Lạc quan, chán nản, nghi ngờ…bạn đang ở trạng thái nào trên thị trường chứng khoán?

12/05/2018 08:27
Trong phiên giao dịch cuối tuần (11/5), TTCK đã có phiên hồi phục khá tốt sau chuỗi ngày giảm sâu. Tuy nhiên, thật khó để biết thị trường hiện sẽ hồi phục mạnh trở lại hay tiếp tục là một phiên "bull trap".

Ngày 10/4/2018, chỉ số VnIndex có thời điểm chạm ngưỡng 1.211 điểm, con số cao nhất kể từ khi hình thành tới nay. Tại mức điểm này, VnIndex trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới từ đầu năm và định giá P/E cũng cao nhất khu vực.

Đây cũng là giai đoạn tâm trạng nhà đầu tư đầy hứng khởi và điều này có thể thấy qua thanh khoản thị trường ở mức rất cao (giá trị khớp lệnh HoSE trên 7.000 tỷ đồng) cũng như tình trạng margin căng cứng tại các CTCK. Số lượng cổ phiếu hết room margin vào giai đoạn đầu tháng 4 không phải là hiếm. Không những vậy, theo các môi giới chứng khoán thì số lượng nhà đầu tư mới mở tài khoản, tham gia thị trường lúc này là rất nhiều.

Sau phiên giao dịch 10/4, TTCK Việt Nam đã bước vào nhịp điều chỉnh mạnh nhất trong nhiều năm qua và chỉ số VnIndex liên tục giảm sâu. Những vùng hỗ trợ 1.170 điểm; 1.130 điểm; 1.100 điểm; 1.050 điểm lần lượt bị phá vỡ. Nhà đầu tư tham gia bắt đáy tại các vùng hỗ trợ đều bất đắc dĩ trở thành…nhà đầu tư dài hạn hoặc phải cắt lỗ. Những phiên "bull trap" diễn ra dồn dập khiến giới đầu tư liên tục "sập bẫy" và thua lỗ nặng nề.

Với chuỗi ngày điều chỉnh liên tiếp, chỉ số VnIndex có lúc rơi về sát 1.000 điểm, tương ứng mức điều chỉnh khoảng 17% so với đỉnh. P/E TTCK Việt Nam đã về mặt bằng khu vực nhưng sự hào hứng không còn nữa mà được thay thế bằng tâm lý bi quan, chán nản bao trùm thị trường.

Những diễn biến hào hứng, thất vọng, bi quan…rồi lại lạc quan, hào hứng… quá mức là điều lặp đi lặp lại trên TTCK mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng từng bị cuốn theo. Thậm chí, thiên tài vật lý, toán học Issac Newton đã gặp thất bại nặng nề trong đầu tư chứng khoán và phải thốt lên: "Tôi có thể tính toán được sự chuyển động của các hành tinh, nhưng không thể tính toán được sự điên rồ của con người trong chứng khoán".

Trong phiên giao dịch cuối tuần (11/5), TTCK đã có phiên hồi phục khá tốt sau chuỗi ngày giảm sâu. Tuy nhiên, thật khó để biết thị trường hiện sẽ hồi phục mạnh trở lại hay tiếp tục là một phiên "bull trap".

Dưới đây là những biểu hiện tâm lý điển hình khi đầu tư chứng khoán. Vậy theo các bạn, thị trường hiện đang ở trong giai đoạn nào?

Lạc quan, chán nản, nghi ngờ…bạn đang ở trạng thái nào trên thị trường chứng khoán? - Ảnh 1.
Lạc quan, chán nản, nghi ngờ…bạn đang ở trạng thái nào trên thị trường chứng khoán? - Ảnh 2.

Tin mới

Trung Quốc siết nhập khẩu từ Mỹ: Nhiều mặt hàng chủ lực giảm tới 90%, có sản phẩm về 0
4 giờ trước
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang đang tác động trực tiếp lên dòng chảy hàng hóa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thậm chí có một số mặt hàng còn giảm xuống mức 0.
"Cái giá phải trả" khi tò mò ăn thử món burger mì tôm độc lạ: 50k có phải quá đắt?
4 giờ trước
Sự kết hợp gây tò mò giữa mì gói và burger đang khiến dân mạng rần rần, nhưng liệu hương vị sẽ thế nào?
Mỹ áp mức thuế 271% chống bán phá giá thiết bị năng lượng mặt trời từ Đông Nam Á
4 giờ trước
Bộ Thương mại Mỹ chính thức hoàn tất mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với pin và tấm pin mặt trời nhập khẩu từ bốn quốc gia Đông Nam Á.
Ford Everest bản đặc biệt chính thức ra mắt thị trường Việt Nam, giá gần 1,2 tỷ đồng có gì đặc biệt?
4 giờ trước
Phiên bản đặc biệt Ford Everest Sport gây ấn tượng mạnh mẽ với gói trang bị ngoại thất màu đen thể thao cùng logo EVEREST trên nắp capo.
Tiki gần như biến mất khỏi miếng bánh thị phần của các sàn thương mại điện tử
5 giờ trước
Tiki gần như mất hút khỏi bản đồ TMĐT quý I/2025 khi thị phần tụt xuống mức không thể hiển thị, Lazada cũng ghi nhận sự sụt giảm chóng mặt trong khi TikTok Shop tăng mạnh, Shopee vẫn dẫn đầu.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.