Làm rõ nghi vấn Dữ trữ quốc gia thông đồng với doanh nghiệp gạoicon

Việc các doanh nghiệp này có thông đồng với các Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) chờ nâng giá để bán gạo cho DTNN hay không cần phải điều tra làm rõ thêm”, ông Đặng Ngọc Tuyến, Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính cho hay.

Việc các doanh nghiệp này có thông đồng với các Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) chờ nâng giá để bán gạo cho DTNN hay không cần phải điều tra làm rõ thêm”, ông Đặng Ngọc Tuyến, Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính cho hay.

Liên quan tới lùm xùm mua gạo dự trữ quốc gia, chiều 8/5, ông Đặng Ngọc Tuyến, Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính cho biết kết quả kiểm tra đã phát hiện có 7/22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực gồm: Cục DTNN khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa cho các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng kho DTNN để giữ hộ hàng hóa đã vi phạm các quy định.

Theo ông Tuyến, Luật Dự trữ Quốc gia số 22/2012/QH13 và Thông tư số 56/2013/TT-BCA-A81 đã quy định rõ các kho DTNN thuộc Danh mục bí mật nhà nước của ngành Tài chính.

Ngoài ra, tại Công văn số 600/TCDT-TCQT, ngày 14/5/2018 của Tổng cục DTNN về hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho DTQG cũng quy định: “Nghiêm cấm thủ trưởng các đơn vị cho thuê, cho mượn diện tích đất, kho dự trữ cũng như cơ sở nhà đất là trụ sở làm việc dưới mọi hình thức (kể cả kho ngoài quy hoạch không có nhu cầu sử dụng) khi chưa có quyết định phê duyệt của Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN…”.

Làm rõ nghi vấn Dữ trữ quốc gia thông đồng với doanh nghiệp gạo
Ông Đặng Ngọc Tuyến, Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính

Đáng chú ý, theo Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính, qua kiểm tra vừa qua, trong số các doanh nghiệp cũng như cá nhân gửi gạo vào kho DTNN, có những doanh nghiệp đã trúng thầu đợt 1 (ngày 12/3/2020) nhưng không tiến hành ký hợp đồng bán gạo cho DTNN.

“Việc các doanh nghiệp này có thông đồng với các Cục DTNN chờ nâng giá để bán gạo cho DTNN hay không cần phải điều tra làm rõ thêm. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị chuyển cơ quan điều tra – Bộ Công an làm rõ nội dung này để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có vi phạm”. Ông Đặng Ngọc Tuyến nhấn mạnh.

Ngay trong ngày 7/5/2020, Thanh tra Bộ Tài chính có Công văn số 432/CV-TTr gửi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) – Bộ Công an để phối hợp, điều tra, xác minh làm rõ sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).

Theo ông Tuyến, ngày 6/5, Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã nghe báo cáo sơ bộ về kết quả kiểm tra tại Tổng cục DTNN và các Cục DTNN khu vực. Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương ban hành kết luận kiểm tra ngay trong ngày 7/5 để thông tin công khai và có biện pháp xử lý kịp thời đối với các sai phạm.

Sau khi có thông báo kết quả kiểm tra của Thanh tra Bộ, lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Tổng cục DTNN tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm.

Đồng thời, ra quyết định tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng DTNN để xảy ra tình trạng gửi hàng vào Kho DTNN trái quy định.

Hiện nay, theo ông Tuyến, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục DTNN và các đơn vị chức năng của Bộ rà soát các quy trình, quy chế quản lý Kho DTNN để sửa đổi, bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa. Trong đó có giải pháp xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera giám sát tại tất cả các điểm Kho DTNN để phục vụ công tác quản lý nhằm đảm bảo an toàn hệ thống kho DTNN.

(Theo Tiền phong)

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
7 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
7 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
7 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
5 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
4 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
2 giờ trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
16 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
19 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
21 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.