên cứu thị trường cho thấy không ít DN khởi nghiệp không có cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2 của mình. Không chỉ mục tiêu, định hướng lâu dài khi triển khai dự án, kế hoạch kinh doanh, mà nhân sự cũng là vấn đề được nhiều DN khởi nghiệp quan tâm.

Cũng nói về khởi nghiệp tại buổi chia sẻ "Cách vượt qua nỗi đau của DN khởi nghiệp" được tổ chức mới đây, ông Lâm Hữu Khánh Phương, nhà sáng lập Vườn ươm khởi nghiệp Uni Incubator, cho rằng việc giữ chân nhân sự là một trong những bài học của DN khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Thực trạng DN lớn thu hút, "kéo" nhân sự của DN nhỏ, mới thành lập diễn ra khá phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh các DN khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn về sản phẩm, thị trường và điều kiện tài chính hạn hẹp.

Không ít DN mới khởi nghiệp băn khoăn nên bỏ ra mức chi phí cao để tuyển nhân sự giỏi, chất lượng hay thuê nhân sự bình thường để tiết kiệm chi phí? Bởi trong giai đoạn khởi nghiệp, yếu tố tài chính đóng vai trò rất lớn.

TS Bùi Quang Tín, Giám đốc điều hành Trường Doanh nhân Bizlight, cho rằng nhân sự chất lượng cao không hẳn tốt mà khởi nghiệp tìm được nhân sự phù hợp mới quan trọng hơn. Có thể giai đoạn đầu cần nhân sự thật giỏi để bộ máy DN "chạy" tốt nhưng sau đó chỉ cần nhân sự bình thường để vận hành bộ máy trơn tru…

Tin mới

Đại lý xe điện AION thành BYD, điều gì đang xảy ra?
3 giờ trước
(NLĐO) - Hai mẫu xe điện AION hiện có mức giá giảm hơn 200 triệu đồng nhưng vẫn hiếm có người mua
TP HCM: Nhiều gia đình “méo mặt” vì tiền điện tăng vọt
2 giờ trước
Nhiều hộ gia đình tại TP HCM bất ngờ vì hóa đơn tiền điện tháng 3-2025 tăng vọt, cao hơn nhiều so với dự đoán.
Xe điện mới của Honda vừa ra mắt: Pin, động cơ ra sao so với xe Yamaha, VinFast?
2 giờ trước
Đâu là mẫu xe điện đáng lựa chọn nhất?
Từng chạy 2 đời Ranger, giờ quay lại Mitsubishi Triton: Vua off-road dù vẫn có điểm trừ khi đi đèo
12 giờ trước
Dùng Triton rồi đổi qua 2 đời Ford Ranger và giờ trở lại với Mitsubishi Triton thế hệ mới, anh Phạm Trung Hiếu rút ra nhiều điều về 2 mẫu bán tải đang nằm trên top doanh số tại Việt Nam.
"Chiến thần" livestream bán hàng giả, trách nhiệm của sàn thương mại điện tử ở đâu?
13 giờ trước
(NLĐO) - Các sàn thương mại điện tử nơi cung cấp "chợ ảo" cho người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng bán hàng và có hưởng phần trăm từ doanh thu

Tin cùng chuyên mục

Giải Golf Hữu nghị Việt Nam – ASEAN mở rộng 2025 có gì đặc biệt?
28/03/2025 17:53
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025), Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Mở rộng 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
28/03/2025 08:16
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.
Tiết lộ về cuộc đột kích bí mật, bất ngờ của hàng trăm cảnh sát, thu 1,4 tấn ma túy giá hàng nghìn tỷ
27/03/2025 07:58
Lãnh đạo Cục C04 thông tin, hàng tấn ketamin vừa bị thu giữ có hàm lượng tinh khiết nhất do các đối tượng có tay nghề cao sản xuất ra.
Founder Nhật Bản mang 'chất xám' đến châu Phi, bán xe điện chỉ với giá hơn 46 triệu đồng
26/03/2025 12:35
Công ty khởi nghiệp này đã đặt cược vào xe máy chạy điện.