Không phải ai cũng thiệt hại vì coronavirus - nhiều ngành dịch vụ số bất ngờ hưởng lợi

06/02/2020 16:10
"Trong khi gây thiệt hại cho các ngành công nghiệp như vận tải và du lịch, dịch coronavirus trái lại đã thúc đẩy sự tăng trưởng của các lĩnh vực mua sắm trực tuyến, kinh doanh thực phẩm và giải trí" - Lian Weiliang, Phó giám đốc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Trong bối cảnh hàng triệu người Trung Quốc bị mắc kẹt tại nhà và thực phẩm nhanh chóng cháy hàng, dịch vụ giao hàng không tiếp xúc nhanh chóng bùng nổ trong thời kỳ bệnh dịch. Meituan là một trong những công ty đầu tiên giới thiệu dịch vụ giao đồ ăn "không tiếp xúc", có nghĩa là người giao hàng sẽ để đồ ăn tại một khu vực được khách hàng chỉ định sẵn - tránh sự tiếp xúc giữa nhân viên giao hàng và khách hàng. Công ty cũng lắp đặt máy bán đồ ăn tự động xung quanh bệnh viện để phục vụ nhân viên y tế tại Vũ Hán.

Không phải ai cũng thiệt hại vì coronavirus - nhiều ngành dịch vụ số bất ngờ hưởng lợi - Ảnh 1.

Tuần trước, KFC và Pizza Hut đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ tương tự, và các biện pháp này được áp dụng không chỉ trong việc giao nhận thực phẩm. Một số công ty thương mại điện tử cũng sẽ cung cấp dịch vụ giao hàng không tiếp xúc để tránh lây nhiễm, theo thông báo từ Bộ Thương mại Trung Quốc.

Tiếp theo là lĩnh vực giáo dục trực tuyến. Về cơ bản, giáo dục trực tuyến đã khá phổ biến ở Trung Quốc, nhưng giữa tình hình dịch bệnh thì lợi ích của dịch vụ này được nhận thức rõ rệt hơn bao giờ hết. Trang web dạy học qua video Youku đã bắt đầu tổ chức các lớp học cho học sinh tiểu học và trung học sau khi các lớp học bị đình chỉ vì coronavirus.

Không phải ai cũng thiệt hại vì coronavirus - nhiều ngành dịch vụ số bất ngờ hưởng lợi - Ảnh 2.

Các công ty giáo dục trực tuyến khác cũng đã cung cấp các dịch vụ lớp học trực tuyến miễn phí trong dịch bệnh, bao gồm Tập đoàn New Oriental - tập đoàn giáo dục tư nhân lớn nhất Trung Quốc và nền tảng tập trung học tập tiếng Anh VIPKid.

Đặc biết, các phòng tập thể dục cũng được "ảo hóa". Sau khi các phòng tập bị buộc phải đóng cửa, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về sự phát triển của các bài hướng dẫn thể dục trực tuyến trên nền tảng Douyin, TikTok.

Về giải trí, coronavirus có thể là thảm họa đối với rạp chiếu phim, nhưng lại là bạn thân của các nền tảng xem phim, chơi game trực tuyến.

Bộ phim Lost in Russia đã quyết định hủy việc chiếu rạp trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - mùa cao điểm đối với khán giả xem phim ở Trung Quốc. Thay vào đó, bộ phim này đã đạt được thỏa thuận ra mắt trên các ứng dụng của Bytedance, bao gồm cả Douyin.

Không phải ai cũng thiệt hại vì coronavirus - nhiều ngành dịch vụ số bất ngờ hưởng lợi - Ảnh 3.

Theo Variety, các video về tình hình ở Vũ Hán được rất nhiều người quan tâm. Đoạn phim phát trực tiếp về việc xây bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán hút hơn 65 triệu lượt xem tuần vừa qua. Tỷ lệ người xem truyền hình cũng tăng rõ rệt. Sau Tết Nguyên đán, trung bình các đài địa phương ở Trung Quốc đạt tỷ lệ người xem tăng 23% so với trước Tết, lên đến 0,58%.

