Khối ngoại mạnh tay gom cổ phiếu ngân hàng, những mã nào đã hết room?

27/03/2022 21:51
Hiện một số mã ngân hàng đã hết room ngoại là ACB, MBB; thậm chí lượng sở hữu của khối ngoại tại một số ngân hàng đã vượt mức cho phép như TCB hay VPB.

Thị trường chứng khoán trong nước tuần 21-25/3 ghi nhận sự hồi phục đáng kể khi chỉ số chính VN-Index tăng 29,4 điểm (2%) lên mức 1.498,5 điểm. Trong khi đó HNX-Index cũng tăng 10,54 điểm (2,34%) lên 461,75 điểm và UPCoM-Index tăng 0,96 điểm (0,83%) lên 117 điểm.

Một trong những yếu tố giúp thị trường đi lên có sự đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài. Sau 4 tuần bán ròng liên tiếp thì khối này đã quay đầu mua cổ phiếu Việt Nam trong tuần vừa qua. Theo đó, nhóm nước ngoài mua vào 202 triệu cổ phiếu trị giá 10.459 tỷ đồng và đồng thời bán ra 159 triệu cổ phiếu có giá trị 7.988 tỷ đồng. Tựu chung lại, nhóm này mua ròng gần 2.472 tỷ đồng.

Tại nhóm ngân hàng, khối ngoại cũng đẩy mạnh ''gom hàng'' tại một loạt ''cổ phiếu vua''. Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 9,5 triệu cổ phiếu STB của Sacombank, tương ứng giá trị gần 319 tỷ đồng. Nhóm này cũng mua thêm gần 70 tỷ đồng cổ phiếu SHB và 17 tỷ đồng cổ phiếu LPB.

Sau khi bán ròng liên tục trong những tuần giao dịch đầu tháng 3, khối ngoại cũng quay đầu mua ròng gần 1,9 triệu cổ phiếu HDB, giá trị xấp xỉ 53 tỷ đồng. Sự đảo chiều của nhà đầu tư nước ngoài diễn ra trong bối cảnh HDBank đã chốt danh sách cổ đông tham dự Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2022 vào ngày 23/3 để tổ chức vào ngày 22/4/2022.

Theo kế hoạch, cổ đông ngân hàng sẽ thảo luận và thông qua các nội dung, kế hoạch kinh doanh với mục tiêu cao, hướng tới vị trí ngân hàng bán lẻ trong top dẫn đầu. Tầm nhìn năm 2025, HDBank đặt kế hoạch lợi nhuận đạt mốc tỷ đô.

Liên quan đến cổ phiếu này, ông Phạm Quốc Thanh – Tổng giám đốc HDBank - mới đây đã hoàn tất mua vào 1 triệu cổ phiếu HDB nhằm mục đích đầu tư.

Tuần qua, khối ngoại cũng gom thêm gần 33.000 cổ phiếu VIB, tương đương giá trị 1,5 tỷ đồng. Với đợt mua ròng này, lượng cổ phiếu VIB do các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu đã tiệm cận mức tối đa cho phép là gần 318,4 triệu đơn vị, tương đương 20,5% vốn ngân hàng. Trong những phiên giao dịch tới, nhóm này chỉ có thể mua thêm 600 cổ phiếu VIB.

Trước đó, VIB đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2020 vào ngày 17/3 và thông qua phương án chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ 35%. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2022 đạt 10.500 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2021 so với mức thực hiện năm 2021.

Ngoài những mã kể trên khối ngoại cũng tích cực mua ròng tạị VCB (38 tỷ đồng), TPB (11,2 tỷ đồng), VPB (1,72 tỷ), NVB (2 tỷ đồng), EIB (1,3 tỷ đồng),…

Ở chiều ngược lại BID và CTG là hai mã bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt là 28 tỷ và 47 tỷ đồng.

Số liệu của Trung tâm lưu ký chứng khoán cho thấy, hiện một số mã ngân hàng đã hết room ngoại là ACB, MBB; thậm chí lượng sở hữu của khối ngoại tại một số ngân hàng đã vượt mức cho phép như TCB (6.390 cổ phiếu) hay VPB (99 cổ phiếu). Những cổ phiếu này nếu "hở room’’ thường lập tức có nhà đầu tư nước ngoài mua vào ồ ạt.

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu ngân hàng khác cũng đang tiệm cận mức tối đa cho phép như OCB, VIB, MSB.

Ngược lại, vẫn còn không ít ngân hàng còn trống nhiều room cho khối ngoại như SHB với khối lượng có thể mua thêm lên tới hơn 708 triệu đơn vị. Con số này tại HDB là hơn 120 triệu, STB (hơn 176 triệu), CTG (hơn 204 triệu), VCB (hơn 300 triệu), BID (hơn 668 triệu),…

Trước đó, nhiều chuyên gia phân tích đến từ các quỹ đầu tư nước ngoài đã đưa ra quan điểm tích cực về nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2022.

