Kỹ sư bỏ việc đi trồng dưa lưới, thu 4 vụ/năm, lãi 1 tỷ đồng

22/11/2017 00:19
Anh Lê Thành Thái đã bỏ việc của 1 kỹ sư tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh về ấp 1, xã Lộc Hưng, huyện biên giới Lộc Ninh Bình Phước trồng dưa lưới. Với 3.000m2 trồng dưa lưới, anh Thái thu 4 vụnăm, lãi non 1 tỷ đồng. Trồng "chơi chơi" 2 công bồn bồn mà có tiền dồn mỗi thángBỏ cả chức giám đốc, về trồng vườn bưởi da xanh ở quê, vạn người mê

Là hộ đầu tiên của huyện biên giới Lộc Ninh thực hiện trồng dưa lưới trong nhà màng từ năm 2012, hiện gia đình anh Lê Thành Thái ở ấp 1, xã Lộc Hưng đã thành công và làm giàu nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Anh Thái kể, anh tốt nghiệp Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh ngành Nông học và có 6 năm làm kỹ sư tại Khu nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh. Trong quá trình làm việc anh Thái đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm để đưa mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng về áp dụng tại Bình Phước.

ky su bo viec di trong dua luoi, thu 4 vu/nam, lai 1 ty dong hinh anh 1

Anh Lê Thành Thái cho biết, trồng dưa lưới trong nhà màng giúp trên 98% dưa lưới của gia đình anh đều đạt tiêu chuẩn loại 1.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thái cho biết: Trồng dưa lưới trong nhà màng tuy không tốn nhân công song phải làm đất kỹ, gieo giống, liều lượng nước, phân bón đến việc thụ phấn, chọn và chăm sóc trái. Thông thường sau khi gieo hạt được khoảng 28 ngày, tôi bắt đầu thả ong nuôi vào nhà lưới để thụ phấn cho dưa khoảng 5-7 ngày.

Sau khi dưa lưới đậu trái sẽ chọn mỗi cây chỉ 1 trái, còn lại cắt bỏ để đảm bảo trọng lượng phát triển trên 1,5kg/trái. Ngoài ra, tôi còn tự nghiên cứu làm bẫy bằng keo dính để bẫy các loại côn trùng, bọ. Đa số ong, bọ, côn trùng gây hại đều thích màu vàng nên dùng bẫy có màu vàng sẽ thu hút chúng đến đậu, đẻ trứng sẽ bị dính lại.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, song với những ưu điểm như trồng cây trong nhà màng sẽ giảm tối đa các loại sâu, bệnh gây hại nên việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật gần như không có, đảm bảo sản phẩm sạch và bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng.

Anh Thái tính toán, trung bình vốn để đầu tư cho 1.000m2 đất sẽ tốn khoảng 200 triệu đồng gồm cả nhà màng và hệ thống tưới nước, bón phân tự động theo công nghệ Israel. Với mức đầu tư này sẽ sử dụng được từ 8-10 năm mới phải thay thế. Còn chi phí để đầu tư giống, phân bón, thuốc vi sinh và nhân công, trung bình 1.000m2 sẽ tốn khoảng 50 triệu đồng cho 1 vụ.

Hiện nay trên thị trường, giá dưa lưới đang dao động từ 28-35 ngàn đồng/kg, 1.000m2 sẽ cho thu hoạch khoảng 3,5-4 tấn trái. Thời gian từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch 65-75 ngày tùy điều kiện thời tiết. Như vậy mỗi năm sẽ canh tác được 4 vụ dưa lưới. “Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ dưa lưới trên thị trường rất lớn. Khi dưa chưa chín, doanh nghiệp đã đến tận vườn để đặt cọc thu mua. Tính ra việc đầu tư 1.000m2 đất làm nhà màng trồng dưa lưới sau 1 năm không chỉ thu hồi được vốn mà đã có lời” - anh Thái phấn khởi nói.

