Khu nhà giàu 'sang chấn tâm lý' vì điều hòa âm trần, tiền điện tăng 4 lầnicon

Các khu chung cư cao cấp, tiện ích nước nóng, nước lạnh, điều hòa do chủ đầu tư cung cấp theo hệ thống chung. Không những bất tiện, nhiều cư dân phản ánh, chi phí còn cao hơn nhiều so với tự lắp.

Các khu chung cư cao cấp, tiện ích nước nóng, nước lạnh, điều hòa do chủ đầu tư cung cấp theo hệ thống chung. Không những bất tiện, nhiều cư dân phản ánh, chi phí còn cao hơn nhiều so với tự lắp.

 

Đang sống tại một khu chung cư cao cấp giữa lòng Thủ đô, chị T.N. (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, gia đình chị chỉ có 4 người, nhưng tiền điện các tháng hè lên tới gần 5 triệu đồng/tháng. Lúc đầu, nhà chị N. cũng chỉ nghĩ đơn thuần là do dùng máy điều hòa thường xuyên nên tiền điện tăng cao. Do đó, các tháng sau, chị N đều cố gắng tiết kiệm điện hết mức có thể.

Song, theo chị N., số tiền điện vẫn không giảm là bao và duy trì ở mức 4,5-5 triệu đồng/tháng. Các tháng 6-8, tiền điện của gia đình ghi nhận mức tăng 3-4 lần so với các tháng bình thường.

Không riêng chị N., rất nhiều hộ dân sinh sống tại khu chung cư cao cấp này cũng cảm thấy "sang chấn tâm lý" khi nhận hóa đơn tiền điện. Theo phản ánh, rất nhiều cư dân sinh sống tại đây đều phải bỏ ra số tiền điện lên tới 3-6 triệu đồng/tháng trong các tháng hè.

Khu nhà giàu 'sang chấn tâm lý' vì điều hòa âm trần, tiền điện tăng 4 lần
Tiền điện tăng gấp 3-4 lần.

Thậm chí có gia đình rất ít khi ở nhà, chỉ về nhà vào khoảng sau 22h nhưng tiền điện cũng ghi nhận tăng từ hơn 600.000 đồng đến gần 3 triệu đồng.

Nhiều người cho rằng, do dịch bệnh, người dân ở nhà nhiều hơn nên tiền điện tăng. Tuy nhiên, chị C.T. (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng đó chỉ là một phần, nguyên nhân chính khiến tiền điện nhà chị tăng mạnh như vậy là do hệ thống điều hòa tổng âm trần do chủ đầu tư thiết kế từ ban đầu.

Đưa hóa đơn tiền điện ra, chị T. cho hay, các tháng hè năm ngoái, chị phải trả 4-5 triệu tiền điện mỗi tháng. Sau khi thay hệ thống điều hòa tổng bằng các điều hòa thường, tiền điện mỗi tháng hè nhà chị chỉ còn khoảng 2 triệu đồng/tháng.

"Số lượng người và diện tích phòng không thay đổi, năm nay, gia đình tôi còn ở nhà nhiều hơn mà tiền điện giảm chỉ còn một nửa", chị T. nói và cho biết thêm, gia đình đã thay hệ thống điều hòa ngay từ mùa lạnh. Do đó, tính về lâu dài, gia đình chị sẽ tiết kiệm hơn.

Khu nhà giàu 'sang chấn tâm lý' vì điều hòa âm trần, tiền điện tăng 4 lần
Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư cao cấp đã phải lắp điều hòa thông thường, thay điều hòa âm trần để tiết kiệm điện.

Theo anh Nguyễn Văn Pháp, một thợ chuyên sửa chữa điều hòa tại Hà Nội, đối với chung cư có diện tích nhỏ, điều hòa âm trần có công suất quá lớn không đem lại cảm giác thoải mái hơn so với điều hòa thường, mà người dùng còn phải chi trả mức phí cao hơn nhiều lần.

Nếu chạy chuẩn công suất, anh Pháp cho rằng, điều hòa âm trần cũng có mức phí hợp lý. Tuy nhiên, điều hòa âm trần phù hợp với những phòng có diện tích lớn. Nhà có diện tích nhỏ gây tốn điện hơn nhiều.

"Chi phí bảo dưỡng cũng tốn kém hơn. Nếu điều hòa thông thường hết khoảng 200.000 đồng, thì điều hòa âm trần phải mất 500.000 đồng. Thậm chí, nếu ở địa hình khó, chi phí bảo dưỡng có thể lên tới tiền triệu", anh Pháp cho hay.

(Theo Dân trí)

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
8 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
13 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
13 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.