Không chỉ hàng nhái, người dùng Trung Quốc còn đối mặt ứng dụng mua sắm giả

14/11/2018 22:10
Những ứng dụng giả mạo có thể đánh cắp mật khẩu tài khoản, thông tin ngân hàng, phát tán virus hay đơn giản là lừa người dùng để lấy tiền của họ...

Không chỉ gặp phải tình trạng mua phải hàng chất lượng kém, không giống đăng tải trên mạng, người dùng Trung Quốc giờ đây còn đối mặt tình trạng mua hàng qua ứng dụng giả mạo với những hậu quả lớn hơn nhiều, tờ Tech In Asia dẫn một báo cáo cho biết.

Trong quá trình chuẩn bị cho sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới Singles' Day (Ngày Độc thân) - do hãng thương mại điện tử Alibaba khởi xướng vào năm 2009, công ty an ninh mạng Trung Quốc 360 Security Brain phát hiện trong tháng qua đã có gần 4.000 ứng dụng mua sắm giả mạo được tải về hơn 30.000 thiết bị di động tại Trung Quốc. 

Cũng giống như đồ nhái thương hiệu Gucci hay Armani, các ứng dụng giả mạo ứng dụng mua sắm phổ biến tại Trung Quốc như Taobao, Pinduoduo, và JD đang mọc lên như nấm ở nước này. Ví dụ, một ứng dụng giả Taobao đã được tải về và cài vào hơn 170.000 điện thoại, theo Báo cáo Hệ sinh thái An ninh Mua sắm Trực tuyến Double 11 năm 2018.

Các ứng dụng giả mạo có giao diện và tên gọi hệt ứng dụng gốc. Nguồn gốc của chúng thường ít được biết đến nhưng mối nguy hiểm thì tương đương với những trang web giả mạo. Những ứng dụng này có thể đánh cắp mật khẩu tài khoản, thông tin ngân hàng, phát tán virus hay đơn giản là lừa người dùng để lấy tiền của họ. 

Ứng dụng giả không phải là điều mới mẻ tại Trung Quốc. Chỉ trong tháng 8 vừa rồi, Apple đã xóa bỏ khỏi App Store của mình tại Trung Quốc hơn 25.000 ứng dụng giả, trong đó có nhiều ứng dụng đánh bạc và xổ số (đánh bạc là hoạt động phi pháp tại Trung Quốc). 

360 Security Brain cũng báo cáo nhiều hoạt động phạm pháp khác liên quan tới sự kiện mua sắm Singles' Day. Một trong số đó là những kẻ lừa đảo gọi điện cho người mua hàng để thông báo hoàn lại tiền vì thiếu hàng hoặc thất lạc khi giao vận. Sau đó, chúng hướng dẫn họ thao tác hoàn tiền trên các trang web giả. Một số kẻ thậm chí còn lập ra các trang web mua sắm giả để thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng. 

Trong tháng 9 và tháng 10 năm nay, đã có 127 trường hợp được báo cáo, gây thiệt hại khoảng 1,15 triệu Nhân dân tệ (166.000 USD), theo dữ liệu thu thập được của 360 Hunet và cơ quan an ninh mạng của cảnh sát Bắc Kinh. 

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
2 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Giá vàng 'bốc hơi' đột ngột, điều cần làm ngay lúc này
8 phút trước
Giá vàng hôm nay (19/4) “bốc hơi” 6 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư lỗ “kép” 8 triệu đồng/lượng sau 1 ngày. Chuyên gia khuyên nhà đầu tư không nên bán tháo, mua vàng tích luỹ chứ không chạy theo “lướt sóng”.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
39 phút trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
Robot hút bụi Ecovacs Deebot T80 Omni ra mắt tại Việt Nam, giá bán gây bất ngờ
29 phút trước
Giá bán của Deebot T80 Omni cho thấy thương hiệu muốn đẩy mạnh cạnh về giá so với các đối thủ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
22 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
2 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
2 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
3 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.