Trong báo cáo mới đây, quỹ ngoại VinaCapital dẫn kết quả điều tra mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong quý IV/2021, các ngân hàng tại Việt Nam đánh giá tình hình kinh doanh có sự cải thiện rõ rệt so với quý III. Các ngân hàng cũng đánh giá tình hình kinh doanh sẽ tiếp tục cải thiện hơn nữa trong quý I/2022 và cả năm 2022.

"Rủi ro tín dụng được kỳ vọng giảm nhẹ trong cả năm 2022 so với năm 2021. Do đó, chúng tôi kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng sẽ ghi nhận kết quả tích cực trong năm 2022", VinaCapital đưa quan điểm.

Còn theo các chuyên gia của Dragon Capital Việt Nam, 2022 là năm hội tụ đầy đủ những yếu tố tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Cụ thể, tín dụng năm 2022 được dự báo được cải thiện, nợ xấu giảm mạnh, lợi nhuận bình quân toàn ngành dự báo đạt mức tăng 30% so với năm 2021. Bên cạnh đó là nhiều thông tin hỗ trợ như một số ngân hàng đang triển khai việc bán vốn chiến lược, lợi nhuận đột biến ghi nhận từ việc bán bảo hiểm độc quyền; được chấp thuận tăng room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Được biết trong tháng 3 vừa qua, nhóm quỹ liên quan Dragon Capital đã mua thêm một lượng lớn cổ phiếu Sacombank và MB, trở thành cổ đông lớn tại hai ngân hàng này.

https://cafef.vn/khoi-ngoai-manh-tay-gom-co-phieu-ngan-hang-nhung-ma-nao-da-het-room-2022032719431119.chn

Tin mới

Giá Kia Sorento lần đầu giảm dưới mốc 900 triệu tại đại lý: Rẻ nhất phân khúc, ngang CX-5 bản tầm trung, dọn kho chờ bản mới sắp ra mắt
10 giờ trước
Kia Sorento sản xuất 2025 đang được các đại lý áp dụng ưu đãi 10-80 triệu đồng, giá khởi điểm mới 899 triệu đồng.
GAC MOTOR Việt Nam triển khai loạt chương trình ưu đãi hè T5/2025
10 giờ trước
Tháng 5/2025, GAC MOTOR Việt Nam cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai loạt chương trình khuyến mại đặc biệt cho các khách hàng ký hợp đồng sở hữu các dòng xe All-New M6 Pro, All-New M8, All-New GS8 với nhiều công nghệ độc đáo, an toàn, nâng tầm tiện nghi.
Không phải Thái Lan, một loại sầu riêng của láng giềng Việt Nam đang được săn đón: Được đại sứ Trung Quốc khen ngợi ‘ngon nhất thế giới’
9 giờ trước
Trung Quốc đang săn lùng giống sầu riêng Au Khak của láng giềng Việt Nam.
Mỹ phát hiện kho báu cả thế giới khao khát, hàng triệu tấn nằm sâu trong một mỏ than cũ: Chìa khóa cho cuộc đua năng lượng với Trung Quốc
3 giờ trước
Kho báu Mỹ vừa phát hiện có giá trị lên tới 37 tỷ USD.
Giá bạc hôm nay 15/5: đồng loạt lao dốc sau tín hiệu tích cực từ thuế quan Mỹ-Trung
4 giờ trước
Giá bạc trong nước và thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tạm ngừng áp thuế trong 90 ngày.

Tin cùng chuyên mục

Kia chào hè với ưu đãi lớn nhất trong năm
7 giờ trước
Từ ngày 10/5, THACO AUTO và Kia Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm, với mức ưu đãi lên đến 80 triệu đồng (áp dụng tùy theo phiên bản), cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.
HOT: VinFast bất ngờ khoe hình ảnh mẫu xe điện mới cứng, chốt lịch ra mắt ngay ngày mai
2 ngày trước
Mẫu xe điện này sẽ chính thức được VinFast công bố tới thị trường trong 24 giờ tới.
Khách hàng Techcombank chú ý, các thiết bị này không thể truy cập ứng dụng ngân hàng từ ngày 11/5
3 ngày trước
Ứng dụng ngân hàng Techcombank Mobile sẽ chỉ hoạt động từ phiên bản 3.1.0 trở lên với hệ điều hành từ iOS 15 và Android 8.0 trở lên.
Nghịch lý giá ô tô nhập khẩu
11/05/2025 10:38
Các nhà phân phối hưởng lợi lớn, người tiêu dùng chịu thiệt khi thị trường ô tô thiếu cạnh tranh và minh bạch về giá