Lãi suất liên ngân hàng lại tăng mạnh

31/10/2018 11:46
Cập nhật đến ngày 29/10, lãi suất qua đêm đã lên 4,94%/năm trong khi lãi suất kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng cũng đã vượt 5%/năm.

BVSC vừa có báo cáo cho biết, tuần vừa qua (22-26/10/2018), NHNN đã bơm ròng hơn 46.400 tỷ đồng vào thị trường. 

Cụ thể, NHNN bơm mới 44.134 tỷ đồng qua kênh OMO, trong khi đó lượng vốn đáo hạn qua kênh này là 0 đồng trong tuần qua. Bên cạnh đó, qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 2.000 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn đạt 4.280 tỷ đồng. 

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất trung bình tuần qua tiếp tục xu hướng tăng mạnh trở lại đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần. Cụ thể lãi suất trung bình các loại kỳ hạn kể trên tăng với biên độ 0,816% - 1,04%. Trong đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 1,04% đạt mức 4,222%/năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,822% đạt mức 4,252%/năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,816%, đạt mức 4,396%/năm. 

Theo BVSC, diễn biến tăng của lãi suất liên ngân hàng đi kèm động thái bơm ròng của NHNN cho thấy thanh khoản toàn hệ thống đang ở trạng thái eo hẹp.

Lãi suất liên ngân hàng lại tăng mạnh - Ảnh 1.

Trong khi đó, theo số liệu cập nhật của NHNN đến 29/10, lãi suất qua đêm đã tăng lên 4,94%/năm, cao hơn lãi suất 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng. Lãi suất 3 tháng đứng ở mức 4,99%/năm trong khi lãi suất kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng cũng đã vượt 5%/năm. 

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng nhẹ (7,8 đồng) so với tuần trước đó, đạt mức 23.348,6 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm có bước tăng 2,8 đồng, đạt mức 22.720,2 VND/USD. Trên thị trường thế giới, chỉ số USD Index có diễn biến tăng (0,564%) so với các đồng tiền chủ chốt khác (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đạt mức 96,23 điểm.

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "đại thắng", Trung Quốc, EU, Nhật Bản đua nhau mua
2 giờ trước
Trong 2 tháng đầu năm, một sản phẩm trong nhóm hàng này có mức tăng trưởng lên đến gần 700%.
Quả mọc đầy đường ở Việt Nam, sang nước ngoài đắt phát sốc
3 giờ trước
Tại Việt Nam, bạn có thể hái quả này ngoài đường mà không tốn tiền.
Đây là hãng xe điện nhiều người mua nhất thế giới: Việt Nam còn bán mà tại sao ở Mỹ lại "mất tích" kỳ lạ?
3 giờ trước
Không giống như Tesla, vốn định vị là thương hiệu cao cấp, công ty này xây dựng thành công dựa trên khả năng tiếp cận giá cả và đang trở thành thế lực không thể ngăn cản.
Thức ăn cho lợn bỗng hóa “vàng xanh”, giá gần 1 triệu/kg vẫn bán “cháy hàng”
4 giờ trước
Loại rau đắt đỏ ở nước ngoài này không ngờ ở Việt Nam lại là thực phẩm bình dân và vô cùng quen thuộc.
Giá iPhone có thể tăng thêm 18 triệu vì thuế, nếu đưa về Mỹ sản xuất thì chi phí "khổng lồ" tới mức nào?
4 giờ trước
Nếu sản xuất mọi thành phần riêng lẻ của iPhone, từ màn hình cảm ứng đến bộ nhớ trong ở Mỹ thì sẽ mất... một số tiền khổng lồ, WSJ nhận định.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
1 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
1 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
3 ngày trước
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.