Kinh doanh bết bát, Ocean Group xin nợ quỹ bảo trì 16 tỷ của cư dân

16/08/2018 08:50
Quỹ bảo trì hiện Ocean Group đang nắm giữ của cư dân khoảng 16 tỷ đồng...

Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư StarCity số 81, Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương - Ocean Group (mã chứng khoán OGC - HOSE) trả lại quỹ bảo trì đang giữ khoảng 16 tỷ đồng.

Cư dân lo sợ Ocean Group chiếm dụng quỹ bảo trì

Chung cư Starcity 81 Lê Văn Lương do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng. Từ năm 2009, Vneco và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) ký hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản và ủy quyền bán. Theo đó, Ocean Group đã đứng tên bán và thu 2% quỹ bảo trì từ các chủ sở hữu căn hộ, khoảng 16 tỷ đồng. Còn Vneco thu được khoảng 2,45 tỷ đồng.

Sau khi được thành lập hợp pháp vào tháng 9/2017, ban quản trị toà nhà đã gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư Vneco và Ocean Group bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư và hồ sơ tòa nhà. Đến nay, Vneco đã bàn giao cho ban quản trị 2,45 tỷ đồng nhưng Ocean Group vẫn còn giữ hơn 16 tỷ đồng chưa trả.

Trước những phản ánh của cư dân, ngày 7/5, Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư và Ocean Group phải thống nhất với ban quản trị lộ trình bàn giao kinh phí bảo trì theo đúng quy định của pháp luật. 

Trong văn bản gửi Ban quản trị của Ocean Group, đơn vị này cho biết, hiện nay Ocean Group vẫn còn giữ hơn 16 tỷ đồng tiền phí bảo trì tại chung cư StarCity. Ocean Group sẽ trả cho cư dân trong vòng 10 năm chia làm 40 kỳ thanh toán theo mỗi quỹ, thời điểm thanh toán hàng kỳ không muộn hơn ngày cuối cùng mỗi quỹ với số tiền tạm tính theo số dư đã thu là 403,7 triệu đồng/kỳ. Trong trường hợp tài chính cho phép thì ưu tiên thanh toán sớm hơn với kế hoạch.

"Ocean hiện đang rất khó khăn về mặt tài chính, vì vậy mong ban quản trị toà nhà chia sẻ và chấp nhận phương án trên", đại diện Ocean Group nói.

Tuy nhiên, không đồng tình với ý kiến của Ocean Group, một cư dân ở đây cho biết: Đây là một văn bản hoàn toàn vô lý, Luật Nhà ở đã quy định rõ chủ đầu tư phải bàn giao khoản phí bảo trì này cho cư dân ngay khi Ban quản trị tòa nhà đó được thành lập.

 Ocean Group đã thua lỗ nhiều năm liên tiếp

Theo báo cáo của Ban tổng giám đốc Ocean Group, do ảnh hưởng của thị trường bất động sản trong suốt nhiều năm qua, tình hình kinh doanh của Ocean Group liên tục gặp khó khăn. Bên cạnh đó, nguyên nhân chính còn do nhân sự là lãnh đạo cao cấp nhất và là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn bị khởi tố do liên quan đến sai phạm cá nhân tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Ocean Bank).

Năm 2016, OGC lỗ 794 tỷ đồng. Đến năm 2017, Ocean Group tiếp tục lỗ 471 tỷ đồng, nâng con số lũy kế lên 2.884 tỷ đồng. 

Nguyên nhân lỗ chủ yếu là do trong năm 2017 công ty trích lập các khoản dự phòng theo quy định của chế độ kế toán khoảng 844 tỷ đồng. Theo Ocean Group, nếu loại trừ ảnh hưởng của việc trích lập dự phòng thì công ty đạt mức lợi nhuận sau thuế khoảng 373 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu, mảng bất động sản chỉ đóng góp một phần nhỏ với 49 tỷ đồng thu về trong năm 2017. Các dự án Ocean Group đang triển khai gặp nhiều khó khăn.

Tại dự án StarCity, ban lãnh đạo công ty cho biết, trong năm 2017 đã làm việc với chủ đầu tư công ty Vneco để thống nhất ký hợp đồng mua bán bất động sản thay thế cho hợp đồng góp vốn bất động sản và uỷ quyền bán đã ký trước đây. Hợp đồng được ký kết thông qua đàm phán giảm so với hợp đồng góp vốn đã ký từ 803,7 tỷ đồng xuống 684,7 tỷ đồng. 

Sau giai đoạn khó khăn trên, năm 2018 Ocean Group đặt kế hoạch tổng doanh thu 1.393 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 188 tỷ đồng. Theo cáo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm, công ty lỗ sau thuế hơn 8 tỷ đồng do trích lập dự phòng. Tuy nhiên, số liệu tài chính 6 tháng cuối năm sẽ khả quan và có lãi. 

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
59 phút trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
19 phút trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
9 phút trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
2 giờ trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
4 giờ trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
23 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Ford Territory giảm 70 triệu đồng tại đại lý: Xe sản xuất 2025 nhưng giá rẻ hơn Mazda CX-5 2024
1 ngày trước
Nhiều đại lý Ford đang giảm giá 70 triệu đồng đối với Ford Territory mọi phiên bản.
Hyundai Tucson bản đắt nhất giảm giá đến 80 triệu tại đại lý: Giá sau giảm còn 909 triệu đồng, vẫn cao hơn Territory bản tương đương
1 ngày trước
Vẫn như phần lớn các mẫu xe đang được "dọn kho" khác, những chiếc Hyundai Tucson giảm giá mạnh có năm sản xuất 2024.