Gia đình anh Thái hiện có 3.000m2 nhà màng trồng dưa lưới. Mỗi năm thu hoạch 4 vụ, trừ chi phí gia đình anh lời gần 1 tỷ đồng. Điều đặc biệt là anh Thái còn lai tạo thành công giống dưa lưới mới với những đặc điểm ưu việt như năng suất cao, vị dưa ngọt mát hơn, mẫu mã đẹp và có sức kháng bệnh rất tốt.

Anh Thái tự hào: “Gia đình tôi đang trồng 2 giống dưa lưới của Úc và Nhật. Tuy giá mỗi hạt dưa giống lên đến 3.000 đồng song tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt cao nhất 85%. Lai tạo thành công giống mới không chỉ tiết kiệm chi phí, quan trọng hơn là giống dưa của Việt Nam” .

Anh Thái đang chuyển giao kỹ thuật và công nghệ cho một số hộ dân trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận như Tây Ninh, Đồng Nai. Anh cũng hy vọng sẽ có nhiều nông dân ở Bình Phước đầu tư trồng cây dưa lưới trong nhà màng và anh sẵn sàng đón khách đến tham quan vườn cũng như nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật cho những ai có nhu cầu.

Tin mới

Sẽ tăng mạnh nhập khẩu điện từ Lào
9 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ tăng tối đa quy mô nhập khẩu điện từ Lào theo Hiệp định giữa hai Chính phủ
Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư nên bán hay mua?
8 giờ trước
Sau chỉ đạo khẩn của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đầu cơ, thao túng thị trường vàng, giá vàng trong nước giảm mạnh.
Một loại phụ phẩm nông nghiệp sắp được xuất sang Trung Quốc, Việt Nam sản xuất tới 5 triệu tấn mỗi năm
7 giờ trước
Trong khi xuất khẩu gạo lên tới hàng triệu tấn mỗi năm thì phụ phẩm từ gạo – cám gạo mới bắt đầu được đẩy mạnh.
Điện thoại Samsung 5G giá rẻ nhất Việt Nam: Vừa lên kệ 1 tháng, thiết kế thời thượng, sức mạnh đáng giá
6 giờ trước
Với việc cho ra mắt hàng loạt các dòng điện thoại 5G với mức giá cực rẻ, Samsung tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường smartphone.
Chuyên gia nêu nguyên nhân giá sầu riêng lao dốc
5 giờ trước
Giá sầu riêng liên tục giảm sâu khiến người trồng lo lắng, nhất là vụ thu hoạch đang đến gần.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.633.816 VNĐ / tấn

167.40 JPY / kg

1.46 %

+ 2.40

Đường

SUGAR

10.248.061 VNĐ / tấn

17.93 UScents / lb

0.39 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

215.052.023 VNĐ / tấn

8,295.00 USD / mt

3.32 %

+ 269.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

215.357.880 VNĐ / tấn

376.79 UScents / lb

0.14 %

+ 0.51

Gạo

RICE

15.908 VNĐ / tấn

13.49 USD / CWT

0.12 %

+ 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

9.867.018 VNĐ / tấn

1,035.80 UScents / bu

0.06 %

- 0.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.661.984 VNĐ / tấn

303.10 USD / ust

0.30 %

- 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hàng trăm nghìn tấn hàng giá rẻ từ Lào, Trung Quốc vừa đổ bộ Việt Nam: Sắp chịu thuế GTGT 5%, là 'cứu tinh' của nông sản Việt
8 giờ trước
Mỗi năm Việt Nam đang tiêu thụ đến hàng chục triệu tấn mặt hàng này.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
18 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
CEO Việt kiều livestream bán gạo tại nhà máy
1 ngày trước
Không xuất hiện như đại diện nhãn hàng, đích thân chủ doanh nghiệp dẫn dắt phiên livestream diễn ra ngay tại nhà máy gạo
Tin vui cho trứng, thịt xuất ngoại
1 ngày trước
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết trong quý I/2025, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt 131,3 triệu USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái