Lãi suất tiết kiệm giảm, người gửi tiền cần làm gì để tối ưu khoản gửi?

23/03/2023 10:00
Thời gian gần đây lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng liên tục giảm. Khảo sát của chúng tôi tại hơn 30 ngân hàng trong ngày 22/3 cho thấy đã không còn nhà băng nào trả lãi cho khách hàng mức 9,5%/năm như trước. Các khoản tiền gửi được lãi suất 9%/năm cũng hiếm dần.

Mới nhất, Ngân hàng Bản Việt thông báo giảm lãi suất tiền gửi kể từ ngày 20/3/2023, mức giảm từ 0,2% - 0,5%/năm tuỳ các kỳ hạn gửi khác nhau. Tính từ đầu năm tới nay, riêng nhà băng này đã có 3 lần giảm lãi suất tiền gửi vào các ngày 21/2, 6/3và 20/3. Trước đó ngày 28/12/2022 Bản Việt cũng giảm lãi suất. Cả 4 đợt điều chỉnh này đều có chung biên độ giảm từ 0,2 – 0,5%/năm cho mỗi đợt, nâng tổng mức giảm qua các lần từ cuối năm ngoái tới hiện tại là 1 – 2%/năm. Lãi suất cao nhất của nhà băng này hiện là 9%/năm cho khoản tiền gửi kỳ hạn 36 tháng.

Việc lãi suất tiết kiệm giảm ở các ngân hàng, trong đó có Bản Việt, là theo định hướng của Hiệp hội Ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước về lộ trình giảm chi phí vốn để giảm lãi vay.

Thực tế, do có tính chủ động trong lộ trình giảm lãi suất, nên ngay từ đầu năm 2023, Bản Việt đã chủ động triển khai các gói lãi suất ưu đãi vay. Chẳng hạn gói vay ưu đãi 8.000 tỷ dành cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp và cá nhân giải ngân mới hoặc giải ngân tái cấp từ ngày 01/01/2023 với mức giảm từ 0,5% đến 1%/năm cho tất cả khách hàng hiện hữu của Bản Việt. Mức giảm ưu đãi lên đến cao nhất 2%/năm so với quy định cho nhóm khách hàng thuộc lĩnh vực khuyến khích như sản xuất kinh doanh trong lĩnh nông nghiệp, dịch vụ bán lẻ, làng nghề hoặc tiêu dùng phục vụ đời sống.

Hay ngân hàng cũng triển khai gói ưu đãi 1.000 tỷ giải ngân từ 01/02/2023 cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp và cá nhân mới giao dịch lần đầu vay với Bản Việt thuộc lĩnh vực khuyến khích sản xuất kinh doanh, tiêu dùng với mức giảm tối đa 3% mức lãi suất hiện hành. Mức lãi suất cho vay 10,5%/năm của nhà băng này được đánh giá là phù hợp nhu cầu và cạnh tranh trên thị trường hiện tại, ngoài ra khách hàng còn được áp dụng thêm một số quyền lợi ưu đãi khác.

Trở lại với câu chuyện giảm lãi suất tiết kiệm. Trên thị trường hiện nay mức lãi suất cao đang ngày càng khó kiếm. Thậm chí ở nhóm ngân hàng Big4 là Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV, lãi suất cao nhất chưa tới 8%/năm. Và xu hướng giảm lãi suất được dự báo chưa dừng lại.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm giảm liên tục nhưng đây vẫn là kênh đầu tư được đánh giá là an toàn và hiệu quả bậc nhất hiện nay, thì câu hỏi với không ít người dân và cả nhà đầu tư đó là làm sao để tối ưu hoá được khoản tiền, hay nói cách khác, làm sao để gửi tiền có lợi nhất.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia và người làm trong ngành ngân hàng, để tối ưu hoá khoản tiền gửi thì người dân cần chọn các kỳ hạn dài để được lãi suất tối ưu. Thực tế hiện nay các ngân hàng đều niêm yết mức lãi suất cao nhất cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, còn gửi 6 tháng thì lãi suất thấp hơn đáng kể.

Khách hàng cũng nên chọn kênh tiết kiệm online để có lãi suất cao hơn. Trên thị trường hiện nay hầu hết các nhà băng đều trả lãi gửi trực tuyến cao hơn từ 0,1 – 0,3%/năm, thậm chí nếu khoản tiền gửi lớn và kỳ hạn dài còn có thể hưởng mức chênh tới 0,5 – 0,7% so với niêm yết ở quầy.

Ngoài ra, người gửi tiền cũng nên tham khảo các nhà băng có các sản phẩm tiết kiệm đa dạng để phù hợp với nhu cầu gửi tiền của mình. Những ngân hàng quy mô vừa và nhỏ như Bản Việt được đánh giá có nhiều sản phẩm tiết kiệm đa dạng để khách hàng có nhiều sự lựa chọn theo nhu cầu cũng như sinh lợi tốt đa trên khoản tiền nhàn rỗi.

Bên cạnh dòng sản phẩm tiết kiệm thông thường, khách hàng có thể chọn sản phẩm tiết kiệm tối ưu để được hưởng lãi suất hấp dẫn đến 8,8%/năm, cao hơn tiết kiệm thông thường, hay sản phẩm tiết kiệm Song Lợi - kết hợp Tiết kiệm lĩnh lãi trả trước hưởng lãi suất bậc thang theo số tiền gửi (7,7%/năm - 8,8%/năm tùy theo kỳ hạn và mức gửi) và Tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ.

Với kênh online, nếu khách hàng gửi tiết kiệm trên Ngân hàng số Digimi thì lãi suất được cộng thêm từ 0,1% - 0,5%/năm tùy theo kỳ hạn gửi so với tiết kiệm thông thường tại quầy. Đặc biệt với sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt, khách hàng gửi càng nhiều với kỳ hạn dài thì sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn so với tiết kiệm online thông thường.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
31 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
29 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
43 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
7 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
21 phút trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
17 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
19 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.