Bạn có thể tham khảo thêm các Tin nóng về Coronavirus thế giới tại đây: https://lotus.vn/w/board/157535047096705680.htm

Các nền tảng video cũng đang được người dân sử dụng nhiều hơn. Cư dân Vũ Hán đang tìm đến những video ngắn như Douyin và Kuaishou để chia sẻ những tin tức mới nhất hoặc chia sẻ video, trong khi bị mắc kẹt vì dịch bệnh.

Khi các bộ phim và nhiều sự kiện khác bị hủy bỏ trong vài tuần qua, kể cả giải đấu esports lớn nhất của Trung Quốc, người trẻ Trung Quốc cũng đã dành nhiều thời gian hơn để ở nhà chơi game.

Nhà phân tích Jialong Shi của Nomura lưu ý rằng hầu hết game bom tấn hiện có của Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng về thời gian chơi và mua trong trò chơi kể từ tháng 1, cùng với việc các nhà điều hành trò chơi phát hành nội dung mới.

Không phải ai cũng thiệt hại vì coronavirus - nhiều ngành dịch vụ số bất ngờ hưởng lợi - Ảnh 4.

"Honor of King của Tencent, đã dẫn đầu các bảng xếp hạng với số người dùng hoạt động hàng ngày vượt qua 100 triệu vào lúc cao điểm vào dịp Tết Nguyên đán", ông Shi cho biết. "Mức thông thường là khoảng 60 triệu đến 70 triệu. Và con số này có thể sẽ tiếp tục duy trì vì hầu hết các trường đại học Trung Quốc đã hoãn kỳ học mới đến giữa hoặc cuối tháng hai". Sinh viên đại học là một trong những nhóm người dùng hàng đầu của các trò chơi trực tuyến và di động.

"Trong khi gây thiệt hại cho các ngành công nghiệp như vận tải và du lịch, dịch coronavirus trái lại đã thúc đẩy sự tăng trưởng của các lĩnh vực mua sắm trực tuyến, kinh doanh thực phẩm và giải trí" - Lian Weiliang, Phó giám đốc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.


Link cập nhật thông tin tại: http://bit.ly/LachanvirusCorona

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
2 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
2 giờ trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
2 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Tân binh xe số 125cc trình làng: Đẹp như Honda Super Cup, ăn xăng 1,83 lít/100km - giá hấp dẫn
3 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ gây ấn tượng nhờ giá cả phải chăng mà còn có những nâng cấp trang bị đáng tiền.
Ford Territory giảm 70 triệu đồng tại đại lý: Xe sản xuất 2025 nhưng giá rẻ hơn Mazda CX-5 2024
3 giờ trước
Nhiều đại lý Ford đang giảm giá 70 triệu đồng đối với Ford Territory mọi phiên bản.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.330.285.040 VNĐ / tấn

322.00 BRL / kg

0.74 %

- 2.40

Thịt gà

CHICKEN

35.942.484 VNĐ / tấn

8.70 BRL / kg

0.12 %

+ 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.987.974 VNĐ / tấn

86.98 USD / lbs

0.97 %

- 0.85

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ đang mua hàng chục nghìn tấn 'sản vật' của Việt Nam: là khách quen số 1 trong 10 năm liền, khó bị ảnh hưởng bởi thuế đối ứng
9 giờ trước
'Mỏ vàng' của Việt Nam chiếm 98% tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ.
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang viết tâm thư trấn an nhân viên: 'Thị trường Mỹ chỉ góp dưới 1% doanh thu của Masan Consumer'
1 ngày trước
Trong bối cảnh Mỹ áp dụng chính sách thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang khẳng định chính sách thuế của Mỹ sẽ tác động không đáng kể đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn.
"Chiến thần" livestream bán hàng giả, trách nhiệm của sàn thương mại điện tử ở đâu?
3 ngày trước
(NLĐO) - Các sàn thương mại điện tử nơi cung cấp "chợ ảo" cho người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng bán hàng và có hưởng phần trăm từ doanh thu
Thức ăn cho lợn bỗng hóa “vàng xanh”, giá gần 1 triệu/kg vẫn bán “cháy hàng”
3 ngày trước
Loại rau đắt đỏ ở nước ngoài này không ngờ ở Việt Nam lại là thực phẩm bình dân và vô cùng quen thuộc.